Người Vĩnh Phúc ở Hàn Quốc: Thấp thỏm nỗi lo Covid-19

09:02 | 26/02/2020
|

“Thật đáng sợ!” là câu nói được M, người Vĩnh Phúc, hiện đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc lặp lại nhiều lần khi nói chuyện với tôi về tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường bên đó.

“Thật đáng sợ!” là câu nói được M, người Vĩnh Phúc, hiện đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc lặp lại nhiều lần khi nói chuyện với tôi về tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường bên đó. Vì lý do sợ bị kỳ thị như đã và đang xảy ra đối với người Vĩnh Phúc, nên bạn tôi xin được giấu tên trong bài báo. Bởi, rất có thể chỉ trong tuần tới thôi, với tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, M. sẽ về nước.

Người dân Hàn Quốc mua tích trữ lương thực khiến nhiều gian hàng tại 1 siêu thị gần như trống trơn

 

Nguyễn Thị M. là bạn học cùng lớp cấp 2 của tôi ở Trường THCS Tô Hiệu, phường Đống Đa (Vĩnh Yên). M. lấy chồng người Hàn Quốc và theo chồng sang đó mưu sinh, lập nghiệp.

Mấy ngày nay, M. sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu, liên tục nhắn tin cho tôi thông qua ứng dụng Messenger (Facebook) để hỏi thăm kinh nghiệm, cách phòng tránh Covid-19, bởi Vĩnh Phúc đang làm rất tốt công tác này. M. cho biết, hiện Chính phủ Hàn Quốc đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, còn người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, nhưng tâm trạng căng thẳng, lo âu luôn thường trực.

Tuyết rơi dày đặc, đường phố vắng vẻ tại thành phố Cheongju, tỉnh Chungbuk

 

Trước đó, M. thường xuyên theo dõi các báo điện tử trong nước nên nắm được tương đối đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh tại quê nhà.

M. sống ở khu phố Gangyegong-dong, thuộc thành phố Cheongju, tỉnh Chungbuk. Dù cách tâm dịch Daegun khá xa, hơn 160km, tương đương 2h di chuyển bằng ô tô, nhưng Chungbuk cũng đang có tới 3 ca nhiễm Covid-19, riêng thành phố Cheongju đã chiếm tới 2 ca.

M. kể: “Có một thực tế khiến người dân Hàn Quốc nói chung, người nước ngoài nói riêng hoang mang, lo lắng một phần vì người mắc Covid-19 gia tăng một cách đột biến, khó kiểm soát. Phần khác, bởi nguyên nhân gây dịch bệnh vẫn đang trong quá trình điều tra, chưa được làm rõ. Bởi bệnh nhân số 31 - bệnh nhân "siêu lây nhiễm" Covid-19 ở Daegun trước đó không đi du lịch Trung Quốc cũng như tiếp xúc với người Trung Quốc”.

Bạn tôi chia sẻ Hàn Quốc là quốc gia mà ngày nào chương trình thời sự cũng bàn luận “vô cùng, vô cùng” nhiều về các vấn đề chính trị, thế mà giờ đây thời lượng phát sóng gần như chỉ nói về Covid-19.

Bên cạnh các thông tin chính thống, đáng lo ngại, thời điểm này cũng xuất hiện vô vàn các thông tin xuyên tạc, sai sự thật, giả mạo cả phát ngôn của các lực lượng chức năng như công an, y tế… nhằm gây nhiễu loạn thông tin, mất an ninh trật tự. Để nắm rõ, chính xác tình hình, tránh tâm lý hoang mang, sợ hãi, hàng ngày M. chỉ theo dõi phát ngôn từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc.

Tại Gangyegong-dong, người Việt Nam đến đây học tập, làm việc, lập gia đình khá nhiều nhưng người Vĩnh Phúc chỉ có mình bạn tôi. Áp lực công việc đối với phụ nữ không quá lớn, nên những lúc rảnh rỗi, M. vẫn thường rủ các chị em người Việt đi xem phim, shopping hay tụ tập ở nhà ai đó để nướng lẩu BBQ. Hiện giờ, các hoạt động trên tạm thời dừng hẳn.

Nhiều gia đình người Việt chỉ cách nhau vài trăm mét, nhưng để gặp nhau quả thực quá khó, mọi động thái hỏi thăm chủ yếu bằng cách gọi điện, nhắn tin qua ứng dụng Kakaotalk (một ứng dụng liên lạc miễn phí phổ biến tại Hàn Quốc).

Hàng ngày M. đi làm bằng ô tô riêng, nên dù chính phủ hạn chế công dân di chuyển bằng phương tiện công cộng thì cũng không có quá nhiều bất tiện với M. Duy chỉ có điều, việc kiểm tra thân nhiệt ám ảnh M. đến nỗi, 2 lần đo ở công ty (lúc đến và về) cộng với 1 lần ở nhà, nếu cả 3 lần đo cho cùng một kết quả mới có thể tạm yên tâm ăn no, ngủ kỹ.

M. gửi cho tôi video quay khung cảnh đường phố lúc tan tầm. Thời tiết Hàn Quốc cuối tháng 2 tuyết rơi nặng hạt, trắng xóa mặt đường, khiến các phương tiện giao thông bị hạn chế tầm nhìn, đi lại chậm rãi, khó khăn. Người đi bộ lác đác, bịt khẩu trang kín mít, lặng lẽ hối hả bước qua từng con phố khiến không khí càng trở nên ảm đạm, buồn tẻ.

Không phải đợi đến ngày 25/2, khi mà Hàn Quốc ghi nhận gần 1.000 người nhiễm Covid-19 với 10 ca tử vong, mà trước đó vài hôm người dân bắt đầu có tâm lý kéo nhau đi mua tích trữ lương thực, tại các siêu thị, nhiều thực phẩm thiết yếu đã bắt đầu trống trơn trên kệ trưng bày.

Khẩu trang cũng trở thành hàng “hot” được “săn lùng” nhiều nhất. Một số trang web bán hàng online nổi tiếng của Hàn Quốc như: Coupang, Gmarket… đều hết hàng. Người tiêu dùng có thể đặt lệnh mua, thanh toán thành công song vài ngày sau sẽ là thông báo hết hàng và hoàn tiền.

Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể ra hiệu thuốc mua nhưng số lượng không nhiều và giá cả cũng cao hơn. Một hộp khẩu trang KF94 (30 chiếc) dùng 1 lần, trước đây có giá 20.000 Won (khoảng hơn 400 ngàn đồng) giờ tăng lên gấp đôi. Mặc dù Chính phủ Hàn Quốc đã ra các thông báo điều hành, chỉ đạo, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, tăng giá thiết bị y tế nhưng vì lợi nhuận không phải cơ sở nào cũng chấp hành nghiêm túc, triệt để.

Nhắn tin đến nội dung này, M. đột ngột dừng lại, rồi thông báo: “Mình không kể nữa sợ mọi người ở quê nhà không an tâm, lo lắng cho mình. Điều quan trọng nhất lúc này, dù ở Hàn Quốc hay Việt Nam, trong khó khăn, hoạn nạn là 1 lần thử thách bản lĩnh, tinh thần đoàn kết của dân tộc. Hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp chắc chắn mọi tai ương sẽ qua”.

Khánh Linh