Nhếch nhác làng văn hóa trọng điểm

08:09 | 20/09/2019
|

Cỏ dại mọc um tùm, nhà vệ sinh giờ là “nhà” của bò; công trình nhà văn hóa xuống cấp, nền gạch, cửa kính nứt vỡ; ngoài hành lang phân động vật tràn ngập lối đi… Đó là cảnh tượng nhếch nhác mà chúng tôi trực tiếp chứng kiến tại làng văn hóa trọng điểm Lý Hải, xã Phú Xuân (Bình Xuyên).


Cỏ dại mọc um tùm, nhà vệ sinh giờ là “nhà” của bò; công trình nhà văn hóa xuống cấp, nền gạch, cửa kính nứt vỡ; ngoài hành lang phân động vật tràn ngập lối đi… Đó là cảnh tượng nhếch nhác mà chúng tôi trực tiếp chứng kiến tại làng văn hóa trọng điểm Lý Hải, xã Phú Xuân (Bình Xuyên).

Làng văn hóa trọng điểm Lý Hải, xã Phú Xuân (Bình Xuyên) trong tình trạng hoang hóa, xuống cấp
Khu vực nhà vệ sinh biến thành chuồng nuôi bò...

Theo tìm hiểu được biết, tháng 3/2014, làng văn hóa trọng điểm Lý Hải được khởi công xây dựng do UBND xã Phú Xuân làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng Nam Phát; thời gian thi công trong 2 năm, từ năm 2014 – 2016.

Dự án làng văn hóa trọng điểm được xây dựng với các hạng mục: Xây kè, đổ mặt bằng, nhà văn hóa, công trình phụ trợ, nhà vệ sinh, cổng, tường bao loan, với tổng vốn đầu tư gần 7,5 tỷ đồng. Trong đó: Ngân sách tỉnh 3,5 tỷ đồng, ngân sách huyện 700 triệu đồng, ngân sách xã 730 triệu đồng, còn lại là vốn xã hội hóa.

Dự án đã được UBND xã Phú Xuân nghiệm thu các hạng mục: Xây kè đổ mặt bằng, nhà văn hóa, nhà vệ sinh. Giá trị công trình được nghiệm thu hơn 5,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay, công trình này vẫn còn thiếu hạng mục cổng, tường bao so với báo cáo đầu tư được duyệt; do đó, chưa bàn giao được công trình cho chủ đầu tư. Cũng vì thế mà hiện chưa có người quản lý; kéo theo một số hạng mục công trình xuống cấp.

Có mặt tại khu vực làng văn hóa trọng điểm Lý Hải, theo quan sát, ngoài công trình nhà vệ sinh và nhà văn hóa cỏ mọc um tùm, hoang hóa, gạch đổ đầy sân; thì tại khu vực nhà vệ sinh đã biến thành "nhà" cho bò. Đi sâu vào bên trong nhà văn hóa, ngoài hành lang, phân động vật trải dài trên nền gạch; cửa kính nứt vỡ, siêu vẹo; bên trong nhà văn hóa bụi phủ đầy mặt đất, nền gạch hoa nứt vỡ… khiến khung cảnh tại đây trở nên hoang tàn.

Được biết, nguyên nhân của dự án làng văn hóa trọng điểm chưa thể bàn giao, đi vào sử dụng và ngày càng xuống cấp là do chính quyền địa phương chưa giải phóng xong mặt bằng vì vướng công trình của 2 hộ dân nằm trong quy hoạch làng văn hóa trọng điểm mà trước kia UBND xã cho 2 hộ này thầu khoán là gia đình ông Lê Văn Thứ và gia đình ông Lê Văn Dưỡng. Về thiết kế công trình nhà văn hóa, người dân trong thôn có ý kiến cho là khu vệ sinh đặt không phù hợp, nên đến nay chưa vận động được kinh phí xã hội hóa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nhật, Trưởng thôn Lý Hải cho biết: Thôn có 410 hộ dân, 100% người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên đời sống còn nhiều khó khăn. Được Nhà nước quan tâm, đầu tư xây dựng làng văn hóa trọng điểm, nhân dân trong thôn rất vui mừng phấn khởi. Thế nhưng, chờ đợi mãi, đến nay vẫn chưa có nơi để hội họp, sinh hoạt và tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao.

Người dân có phần bức xúc bởi chỉ còn duy nhất thôn Lý Hải chưa có được nơi sinh hoạt, trong khi 7/8 thôn của địa phương đã được đầu tư xây dựng nhà văn hóa khang trang. Mỗi lần có hội họp, sinh hoạt chi bộ với 64 đảng viên, chính quyền và các ban, ngành trong thôn đều phải mượn hội trường của UBND xã, trụ sở hội trường của Hợp tác xã DVNN Nhân Lý hoặc họp nhờ đình của thôn.

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã làm việc với đồng chí Trần Văn Huyên, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Xuân và được biết: Trước kia, thôn Lý Hải vốn là làng cổ, có nhiều tiến sĩ thời phong kiến, nên đã được UBND xã lựa chọn để xây dựng làng văn hóa trọng điểm. Tuy nhiên, tình cảnh hiện nay của ngôi làng lại là điều rất đáng tiếc. Hiện, địa phương đang tiếp tục vận động, tuyên truyền 2 hộ dân nằm trong quy hoạch làng văn hóa trọng điểm bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công làm cổng, tường bao loan, hoàn thiện dự án.

Trong trường hợp 2 hộ không chấp hành chủ trương của Nhà nước, UBND xã sẽ báo cáo UBND huyện Bình Xuyên để xin cưỡng chế, tháo dỡ các công trình trong vùng dự án. Từ đó, phấn đấu hoàn thành các hạng mục công trình trong thời gian sớm nhất.

Việc xây dựng nhà văn hóa nói chung, nhà văn hóa trọng điểm nói riêng là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, trong lúc chờ chính quyền địa phương và các cấp, các ngành vào cuộc thì người dân Lý Hải vẫn phải mòn mỏi chờ đợi.

Bài, ảnh Bảo Anh