Sơn Lôi kết thúc cách ly, trở lại cuộc sống bình thường nhưng vẫn phải quyết liệt phòng, chống dịch

01:03 | 04/03/2020
|

Đúng 0h ngày 4/3/2020, các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên được tháo dỡ sau 20 ngày thực hiện cách ly theo quyết định của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh. Gần 11.000 người dân xã Sơn Lôi đếm từng ngày để chờ sự kiện này.


Đúng 0h ngày 4/3/2020, các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên được tháo dỡ sau 20 ngày thực hiện cách ly theo quyết định của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh. Gần 11.000 người dân xã Sơn Lôi đếm từng ngày để chờ sự kiện này.

Đúng 0 giờ ngày 4-3 lực lượng chức năng được lệnh tháo chốt cách ly xã Sơn Lôi (Bình Xuyên). Ảnh Dương Chung-Thế Hùng

Trước đó, ngày 13/2/2020, tỉnh Vĩnh Phúc công bố quyết định cách ly toàn xã Sơn Lôi để nâng cao hiệu quả phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ngay sau khi quyết định cách ly xã Sơn Lôi được thực hiện, trên địa bàn tỉnh đã không xuất hiện thêm bất kỳ trường hợp nào mắc mới Covid-19; số lượng các ca nghi nhiễm cũng giảm dần theo thời gian.

Chính vì vậy, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế (cắm chốt tại Sơn Lôi) đã thẳng thắn đánh giá: Đây là quyết định dũng cảm, kịp thời và rất có trách nhiệm của tỉnh Vĩnh Phúc trong cuộc chiến chống Covid-19 đầy cam go này!

Bên cạnh quyết định cách ly Sơn Lôi một cách kịp thời, Vĩnh Phúc đã chủ động triển khai nhiều biện pháp thiết thực hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần của người dân Sơn Lôi. Từ việc tuyên truyền rộng rãi ý nghĩa, mục đích của việc cách ly đến hỗ trợ kinh phí 40.000 đồng/người; bố trí phương tiện vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm đến từng thôn làng phục vụ bà con đúng theo giá thị trường đến công tác chăm sóc y tế, phun thuốc khử trùng tiêu độc… đều được các cơ quan chức năng phối hợp triển khai một cách nhịp nhàng. Nhờ vậy, tuyệt đại đa số bà con nhân dân Sơn Lôi nói riêng, nhân dân Vĩnh Phúc nói chung đều đồng tình ủng hộ, phối hợp thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

17h chiều ngày 3/3/2020, chỉ còn vài tiếng nữa là đến giờ “tháo chốt”, có mặt tại xã Sơn Lôi, chúng tôi cảm nhận rõ không khí trong nhân dân đã nhộn nhịp lắm. Tuy vậy, tại chốt số 1, cửa ngõ chính ra vào xã Sơn Lôi, công tác kiểm tra, kiểm soát và phun thuốc khử trùng vẫn được lực lượng chức năng làm việc rất nghiêm túc.

Thiếu tá Tạ Văn Nam, Chốt trưởng chốt số 1 cho biết, dù quá trình cách ly đã gần kết thúc, tâm trạng anh em cán bộ chiến sĩ tại chốt dù phấn khởi nhưng vẫn không quên nhiệm vụ được giao, động viên bà con nhân dân nghiêm túc chấp hành các quy định đề ra để đảm bảo cao nhất sự an toàn của mọi người.

Đi sâu vào trong xã chúng tôi càng thấy rõ khung cảnh thanh bình vốn có của làng quê Sơn Lôi với cảnh trẻ em náo nức nô đùa, người già đi dạo, tập thể dục, thanh niên tụ tập đá bóng còn các bà, các chị người nhặt rau, kẻ nấu cơm như những gì vẫn diễn ra trước đây.

Chị Nguyễn Thị Thanh, một tiểu thương bán nước mía ở ngã 3 An Lão cho biết, trước đây mỗi ngày chị bán được khoảng 100 cây mía. Trong 20 ngày cách ly. Số mía bán được… tăng gấp đôi. Lý do là người dân không được đi ra ngoài mà chỉ loanh quanh trong xã nên sức tiêu thụ tăng vọt.

Anh Nguyễn Đức Anh, một người dân trong xã cho biết, khỏi phải nói người dân Sơn Lôi mong chờ ngày này như thế nào. Bởi, đã đành là Sơn Lôi được chính quyền và các cơ quan chức năng quan tâm, chăm lo chu đáo mọi nhẽ nhưng không ít người dân trong xã có công việc liên quan đến bên ngoài. Do đó, không đi đâu đồng nghĩa với dừng toàn bộ mọi công việc hàng ngày, ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế gia đình.

