Sau hơn 40 năm, vợ bỗng đòi quyền giữ Bằng "Tổ quốc ghi công" của chồng

08:11 | 26/11/2019
|

Vừa qua, vụ việc bà Nguyễn Thị Đoàn, xã Xuân Hòa (Lập Thạch) có đơn cầu cứu các cơ quan chức năng từ tỉnh đến trung ương, thậm chí lên mạng xã hội “tố" gia đình nhà chồng và Phòng LĐ-TB&XH huyện Lập Thạch đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Vừa qua, vụ việc bà Nguyễn Thị Đoàn, xã Xuân Hòa (Lập Thạch) có đơn cầu cứu các cơ quan chức năng từ tỉnh đến trung ương, thậm chí lên mạng xã hội “tố" gia đình nhà chồng và Phòng LĐ-TB&XH huyện Lập Thạch đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận. Theo phản ánh của bà Đoàn, mặc dù là vợ liệt sĩ nhưng gia đình chồng không cho bà giữ Bằng "Tổ quốc ghi công" và quyền thờ cúng vì không có con trai. Toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa hiện nay đang được gia đình chồng cất giữ nên bà đề nghị được trả lại Bằng "Tổ quốc ghi công", quyền thờ cúng và một số lợi ích khác đi kèm.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Mạo năm nay 104 tuổi và vẫn cùng con trai là ông Nguyễn Văn Bắc hương khói cho liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa suốt hơn 40 năm qua

 

Về huyện Lập Thạch đi tìm câu trả lời: Vì sao bà Nguyễn Thị Đoàn, xã Xuân Hòa (Lập Thạch) không được giữ Bằng "Tổ quốc ghi công", quyền thờ cúng chồng mình là liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa, chúng tôi biết thêm nhiều tình tiết, uẩn khúc đằng sau câu chuyện của gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Mạo (mẹ đẻ của liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa), ở xã Vân Trục (Lập Thạch).

Khi biết việc bà Nguyễn Thị Đoàn “tố” nhà chồng không cho giữ Bằng "Tổ quốc ghi công" và quyền thờ cúng chồng mình là liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa, không chỉ chính quyền địa phương mà ngay cả con gái bà Đoàn với liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa cũng rất bức xúc.

Gia đình liệt sĩ không hiểu vì sao sau hơn 40 năm, bà Đoàn lại mang đơn đi khắp nơi đòi Bằng "Tổ quốc ghi công", quyền thờ cúng chồng, trong khi chỉ sau 2 năm (từ khi nhận được giấy báo tử của liệt sĩ), bà Đoàn đã bế con gái bỏ về nhà ngoại ở. Từ đó cho đến nay, Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Mạo và các con trai bà vẫn thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa.

Được biết, sau nhiều năm tìm kiếm, đến nay, hài cốt liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa vẫn chưa được tìm thấy nên việc làm của bà Đoàn như vết dao cứa sâu vào nỗi đau của gia đình, nhất là Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Mạo.

Các em của liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa rất bức xúc trước việc làm của chị dâu - bà Nguyễn Thị Đoàn

Biết có nhà báo đến xác minh thông tin đơn thư của bà Đoàn, các em trai, em gái của liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa tập trung đông đủ ở nhà ông Nguyễn Văn Bắc (em trai liệt sĩ). Đây cũng chính là ngôi nhà bà Đoàn ở trước kia, nay là của vợ chồng ông Bắc và Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Mạo. Năm nay, mẹ Mạo 104 tuổi. Từ ngày cụ ông mất, mẹ sang ở với ông Bắc và thờ liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa.

Năm 1967, bà Nguyễn Thị Đoàn kết hôn với liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa và sinh được 1 người con gái là chị Nguyễn Thị Tụ. Năm 1968, liệt sĩ nhập ngũ và hy sinh năm 1971, tại mặt trận phía Nam. Năm 1974, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phú đã gửi giấy báo tử và Bằng "Tổ quốc ghi công" liệt sĩ cho ông Nguyễn Văn Cộng (bố đẻ liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa).

Ông Trần Văn Kiên, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Lập Thạch cho biết: Tại thời điểm báo tử, bà Đoàn đang ở cùng với gia đình nhà chồng nên bố mẹ liệt sĩ là người có quyền thừa kế, nhận giấy báo tử, Bằng "Tổ quốc ghi công" đầu tiên (Theo Nghị định số 31/2013/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp Lệnh ưu đãi người có công với cách mạng). Ngay cả khi bà Đoàn ở riêng thì việc gửi giấy báo tử, Bằng "Tổ quốc ghi công" cho bố mẹ đẻ của liệt sĩ cũng không trái quy định.

