Nhiều điếm canh đê xuống cấp nặng, bỏ hoang

10:07 | 18/07/2019
|

Điếm canh đê là nơi trực tuần tra, canh gác đê, tập kết vật liệu hộ đê của các địa phương mỗi khi mùa mưa bão đến. Thế nhưng, tại nhiều điếm canh đê trên địa bàn tỉnh đã không phát huy được vai trò trong công tác PCTT&TKCN vì đã xuống cấp, hư hỏng nặng, thường xuyên trong tình trạng bỏ hoang, thậm chí có nơi còn được tận dụng để… kinh doanh.


Điếm canh đê là nơi trực tuần tra, canh gác đê, tập kết vật liệu hộ đê của các địa phương mỗi khi mùa mưa bão đến. Thế nhưng, tại nhiều điếm canh đê trên địa bàn tỉnh đã không phát huy được vai trò trong công tác PCTT&TKCN vì đã xuống cấp, hư hỏng nặng, thường xuyên trong tình trạng bỏ hoang, thậm chí có nơi còn được tận dụng để… kinh doanh.

Điếm canh đê thường xuyên trong tình trạng "cửa đóng then cài", cỏ dại mọc um tùm

Hệ thống đê điều của tỉnh gồm 4 tuyến đê sông chính (tả sông Hồng, tả sông Lô, tả sông Phó Đáy, hữu sông Phó Đáy); 2 tuyến đê nội đồng (đê Sông Phan – Sáu Vó, đê sông Cà Lồ) và 2 tuyến đê bối (bối Vĩnh Tường – Yên Lạc; bối Đôn Nhân) với tổng chiều dài hơn 156km. Trong đó: 91km đê từ cấp I đến cấp III, hơn 65km đê cấp IV đến cấp V và 29,5km bờ bao nội đồng. Trên các tuyến đê gồm các hạng mục, như: Hệ thống kè, cống, điếm canh đê, hành lang bảo vệ đê và che chắn sóng. Đây là hệ thống đê phòng lũ rất quan trọng bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân trong tỉnh, vùng lân cận. Bước vào mùa mưa bão, điếm canh đê là địa điểm trọng yếu giúp cho lực lượng chức năng chốt trực để ứng cứu kịp thời, bảo vệ an toàn hệ thống đê điều, nhưng hiện nay, rất nhiều điếm canh đê đã xuống cấp và không đáp ứng được yêu cầu khi có tình huống xảy ra.

Bên trong điếm canh đê số 10 xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) tường bị nứt vỡ, nước mưa dột thành dòng

Tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài việc xuống cấp, thường xuyên ở trong tình trạng “cửa đóng then cài”; kèm theo đó là không có hệ thống chống sét, tường bị bong tróc nhiều mảng; trở thành nơi bán hàng thì một số điếm canh đê trên địa bàn tỉnh còn nằm ở vị trí khuất tầm nhìn, dễ gây ra TNGT cho người và các phương tiện khi lưu thông trên các tuyến đê.

Bên ngoài nhiều điếm canh đê xuất hiện các quán nước, lấn chiếm hành lang an toàn đê, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Ảnh: Nguyễn Lượng

Điển hình như: Điếm canh trên đê tả sông Hồng tại km16+800 xã Ngũ Kiên đã mất cửa, nứt tường, nứt trần, hư hỏng nặng không sử dụng được; điếm canh đê tại km19+800 xã Đại Tự bị mất cửa chính, xuống cấp không sử dụng được. Đáng chú ý, trong khi thi công dự án mở rộng mặt đê tả sông Hồng, đơn vị thi công đã phá dỡ một số điếm canh đê, đến nay, những điếm canh đê này vẫn chưa được sửa chữa, xây mới. Trên đê tả sông Lô, các điếm canh đê tại vị trí K6+710, k12+800 đã bị xuống cấp, tường xi măng bong tróc, sơn tường bị bay màu, cột trụ có hiện tượng đứt gãy, mái tôn bị han gỉ...

