Lật tẩy chân tướng tà đạo Pháp môn diệu âm

11:07 | 30/07/2019
|

Kỳ II: Những hệ lụy và quyết tâm bài trừ


Kỳ II: Những hệ lụy và quyết tâm bài trừ

Ngôi nhà của Lê Thị Thúy (ở thôn Nho Lâm, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc) - nơi tụ tập của các đối tượng theo Pháp môn diệu âm

Trước hệ lụy do tà đạo Pháp môn diệu âm gây ra cho những người dân, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã vào cuộc, tập trung tuyên truyền, vận động, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động tôn giáo trái phép gây mất an ninh trật tự trên địa bàn...

Hệ lụy của Pháp môn diệu âm

Do nhận thức hạn chế nên nhiều người dân đã và đang bị lôi kéo tham gia tà đạo Pháp môn diệu âm (PMDA). Nhiều người đã bỏ nhà, bỏ chồng con để sang các nước Thái lan, Lào, Campuchia, Myanmar làm việc không công một cách cuồng tín cho Minh Sư Trần Tâm. Và khi không còn tiền nữa thì họ sẽ đi lang thang, không ai còn biết tung tích. Trên địa bàn tỉnh hiện nay, hầu hết số đối tượng bị dụ dỗ tham gia PMDA đều làm nghề tự do, làm nông nghiệp, trình độ hạn chế; có đối tượng sinh năm 1989, người già nhất sinh năm 1937.

Điển hình như bà Hoàng Thị Vạn (SN 1944) ở thôn Thụ Ích 3, xã Liên Châu (Yên Lạc) đã từng theo PMDA và bị gia đình phản đối, gây ra sự bất hòa. Có thời gian, do bà Vạn ăn chay trường nên cơ thể gầy mòn, ốm yếu, khi mắc bệnh lại không đi chữa, tự cho rằng theo PMDA sẽ khỏi. Chị Nguyễn Thị Thanh (SN 1961), cùng quê với bà Vạn cho biết: "Bà Vạn tham gia PMDAnên có thời gian bà lập đàn cúng bái ở nhà và tụng kinh. Trước sự việc này, các thành viêntrong gia đình tỏ thái độ phản đối, bất hòa với bà Vạn. Hiện, bà Vạn đã bỏ vào miền Nam làm thuê. Trong thôn, còn nhiều người tham gia PMDA giống bà Vạn, họ đã sang tận Campuchia, tiêu tốn hàng chục triệu đồng, có những người hoàn cảnh khó khăn phải vay tiền của anh em, bạn bè. Tuy nhiên, do các con của họ quyết liệt phản đối nên giờ họ đã bỏ hết, tiếp tục đi làm thuê hoặc ở nhà trông cháu”.

Nhắm vào những đối tượng phụ nữ có hoàn cảnh bất hạnh, éo le trong cuộc sống và nhận thức hạn chế, các đối tượng cầm đầu PMDA đã khéo léo rao giảng luận điệu ánh sáng và thiên đàng khiến nhiều người dân thật thà, hiền lành nghe theo lời, cung phụng chúng và đối tượng Trần Tâm. Do hoang tưởng sẽ được phù hộ, dẫn dắt tới một thiên đàng khác tốt hơn và giải thoát; ánh sáng kỳ diệu sẽ xua đi sự đen tối trong tâm hồn, lúc đó sẽ được nhìn thấy Thượng đế, nếu tu tập có thể đồng nhất với Ngài... Cứ thế, hết mê muội này đến mê muội khác, nhiều người đã ăn chay, tụng kinh ngày đêm, không quan tâm, buông bỏ trách nhiệm với gia đình, con cái, không tham gia hoạt động xã hội… Tiền của mất, sức khỏe giảm sút, tâm hồn bị u mê, không hòa nhập với gia đình, người thân… gây ra bất hòa, rạn vỡ trong gia đình. Thậm chí, nguy hiểm hơn, họ không chịu tham gia các hoạt động đoàn thể của địa phương, không giao tiếp với làng xóm, anh em, mà thường tụ tập gây mất an ninh trật tự ở địa phương

Cơ quan chức năng vào cuộc

Trước tình hình trên, Sở Nội Vụ đã đề nghị các ngành, địa phương trong tỉnh quan tâm chỉ đạo, cung cấp thông tin và tuyên truyền về bản chất và tác hại của PMDA đến các thôn, tổ dân phố để mọi người dân biết, cảnh giác không tin theo; tổ chức rà soát, nắm chắc số lượng người tham gia tổ chức này tại địa phương. Công an tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc chủ động nắm tình hình, rà soát, phát hiện, giải tán các vụ việc, điểm nhóm liên quan đến hoạt động của PMDA; kiên quyết đấu tranh, xử lý hoạt động tuyên truyền đạo lạ, không để các thế lực thù địch, đối tượng xấu lợi dụng để gây mất an ninh trật tự.

Một cán bộ điều tra Công an tỉnh cho biết: “PMDA xuất hiện trên địa bàn tỉnh và lôi kéo nhiều người dân tham gia. Sau khi phát hiện, Công an tỉnh đã có kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn; biện pháp chủ yếu là tuyên truyền, vận động người dân nếu có nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo thì theo tín ngưỡng truyền thống của dân tộc hoặc theo tôn giáo chính thống Nhà nước cho phép hoạt động. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều đối tượng vẫn theo PMDA, hoạt động chủ yếu vào mùa hè, kết hợp đi du lịch để ra nước ngoài tham gia hoạt động PMDA".

Đồng chí Chu Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc cho biết: “Qua công tác nắm tình hình của Công an xã, Lê Thị Thúy đã tuyên truyền, lôi kéo quần chúng nhân dân xuất cảnh sang Lào, Thái Lan để hoạt động PMDA từ năm 2017. Bản thân gia đình Thúy cũng có thời gian khủng hoảng về tình cảm, vợ chồng bất hòa do Thúy bỏ bê việc nhà, đi phục vụ PMDA bên nước ngoài. UBND xã đã thành lập tổ công tác tuyên truyền, vận động, yêu cầu đối tượng Thúy không tham gia PMDA; không được phép tụ tập, lôi kéo đông người làm ảnh hưởng an ninh trật tự trên địa bàn. Nhưng, hiện đối tượng Thúy vẫn tổ chức hoạt động PMDA tại nhà riêng và lôi kéo các đối tượng khác tham gia bằng nhiều hình thức".

PMDA đã lộ diện chân tướng, là một tà đạo dẫn dụ người dân vào con đường u mê, tăm tối, lạc hướng với cuộc sống, xa rời “chân-thiện-mỹ”, phá vỡ những truyền thống, tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc. Không chỉ cần sự tiếp tục vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, mà mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác, để không bị lôi kéo, lao vào vòng xoáy của tà đạo này.

Bài, ảnh Thi Thi