Sau 2 năm nhận giấy báo tử, bà Đoàn đã bế con gái về nhà bố mẹ đẻ ở thôn Gia Hòa, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch ở từ đó cho đến nay. Hiện tại, Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Mạo vẫn còn sống nên đang lưu giữ, quản lý giấy báo tử, Bằng "Tổ quốc ghi công" của liệt sĩ. Do đó, việc bà Nguyễn Thị Đoàn đề nghị trả lại Bằng "Tổ quốc ghi công" của chồng là không có cơ sở.

Ông Nguyễn Văn Bắc, em trai liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa cho biết: Bố mẹ tôi thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa từ năm 1974 đến 1994 thì bàn giao cho vợ chồng tôi. Nhà tôi có hai liệt sĩ, ngoài liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa còn có liệt sĩ Nguyễn Văn Nhã (em trai ông Bắc). Hiện nay, do mẹ tôi vẫn còn sống và đang ở với vợ chồng tôi nên chúng tôi không đồng ý bàn giao hồ sơ, việc thờ cúng cho ai cả. Khi nào mẹ tôi mất, gia đình tôi mới họp bàn, thống nhất về việc bàn giao giấy tờ và quyền thờ cúng.

Bà Nguyễn Thị Thuận (em gái liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa) nghẹn ngào cho biết: Nhà tôi là gia đình cách mạng khi có 2 liệt sĩ; bố tôi là cán bộ tiền khởi nghĩa; các chị tôi đều là thanh niên xung phong nên sau khi biết việc làm của chị Đoàn chúng tôi rất bức xúc. Việc chị Đoàn bỏ gia đình đi "kiếm" thêm con chúng tôi không trách móc, vẫn rất thương chị và cháu. Lúc chị có việc hay ốm đau, sinh nở... chị em tôi đều đến thăm nom, giúp đỡ. Mẹ tôi có tiền để dành chia cho con cháu vẫn không quên phần của chị Đoàn và cháu Tụ.

Mặc dù rất bức xúc, song, xuyên suốt câu chuyện, các em trai, em gái liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa vẫn dành cho người chị dâu hai từ “chị Đoàn” - đủ để thấy họ là những người hiểu biết, trọng tình nghĩa.

Chị Nguyễn Thị Tụ, con gái bà Đoàn với liệt sĩ Nguyễn Kiểm Hòa cho biết: "Tôi không đồng ý với việc làm của mẹ tôi vì thực tế có nhiều điều không đúng như phản ánh trong đơn. Hiện nay, bà không ở với tôi mà ở cùng con riêng với người khác. Sau khi bỏ gia đình nhà chồng, bà về nhà ngoại và sinh thêm được 3 người con gái. Là vợ liệt sĩ nên hàng tháng, bà vẫn được hưởng tiền trợ cấp hơn 1,6 triệu đồng; được xây nhà tình nghĩa... Hiện nay, bà nội tôi vẫn còn nên tôi đồng ý để chú Nguyễn Văn Bắc đứng ra thờ cúng bố tôi. Sau này, nếu bà nội tôi mất, chú thím tôi già thì nguyện vọng của tôi là để cho các em con chú tôi thờ cúng bố tôi".

Về nguyên nhân vì sao sau hơn 40 năm bà Nguyễn Thị Đoàn lại mang đơn đi khắp nơi đòi Bằng "Tổ quốc ghi công", quyền thờ cúng chồng mình, chị Tụ cho biết thêm: "Mẹ tôi đang đòi địa phương trả đất thổ cư khi tiến hành thu hồi đất canh tác của gia đình làm bến xe từ năm 2007 nên muốn có hồ sơ, giấy báo tử, Bằng "Tổ quốc ghi công" và quyền thờ cúng liệt sĩ để gây sức ép. Tuy nhiên, thay vì đến mượn hồ sơ liệt sĩ thì bà lại làm đơn đòi quyền lợi, "tố" gia đình nhà chồng không cho thờ cúng gây bức xúc cho anh em nội, ngoại và chính quyền địa phương".

Được biết, hiện nay các anh em ông Nguyễn Văn Bắc vẫn đang nỗ lực tìm kiếm hài cốt 2 liệt sĩ. Lúc nào họ cũng đau đáu, trăn trở với câu hỏi khi nào được đón các anh về đoàn tụ với gia đình. Trong khi tâm niệm chưa thành thì việc làm của bà Đoàn càng khiến gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Mạo đau xót.

Bài, ảnh Hà Trần - Thi Thi