Có mặt tại điếm canh đê số 10 tại xã Nguyệt Đức (Yên Lạc), theo quan sát của chúng tôi, khó có thể nói điếm canh đê này đảm bảo đủ các yêu cầu tối thiểu để lực lượng chức năng, nhân dân ứng trực bảo vệ đê trong mùa mưa bão khi tường bị nứt vỡ, nước mưa dột thành dòng, hệ thống sàn bê tông sụt lún, bên trong hoang hóa, không có trang thiết bị phục vụ công tác PCTT&TKCN và sặc mùi ẩm mốc. Xuống cấp là vậy, nhưng trong những ngày mưa bão, chỉ thỉnh thoảng nhân viên canh gác đê mới xuất hiện.

Ông Nguyễn Thế Soạn, nhân viên canh gác đê nhân dân và trực điếm canh đê thuộc địa phận xã Nguyệt Đức cho biết: “Từ khi làm nhân viên quản lý đê nhân dân kiêm canh trực điếm từ năm 2002, tôi thấy điếm canh đê đã bị xuống cấp. Bản thân tôi đã nhiều lần có ý kiến với chính quyền địa phương đề xuất lên cấp trên về việc tu sửa, cải tạo điếm canh đê, nhưng đến nay vẫn chưa được đầu tư, xây mới”. Bên ngoài điếm canh đê, một số quán nước ven đường mọc lên, lấn chiếm hành lang đê điều để kinh doanh, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Nói về việc các điếm canh đê trên địa bàn hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, đồng chí Tạ Hồng Thắng, Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) cho biết: Địa phương đã nhiều lần đề xuất lên cấp trên về việc cho đầu tư, sửa chữa lại các điếm canh đê trên địa bàn quản lý . Tuy nhiên, do nguồn kinh phí duy tu hàng năm hạn chế nên đến nay, các điếm canh đê vẫn chưa được đầu tư xây mới.

Khẳng định sẽ xử lý nghiêm các hộ kinh doanh lấn chiếm hành lang an toàn đê điều đoạn qua địa bàn, đồng chí Thắng cho biết, địa phương đang vận động nhân dân, các hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; đối với các trường hợp cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ về việc các điếm canh đê hiện nay không có người chốt trực thường xuyên, ông Nguyễn Văn Hợi, Trưởng phòng Phòng, chống thiên tai, Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT) cho biết: Theo hướng dẫn tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều trong mùa lũ quy định, nhiệm vụ của lực lượng tuần tra, canh gác đê là tuần tra, canh gác và thường trực trên các điếm canh đê, khi có báo động lũ từ cấp I trở lên đối với tuyến sông có đê. Tuy nhiên, hiện nay, vật tư dự trữ phục vụ công tác PCTT&TKCN trên địa bàn tỉnh được tập kết tại các kho của 9 huyện, thành phố; kho Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh, kho tại 4 Công ty TNHH MTV Thủy Lợi và tại 3 Hạt Quản lý đê.Tại mỗi hộ dân và các tổ chức, doanh nghiệp đều được giao chỉ tiêu chủ động mua sắm, trang bị một số loại vật tư cần thiết như: Bao tải, cuốc, xẻng, xe vận chuyển thô sơ… theo đề cương “hướng dẫn tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị nhân lực, vật tư, trang thiết bị, nhu yếu phẩm phục vụ PCTT” vì thế, các công trình điếm canh đê ít phát huy tác dụng trong công tác PCTT&TKCN trong giai đoạn hiện nay.

Để đảm bảo công tác tuần tra, canh gác đê khi có thiên tai xảy ra, Sở NN&PTNT đã có văn bản trình Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) đề nghị Tổng cục bố trí nguồn vốn đầu tư cho việc xây mới lại các vị trí điếm: k5+900; k9+100 đê tả sông Phó Đáy và sửa chữa lại những vị trí điếm canh đê bị hư hỏng nhẹ trên các tuyến đê. Đề nghị UBND các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc chỉ đạo đơn vị thi công dự án mở rộng mặt đê tả sông Hồng khẩn trương thi công hoàn trả những vị trí điếm đã bị phá dỡ. Đồng thời, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xây dựng các tuyến đê kiểu mẫu, nghiên cứu phương án dỡ bỏ các điếm canh đê không cần thiết, không phát huy hiệu quả trong công tác PCTT&TKCN.

Bảo Anh