Hướng đi nào cho chăn nuôi phát triển bền vững?

12:10 | 16/10/2019
|

Kỳ II: Chăn nuôi an toàn sinh học, lợn vẫn sống khỏe


(Tiếp theo và hết)

Kỳ II: Chăn nuôi an toàn sinh học, lợn vẫn sống khỏe

Với quy trình chăn nuôi khép kín, an toàn sinh học, hiện trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt vẫn an toàn

Trong bối cảnh bệnh DTLCP diễn biến phức tạp, lan rộng, gây thiệt hại lớn về kinh tế thì nhiều trang trại chăn nuôi quy mô lớn áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học đến nay vẫn an toàn, bởi ngay khi dịch xâm nhập vào Việt Nam, họ đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là chế độ “cấm trại” với phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

 

Chống dịch như chống giặc

Có lưới bao xung quanh chuồng nuôi; cấm người lạ vào trại, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi với tiêu chí “nội bất xuất, ngoại bất nhập” là những biện pháp được gia đình ông Dương Quỳnh Nguyên thôn Cao Nguyên, xã Cao Minh (thành phố Phúc Yên) thực hiện một cách nghiêm ngặt, nhằm bảo vệ 500 lợn thịt, 100 lợn nái của gia đình trước diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP.

Khó có thể thâm nhập vào trang trại gia đình ông Nguyên những ngày này, kể cả cơ quan chuyên môn, nên chúng tôi đành phải tác nghiệp ở vòng ngoài bằng camera điện thoại của chủ trang trại. Ông Nguyên cho biết: Ngót 15 năm chăn nuôi, chưa bao giờ ông lại nơm nớp lo sợ dịch bệnh như hiện nay, bởi DTLCP là loại bệnh truyền nhiễm mới, chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị; đường lây truyền phức tạp, vì thế ông không dám chắc trang trại của mình có thể “trụ” được bao lâu. Vì thế, từ tháng 4 đến nay, ngoài số tiền gần 30 triệu đồng mua lưới chắn xung quanh trại, mỗi ngày gia đình bỏ ra thêm 600 -700 nghìn đồng để phòng bệnh. Tại lối ra vào mỗi dãy chuồng nuôi đều bố trí hố khử trùng. Các phương tiện vận chuyển, từng bao cám trước khi nhập kho cũng phải khử trùng. Công nhân ăn, ở tại trại. Theo đó, mọi đồ dùng, vật dụng đưa vào khu vực chuồng trại phải được khử trùng tiêu độc, ngay cả những vật dụng cá nhân. Thức ăn và nước uống cho lợn cũng được kiểm soát chặt chẽ. Nhờ vậy, đến thời điểm này, trang trại của gia đình vẫn an toàn giữa vùng dịch. Riêng trong tháng 8, tháng 9 gia đình xuất 200 con lợn, với giá 46- 47 nghìn đồng/kg và giá lợn giống tăng lên 1,2-1,6 triệu đồng/con. Hiện, người chăn nuôi như ông Nguyên đã có lãi.

Trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt, xã Cao Minh với 1.000 lợn thịt, 400 lợn nái cũng đang “căng như dây đàn” trước sự càn quét của bệnh DTLCP. Các biện pháp kỹ thuật được công ty áp dụng tối đa nhằm hạn chế sự tấn công bệnh DTLCP vào đàn lợn.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty cho biết: Ngay khi bệnh DTLCP bắt đầu xâm nhập vào Việt Nam, công ty đã xây dựng nhiều lớp an toàn sinh học, thậm chí ngay cả tiền khách hàng trả cũng được xử lý mầm bệnh. Nguồn nước uống cung cấp cho lợn được công ty xử lý qua hệ thống lọc và được kiểm soát chặt chẽ. Tất cả các phương tiện vận chuyển khi vào trại chăn nuôi, khu chăn nuôi phải đi qua hố khử trùng và được phun thuốc sát trùng. Nhân viên chỉ được vào chuồng trại khi đã ở phòng diệt khuẩn. Thức ăn, dụng cụ chăn nuôi đưa vào chuồng trại được sát trùng kỹ. Trang trại được kiểm soát trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, năm 2014, anh Tuấn mạnh tay chi gần 10 tỷ đồng xây dựng hệ thống chuồng trại khoa học, thiết kế theo mô hình khép kín.Trang trại có hầm biogas để xử lý phân nhằm giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường. Để đàn lợn phát triển và sinh trưởng tốt, chuồng trại luôn giữ ở nhiệt độ 27-28 độ C, có hệ thống làm mát và quạt hút gió. Ngoài khu chăn nuôi, cơ sở vật chất khu giết mổ tập trung của anh Tuấn được đầu tư hiện đại với kinh phí trên 20 tỷ đồng, đáp ứng công suất giết mổ 400 - 500 con/ngày. Năm 2015, công ty được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt thương hiệu, có mã số mã vạch, thuận tiện cho việc kiểm tra xuất xứ, chất lượng của sản phẩm. Cơ sở giết mổ với công suất khoảng 100 con/ngày, cung cấp chủ yếu cho các bếp ăn trường học, khu công nghiệp…Đây là cơ sở chăn nuôi khép kín hiện đại đầu tiên đạt tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Lê Xuân Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, hiện nay, hầu hết các trang trại lớn áp dụng phương thức chăn nuôi an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ cao(chuồng lạnh, khép kín, có hệ thống điều hòa nhiệt độ, độ ẩm, thông gió, hệ thống cung cấp thức ăn, nước uống tự động). Nhờ vậy đến nay, đàn lợn của các trang trại này vẫn khỏe, an toàn.

