Ô nhiễm môi trường ở xã Đồng Cương: Chính quyền loay hoay tìm giải pháp

09:07 | 23/07/2019
|

Hiện nay, tại xã Đồng Cương (Yên Lạc), nhiều bãi rác tạm đã quá tải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. Trong khi đó, chính quyền xã vẫn đang loay hoay tìm giải pháp khắc phục.


Hiện nay, tại xã Đồng Cương (Yên Lạc), nhiều bãi rác tạm đã quá tải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. Trong khi đó, chính quyền xã vẫn đang loay hoay tìm giải pháp khắc phục.

Bãi rác thôn Cổ Tích, xã Đồng Cương (Yên Lạc) luôn trong tình trạng quá tải, gây ô nhiễm môi trường

Anh Nguyễn Văn Vệ ở thôn Cổ Tích cho biết: “Bãi rác thôn Cổ Tích là nơi tập trung rác thải của 2 thôn Cổ Tích và Chi Chỉ. Bãi rác này nằm phía trong cầu Cổ Tích nên nhiều người dân khi đi qua cầu đã tiện thể vứt luôn rác thải, thậm chí, có người còn vứt cả xác lợn chết ra bãi rác. Hiện nay, bãi rác đã quá tải nên tràn cả ra đường đi, bốc mùi hôi thối, gây bức xúc cho người dân".

Xã Đồng Cương có 5 thôn nhưng chỉ có 4 bãi rác tập trung với tổng diện tích gần 4.500 m2 ở các thôn Vật Cách, Dịch Đồng, Phú Cường, Cổ Tích. Các bãi rác đều được xử lý bằng phương pháp thủ công là san gạt và chôn lấp nên không tránh khỏi mùi hôi thối. Với lượng rác thải ngày càng nhiều, nguy cơ ô nhiễm môi trường ngày càng cao, chính quyền xã Đồng Cương đang loay hoay tìm giải pháp để giải quyết tình trạng này.

Đồng chí Lê Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Cương cho biết: "Các bãi rác của xã đang quá tải, nguy cơ sẽ không còn chỗ đổ rác nếu không quy hoạch, mở rộng hoặc chuyển sang địa điểm mới. Địa phương đã đề xuất quy hoạch các bãi rác với các cơ quan chức năng, nhưng, do liên quan đến đất nông nghiệp nên phải chờ phê duyệt. Hơn nữa, các bãi rác trong xã đều là địa điểm tập kết rác tạm, không có người trông coi nên nhiều người dân từ nơi khác tới đổ trộm rác thải, xác động vật. Gần đây, chính quyền xã đã bắt giữ một xe tải chở hơn 10 tấn rác là các loại rau thối của chợ trung tâm Yên Lạc đem đổ trộm tại bãi rác của địa phương và đã báo công an huyện xử lý theo quy định”.

Trước thực trạng này, UBND xã Đồng Cương đã thành lập tổ công tác trực tiếp đến các hộ tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, không vứt rác thải bừa bãi. Các thôn dân cư thành lập tiểu ban chỉ đạo, tổ vệ sinh môi trường làm công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt. Hàng năm, xã xây dựng kế hoạch bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường, vận động các thôn dân cư đưa nội dung bảo vệ môi trường vào hương ước, quy ước để thực hiện, coi đó là tiêu chí hàng năm xét phân loại gia đình văn hóa.

Theo đồng chí Lê Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Cương: “Do hạn hẹp về kinh phí, 4 bãi rác tạm của xã đều được xử lý bằng phương pháp san gạt, chôn lấp, phun chế phẩm 1 lần/tuần và đốt tại bãi rác. Việc tổ chức san gạt chỉ được tiến hành 3 lần/năm nên không tránh khỏi nguy cơ ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trước mắt, xã vẫn phải sử dụng những bãi rác tạm trong khi chờ các giải pháp lâu dài”.

Do rác thải không được xử lý một cách triệt để nên tình trạng ô nhiễm môi trường tại xã Đồng Cương ngày càng tăng. Trong khi chờ đợi cấp trên chấp thuận quy hoạch các bãi rác, chính quyền xã Đồng Cương đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, phân loại rác ngay từ mỗi gia đình; phát huy vai trò của tổ liên gia tự quản trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư; vận động nhân dân ký cam kết bảo vệ môi trường; tăng cường công tác kiểm tra tại các bãi rác; dành nguồn kinh phí nhất định để tiến hành xử lý rác thường xuyên hơn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bài, ảnh Thu Thủy