Trong những ngày thực hiện cách ly, có thể nói, hầu hết người dân Sơn Lôi đều có những tâm trạng đan xen khó tả. Vừa lo lắng, hồi hộp vì nghĩ đến diễn biến phức tạp của dịch bệnh, vừa háo hức, mong chờ cơ quan y tế tiến hành các biện pháp xử lý, dập dịch.

Tuy nhiên, tâm lý chủ đạo vẫn là niềm tin sắt đá vào chủ trương, đường lối đúng đắn của tỉnh và các cơ quan chức năng, rằng bệnh dịch chắc chắn phải lùi bước trước tinh thần, nghị lực và ý chí quyết tâm, hành động quyết liệt của con người. Chính vì vậy, càng trong những ngày gian khó, bà con Sơn Lôi càng thấy ấm áp tình người, thấy rõ nét hơn sự quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo trong tỉnh cũng như người dân cả nước.

Bà Nguyễn Thị Hợp, một người dân trong xã cho biết: "Trong 20 ngày Sơn Lôi thực hiện cách ly, trong khi không ít người dân còn có tâm lý e ngại, kỳ thị nhưng hầu như ngày nào tôi cũng thấy các đồng chí lãnh đạo cao nhất của tỉnh đến thăm hỏi, chia sẻ và động viên người dân trong xã. Với các lực lượng chức năng cắm chốt tại xã như công an, quân đội, y tế… thì khỏi phải nói các anh chị gần gũi với nhân dân như thế nào".

Đặc biệt là các cán bộ y tế làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Chỉ với hơn 20 cán bộ trực tiếp có mặt tại trạm y tế xã, các anh chị đã ngày đêm chia nhau tiến hành công tác phun thuốc khử trùng, thăm khám, cấp thuốc cho nhân dân. Rồi 62 cán bộ y tế tăng cường chuyên trách việc hàng ngày đo thân nhiệt cho toàn bộ gần 11.000 dân trong xã chiếm trọn khoảng thời gian từ sáng sớm tới… tối đêm.

Tổng cộng, có hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, lực lượng liên ngành đến cắm chốt tại Sơn Lôicùng với bà con địa phương phòng, chống, dập dịch trên địa bàn, không để lây lan sang cộng đồng và địa phương khác.

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: "Mặc dù nhân dân Sơn Lôi đã nêu cao tinh thần chủ động, sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng trong tỉnh thực hiện biện pháp cách ly y tế nhưng trong những ngày qua, cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân vẫn không khỏi có những lúc lo âu, hồi hộp.

Tuy nhiên, nhờ có sự quan tâm, chia sẻ và động viên thiết thực của tỉnh, huyện và đồng bào cả nước nên chúng tôi đã bình tĩnh, tự tin hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tuyệt đối không để phát sinh những diễn biến xấu".

Phát biểu tại buổi lễ công bố chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Sơn Lôi, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nêu rõ: Với tinh thần quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; Ban Chỉ đạo Trung ương và sự giúp đỡ của Bộ Y tế, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và tinh thần tự giác, trách nhiệm của người dân xã Sơn Lôi; với phương châm 4 sớm và 4 tại chỗ, chống dịch như chống giặc, Vĩnh Phúc đã hoàn thành xuất sắc việc cách ly y tế xã Sơn Lôi với kết quả không có ca lây nhiễm mới, mọi người dân xã Sơn Lôi và Vĩnh Phúc đều an toàn.

20 ngày Sơn Lôi thực hiện cách ly là 20 ngày cả nước hướng ánh mắt và tấm lòng theo dõi Sơn Lôi từng ngày với niềm tin kiên định vào sự thành công của Vĩnh Phúc trong cuộc chiến với Covid-19. Rất vui mừng khi Vĩnh Phúc đáp ứng được niềm tin và sự mong mỏi của cả nước…

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Nguyễn Văn Trì bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Trung ương; sự giúp đỡ của Bộ Y tế và của Tổ công tác; sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sự vào cuộc với tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành trong tỉnh và huyện Bình Xuyên; đặc biệt là sự tận tụy hết mình của đội ngũ cán bộ y tế, các đồng chí cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội và sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, cơ quan truyền thông.

Tất cả đã chăm lo chu đáo, thiết thực cho Sơn Lôi, cho Vĩnh Phúc để mọi việc được suôn sẻ, dù phải thực hiện cách ly y tế nhưng vẫn đảm bảo ổn định sản xuất và sinh hoạt diễn ra bình thường.

Chúc mừng Sơn Lôi hoàn thành nhiệm vụ cách ly y tế, chúc mừng Vĩnh Phúc đáp ứng được niềm tin và mong mỏi của cả nước về công tác khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh phát sinh và lây lan trên diện rộng nhưng chúng ta không hề chủ quan, lơ là với công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra để tỉnh sớm công bố hết dịch.

Quang Nam-Nguyễn Khánh