Chăn nuôi an toàn sinh học, khả năng miễn dịch cao

Thực tế khẳng định, thời gian qua, các trang trại, hộ chăn nuôi áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học đúng cách thì lợn vẫn khỏe. Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Hiệp Khôi, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y cho biết: Thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học là “vũ khí” số một giúp người chăn nuôi bảo vệ đàn vật nuôi. Vì vậy, người chăn nuôi cần áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi từ khâu lựa chọn nguồn con giống, chăm sóc hàng ngày, đến tiêm phòng đầy đủ, vệ sinh môi trường và cách ly chuồng trại hợp lý; xây dựng lịch trình theo dõi việc tiêm vắc xin cho lợn một cách bài bản. Việc xử lý chuồng trại cũng phải được sử dụng chế phẩm sinh học để giảm thiểu ô nhiễm…Hiện nay, việc chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học chỉ được các trang trại, gia trại lớn áp dụng; còn hộ gia đình hoặc đơn vị chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ chưa được mấy quan tâm.

Tại Hội nghị phát triển chăn nuôi lợn an toàn sinh học được tổ chức mới đây, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, Bộ sẽ khuyến nghị, định hướng rõ, nơi nào đảm bảo an toàn sinh học cao, những hộ trang trại chăn nuôi quy mô lớn làm chủ được công nghệ hoàn toàn trong quy trình an toàn sinh học thì phát triển, tiếp tục gia tăng đàn. Những nơi có ổ dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày mà đảm bảo an toàn sinh học, kiểm tra cả môi trường xung quanh, cả điều kiện ý thức của dân, mối liên kết có doanh nghiệp… mới cho tái đàn.

Để phát triển sản xuất chăn nuôi quy mô lớn, áp dụng biện pháp an toàn sinh học, thời gian tới, tỉnh tổ chức lại chăn nuôi theo chuỗi liên kết ở tất cả các ngành hàng, trong đó có vai trò rất lớn của doanh nghiệp; tổ chức liên kết trong sản xuất hình thành tổ hợp tác, HTX chuyên nuôi lợn để lựa chọn giống đúng phẩm cấp, nuôi đúng quy trình VietGAP tạo sản phẩm an toàn thực phẩm; thay đổi cơ cấu giống theo hướng khuyến khích phát triển giống có năng suất, chất lượng, đúng phẩm cấp giống nhất là đối với lợn nái. Xây dựng các mô hình sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết khép kín từ chăn nuôi, thu mua, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm với sự tham gia đầu tư, kết nối thị trường của các doanh nghiệp và tổ chức liên kết trong sản xuất của các Tổ hợp tác, HTX; xây dựng hệ thống thông tin, giám sát dịch bệnh từ tỉnh đến cơ sở nhằm sớm phát hiện dịch bệnh, có biện pháp bao vây xử lý ổ dịch kịp thời, không để lây lan rộng. Ứng dụng nhanh các biện pháp kỹ thuật mới, tiên tiến vào chăn nuôi nhằm thúc đẩy chăn nuôi hàng hóa, nâng cao chất lượng đàn, chất lượng thịt, giảm chi phí thức ăn; tăng cường công tác thông tin thị trường và xúc tiến thương mại nhằm cung cấp kịp thời cho người chăn nuôi về tình hình giá cả, dự báo ngắn và dài hạn về xu hướng thị trường trong khu vực và trên thế giới, nhu cầu các sản phẩm chăn nuôi cũng như thị hiếu của khách hàng trong và ngoài nước.

Làm tốt những giải pháp trên cùng với Luật Chăn nuôi và các văn bản quy phạm pháp luật dưới Luật có hiệu lực từ năm 2020 sẽ tạo hành lang pháp lý, điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp, người dân sản xuất chăn nuôi, kinh doanh hiệu quả; cùng sự liên kết chặt chẽ giữa 6 nhà “Nhà nông- nhà đầu tư- nhà khoa học- nhà phân phối- ngân hàng”, ngành chăn nuôi sẽ phát triển bền vững.

Bài, ảnh Mai Liên