Háo hức trở lại trường học tập và chủ động phòng, chống dịch

04:03 | 02/03/2020
|

Hầu hết học sinh đều có tâm trạng háo hức khi trở lại trường. Các em tuân thủ nghiêm túc giờ vào lớp, thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Với phương châm chất lượng và an toàn cho cả đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, các nhà trường vừa tích cực tổ chức hoạt động dạy - học, 

Hầu hết học sinh đều có tâm trạng háo hức khi trở lại trường. Các em tuân thủ nghiêm túc giờ vào lớp, thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Với phương châm chất lượng và an toàn cho cả đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, các nhà trường vừa tích cực tổ chức hoạt động dạy - học, vừa chủ động thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường… Đó là những ghi nhận của phóng viên trong ngày đầu tiên học sinh THPT, GDTX trở lại trường học tập sau “kỳ nghỉ đặc biệt” do Covid-19 gây ra.

Học sinh Trường THPT Yên Lạc háo hức trở lại trường học tập và chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Từ 6h30 phút hôm nay (2/3/2020), nhiều học sinh với trang phục gọn gàng đã có mặt tại Trường THPT Yên Lạc (Yên Lạc). Chiếc khẩu trang y tế che kín phần lớn khuôn mặt nhưng trong ánh mắt của các em vẫn toát lên niềm háo hức khi trở lại trường học tập sau một thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán và phòng, chống Covid-19.

Em Nguyễn Thị Linh, học sinh lớp 12K cho biết: “Nghỉ học quá lâu, em nhớ trường, lớp, nhớ thầy, cô giáo và bạn bè... Do đó, buổi học hôm nay vui như buổi học đầu năm mới, chỉ khác một điều là chúng em phải chủ động phòng dịch, hạn chế các hoạt động giao lưu, tập trung đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, thực hiện đo thân nhiệt khi đến lớp để phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian nghỉ học ở nhà, em ôn tập theo đề cương, hướng dẫn của thầy, cô giáo nên không bị quên kiến thức. Em sẽ cố gắng bắt nhịp với những bài học mới’.

Tại Trường THPT DTNT tỉnh, do chủ yếu học sinh ở nội trú nên công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường được tổ chức chu đáo. Nhà trường đã treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống Covid-19. Trong mỗi lớp học đều được trang bị dung dịch rửa tay khô để học sinh, giáo viên sử dụng. Khu vực nhà vệ sinh và các điểm rửa tay có hệ thống nước và xà phòng đầy đủ…

Cô giáo Phan Thị Hằng Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Ngay khi có thông báo về việc học sinh THPT đi học trở lại, nhà trường đã thông báo và thống nhất với phụ huynh học sinh đưa các em trở lại trường vào ngày 1/3/2020; đồng thời, tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng toàn trường cũng như kí túc xá của học sinh.

Về hoạt động dạy và học, giáo viên dạy học theo chương trình giáo dục và khung kế hoạch thời gian năm học đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh; các tổ chuyên môn, giáo viên các bộ môn soạn giảng giáo án, tổ chức dạy học, ôn tập tích cực cho học sinh; hướng dẫn học sinh lớp 12 tìm hiểu các vấn đề liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong thời điểm dịch bệnh chưa chấm dứt.

Đối với bộ phận nhà bếp, hàng ngày, phải lau dọn, khử khuẩn khu vực nhà bếp và đồ dùng đựng thức ăn của học sinh, đặc biệt chú trọng đảm bảo ATVSTP. Nhân viên y tế, giáo viên bộ môn, giáo viên trực quản sinh hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh trong trường và khu vực kí túc xá; theo dõi giám sát sức khỏe của học sinh, kịp thời phát hiện, xử lý trường hợp học sinh có vấn đề về sức khỏe; kiểm soát chặt chẽ người ra, vào trong trường…".

Ngay trong buổi học đầu tiên học sinh đi học trở lại, đoàn lãnh đạo Sở GD&ĐT đã đến thăm và thị sát tình hình tại Trường THPT Võ Thị Sáu (Bình Xuyên). Buổi học sáng 2/3/2020, toàn trường có 599/634 học sinh đi học với sức khỏe và tâm lý bình thường; trong 35 học sinh vắng mặt thì 24 em cư trú ở xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) vẫn đang thực hiện cách ly, 11 học sinh còn lại nghỉ học có lý do.

Trước đó, nhà trường đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường, lớp, lau chùi các thiết bị dạy học và đồ dùng học tập của học sinh bằng dung dịch sát khuẩn; bố trí đủ xà phòng, nước rửa tay khô cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên sử dụng; chỉ đạo giáo viên theo dõi sát sao sức khỏe, tình hình học tập của học sinh, hướng dẫn các em tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch…

Không giấu được niềm phấn khởi sau nhiều ngày xa trường, xa học sinh, cô Phạm Thị Bích Ngọc, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A2, Trường THPT Võ Thị Sáu cho biết: “Sáng nay, sĩ số của lớp 10A2 là 39/42 học sinh; 3 em chưa đi học trở lại là do cư trú tại xã Sơn Lôi.

Hầu hết các em đều phấn khởi khi quay trở lại trường, lớp. Ngoài việc yên tâm học tập, các em còn là những tuyên truyền viên, tích cực trong công tác phòng, chống Covid-19 do các em có thời gian cách ly và được các bác sĩ trực tiếp hướng dẫn các biện pháp phòng dịch”.

Về phía phụ huynh học sinh cũng đã yên tâm cho con đi học trở lại và chủ động phòng dịch cho con. Chị Nguyễn Thị Hường, ở xã Yên Bình (Vĩnh Tường), có con gái học tại Trường THPT Nguyễn Viết Xuân cho biết: “Tôi yên tâm và tin tưởng vào sự chủ động cũng như hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh nói chung và ngành Giáo dục nói riêng.

Do đó, tôi đồng tình với quyết định của tỉnh, của ngành Giáo dục khi cho học sinh THPT đi học trở lại. Tuy nhiên, hiện tại, dịch bệnh chưa chấm dứt nên phụ huynh và nhà trường cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho học sinh”.

Sở GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các nhà trường thực hiện gắn liền hoạt động dạy học với công tác phòng dịch cho học sinh khi các em trở lại trường; đồng thời, thường xuyên kiểm tra công tác phòng dịch ở các nhà trường. Sở GD&ĐT cũng đã chuyển toàn bộ số vật tư y tế do các đơn vị hỗ trợ để Ủy ban MTTQ tỉnh chuyển cho các đơn vị theo đúng quy định.

Như vậy, sau “kỳ nghỉ đặc biệt kéo dài”, ngày 2/3/2020, hơn 30.000 học sinh các trường THPT, GDTX đã quay trở lại trường học tập. Với một tâm thế tích cực, hào hứng cùng sự chủ động trong công tác phòng dịch của ngành Giáo dục, của các nhà trường và phụ huynh, học sinh, tin rằng các em sẽ có những giờ học thú vị, hiệu quả.

Minh Hường