Tưng bừng ngày hội khai trường

04:09 | 05/09/2019
|

Trường, lớp thơm mùi vôi mới; sân trường rực rỡ sắc màu; học sinh xúng xính trong những bộ đồng phục mới; không gian tràn ngập tiếng cười... Không khí vui tươi ấy tràn ngập tại tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh trong ngày khai giảng năm học mới 2019-2020.


Trường, lớp thơm mùi vôi mới; sân trường rực rỡ sắc màu; học sinh xúng xính trong những bộ đồng phục mới; không gian tràn ngập tiếng cười... Không khí vui tươi ấy tràn ngập tại tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh trong ngày khai giảng năm học mới 2019-2020.

Đã thành một nét đẹp truyền thống, trong Lễ khai giảng, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc (thành phố Vĩnh Yên) dành một phần trang trọng của buổi lễ chào đón các em học sinh lớp 10. Ảnh Khánh Linh

Đây sẽ là khởi đầu tốt đẹp, tạo động lực để các em học sinh cùng toàn thể các thầy, cô giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành Giáo dục đồng lòng quyết tâm thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh.

Đại diện Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh trao tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Ảnh Khả Khánh

"Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học".

Những câu văn viết về ngày tựu trường trong tác phẩm "Tôi đi học" của nhà văn Thanh Tịnh luôn gợi lại biết bao ký ức về lễ khai giảng, ngày đầu tiên đi học của nhiều thế hệ học sinh.

Đó là niềm vui được toát lên từ những khuôn mặt rạng ngời của các em học sinh khi được gặp lại bạn bè, thầy cô; những góc nhỏ các bạn tụ tập kể nhau nghe những câu chuyện, chuyến du lịch mình đã trải qua trong đợt nghỉ hè.

Trong niềm hân hoan phấn khởi ấy, em Nguyễn Như Thùy lớp 6B Trường tiểu học & THCS Trung Mỹ (Bình Xuyên) tâm sự: “Ngày đầu tiên đi học, em rất vui vì được gặp lại những người bạn thân của mình, được trò chuyện, được chia sẻ cho nhau nghe những kỷ niệm trong kỳ nghỉ vừa rồi. Chúng em đã nắm tay nhau và hứa cùng nhau quyết tâm phấn đấu học thật tốt trong năm học đầu cấp THCS”.

Nhìn những ánh mắt, nụ cười thơ ngây toát lên niềm vui hào hứng của con em mình trong ngày khai giảng, không ít phụ huynh chia sẻ: Trước đây, lễ khai giảng cũng chính là ngày đầu tiên của năm học mới.

Chính vì vậy, nhiều người cho rằng cảm xúc lần đầu làm quen trường lớp hay gặp lại bạn bè, thầy cô sau nhiều tháng nghỉ hè ngày đó bồi hồi, rạo rực hơn giờ đây nhiều.

Anh Nguyễn Văn Huy, có 2 con gái là học sinh của Trường tiểu học Đồng Văn (Yên Lạc) cho biết: "Năm nay, tôi được dự trọn vẹn lễ khai giảng của các con vì hai con học cùng một trường. Cảm giác như mình được sống lại tuổi thơ với những buổi khai trường thủa nhỏ. Qua lễ khai giảng, tôi và nhiều phụ huynh khác nhận thấy mình cần nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong việc phối hợp với nhà trường quản lý, giáo dục con em mình".

Không khó để nhận thấy, ngày tựu trường không chỉ là niềm vui đối với các em học sinh, phụ huynh mà còn lan tỏa sang cả với các thầy cô. Cô Nguyễn Thúy Hằng, giáo viên Trường THPT Triệu Thái (Lập Thạch) chia sẻ “Nhìn các em quay trở lại trường với nụ cười rạng rỡ sau một kỳ nghỉ dài tôi rất vui mừng bởi thấy các em trưởng thành hơn và tự tin hơn rất nhiều”

Năm học mới đã bắt đầu trong từng ngõ nhỏ, bên cạnh niềm hân hoan, phấn khởi của lớp lớp học trò trong ngày đầu năm học. Ngành Giáo dục nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng còn đón nhận thêm những tín hiệu đáng mừng ngay trước thềm năm học mới.

Đó là việc nhiều ý kiến tâm huyết của giáo viên và kể cả của học sinh đã được lắng nghe và chia sẻ. Đơn cử như từ đề nghị của một cô trò nhỏ về việc không thả bóng bay trong ngày khai giảng, nhiều trường đã lập tức ghi nhận và thực hiện ngay để bảo vệ môi trường.

Hay mong muốn của rất nhiều học sinh về một lễ khai giảng đầm ấm, vui vẻ, đầy ắp tiếng cười hơn là dự buổi lễ dài lê thê với những bài phát biểu dài dòng… đã được hiện thực hóa bằng phần hội ở trong trường học.

Nhiều đề xuất của giáo viên về đổi mới phương pháp giảng dạy đã được khuyến khích và ủng hộ góp phần tạo nên một môi trường học tập nhiều hứng khởi, kích thích được tinh thần sáng tạo của cả người dạy lẫn người học.

Năm học 2019 – 2020, cùng với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, ngành giáo dục tỉnh tiếp tục thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy, tiến hành sáp nhập các trường học nhằm tinh gọn bộ máy quản lý, tạo tiền đề để nâng cao chất lượng giáo dục.

Là 1 trong những trường liên cấp mới được sáp nhập trên địa bàn huyện Vĩnh Tường ngay trước thềm năm học mới, do đó, lễ khai giảng năm nay của Trường tiểu học và THCS Tam Phúc càng đông vui, nhộn nhịp hơn khi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh cả 2 bậc học đều cùng tham dự.

Trong niềm niềm vui chung đó, thầy giáo Nguyễn Quang Đạo, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: “Việc sáp nhập 2 bậc học trên địa bàn xã Tam Phúc là cần thiết, giúp nhà trường giải quyết được bài toán thiếu, thừa giáo viên cục bộ 2 bậc học, đồng thời, có thể tận dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập ở 2 nhà trường.

Đặc biệt, tính liên thông của nhà trường tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh khi chuyển cấp. Tại lễ khai giảng năm nay, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và hơn 460 học sinh của nhà trường đã bày tỏ sự nhất trí với chủ trương sáp nhập của các cấp, ngành; đồng thời, sẽ đoàn kết, gắn bó và nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn, bất cập, thi đua “Dạy tốt – Học tốt” để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới”.

Trao đổi với đồng chí Phạm Khương Duy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, được biết: Năm học 2019 – 2020, hơn 500 trường học trên địa bàn tỉnh thống nhất tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9/2019.

Điểm mới của lễ khai giảng năm nay là các nhà trường không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của đơn vị mà thực hiện khai giảng năm học trên tinh thần “Ngày hội đến trường của toàn dân” với phần nghi lễ đảm bảo trang trọng, ngắn gọn, ý nghĩa và phần hội tưng bừng, rộn ràng với các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao phù hợp với điều kiện từng nhà trường và từng lứa tuổi học sinh.

Bên cạnh đó, hướng tới bảo vệ môi trường, lễ khai giảng của các nhà trường không tổ chức thả bóng bay cũng như “Nói không với rác thải nhựa”. Tại lễ khai giảng, các nhà trường đều nhấn mạnh nhiệm vụ năm học mới và quyết tâm của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh sẽ đoàn kết, đồng lòng, đồng tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục theo định hướng “Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT”; đặc biệt, chú trọng đẩy mạnh công tác chuẩn bị các điều kiện cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới bắt đầu từ năm học 2020 – 2021.

Minh Hường – Thiệu Vũ