Giám sát tại kỳ họp thứ 12, HĐND khóa XVI: Vì sức khỏe người dân

09:07 | 15/07/2019
|

Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân là vấn đề được mọi cử tri và người dân rất quan tâm, các cấp, các ngành đều trăn trở. Những năm qua, Vĩnh Phúc không ngừng quan tâm, chỉ đạo tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở, thực hiện tốt chính sách, pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. 

Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân là vấn đề được mọi cử tri và người dân rất quan tâm, các cấp, các ngành đều trăn trở. Những năm qua, Vĩnh Phúc không ngừng quan tâm, chỉ đạo tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở, thực hiện tốt chính sách, pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trong ảnh: Khám mắt bệnh nhân bảo hiểm y tế. Ảnh Dương Hà

Tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, phiên giám sát chuyên đề nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác thực hiện chính sách, pháp luật về khám, chữa bệnh và khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các đại biểu và cử tri trong tỉnh.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 15 cơ sở khám chữa bệnh công lập trực thuộc Sở Y tế; 137 trạm y tế xã, phường, thị trấn trực thuộc Trung tâm y tế các huyện, thành phố. Ngoài ra, có 3 bệnh viện trực thuộc bộ, ngành đóng trên địa bàn và 209 cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập. Tính đến nay, tổng số cán bộ trong ngành Y tế là 4.408 người, đạt tỷ lệ 10,6 bác sĩ/vạn dân, dược sĩ đại học đạt 0,93 dược sĩ/vạn dân. Những năm qua, Vĩnh Phúc không ngừng quan tâm, chỉ đạo tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở, thực hiện tốt chính sách, pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Đến nay, chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh đã được nâng lên rõ rệt. Hằng năm, các đơn vị y tế triển khai trung bình 140 dịch vụ kỹ thuật mới; một số kỹ thuật vượt tuyến, chuyên sâu được triển khai tại bệnh viện tuyến tỉnh đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Tỷ lệ người tham gia BHYT cũng được nâng lên,năm 2018, toàn tỉnh có trên 965.000 người tham gia, đạt tỷ lệ 88,6% dân số; đến hết 6 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đã đạt 91,72%. Công tác quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Thẳng thắn nêu ra những hạn chế, ông Nguyễn Xuân Viễn, đại biểu HĐND khu vực huyện Tam Dương đề nghị UBND tỉnh cần có giải pháp quyết liệt hơn trong phát triển các kỹ thuật chuyên sâu; có các chính sách ưu đãi, thu hút đội ngũ bác sĩ, nhất là những bác sĩ có chuyên môn, kỹ thuật cao; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh hoạt động các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Bên cạnh đó, cần sắp xếp, bố trí mạng lưới các trạm y tế xã để tránh lãng phí nguồn nhân lực, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh cho nhân dân.

Chung quan điểm này, ông Trần Việt Cường, đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Vĩnh Tường kiến nghị: Thời gian tới, ngành Y tế cần tiếp tục tăng cường thu hút đầu tư đối với lĩnh vực y tế và dịch vụ y tế, đảm bảo chất lượng hoạt động của các cơ sở y tế công lập và tư nhân; tăng cường thu hút đầu tư các cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân; nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ. Cùng với đó, cần có chính sách dài hơi để thu hút được đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao, xây dựng đội ngũ bác sĩ đồng bộ, hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục siết chặt quản lý hoạt động của các cơ sở hành nghề y dược tư nhân.

Ông Phạm Quang Nguyên, đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Tam Đảo kiến nghị, theo kế hoạch, đến năm 2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi sẽ đi vào hoạt động với quy mô lớn, ngành Y tế cần chuẩn bị nguồn nhân lực cho các bệnh viện, nhất là trong công tác khám chữa bệnh, đồng thời, cần lưu tâm đến việc thu hút, giữ chân đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ; có chính sách tiếp nhận, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Bên cạnh đó, cũng cần có cơ chế liên kết, xã hội hóa trong đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho các bệnh viện. Băn khoăn về những bất cập, khó khăn trong việc thực hiện sáp nhập phòng Y tế các địa phương với Văn phòng UBND cấp huyện bởi tính chuyên môn không cao sẽ vướng mắc trong công tác quản lý khi sáp nhập. Bà Lê Thị Thúy Ngân, đại biểu HĐND khu vực huyện Yên Lạc đề nghị ngành Y tế cần có giải pháp đồng bộ phát huy hiệu quả các trạm y tế xã.

Trả lời những tồn tại, bất cập các đại biểu nêu, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế khẳng định, thời gian tới, ngành sẽ tham mưu UBND tỉnh tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; có chính sách thu hút nguồn nhân lực trong lĩnh vực này; đẩy mạnh xã hội hóa, liên doanh liên kết; phát triển dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến,đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đặc biệt, nêu cao tinh thần tự chủ của mỗi cơ sở khám chữa bệnh, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Kết luận phiên giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kim Khải đề nghị UBND tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác khám, chữa bệnh và khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh; ưu tiên bố trí ngân sách tỉnh cho ngành Y tế; tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị, hỗ trợ kinh phí đào tạo nhân lực đảm bảo thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy. Phát triển nguồn nhân lực y tế cả về số lượng, chất lượng, cơ cấu phù hợp trong các lĩnh vực chuyên khoa và các tuyến; bảo đảm tỷ lệ bác sĩ, dược sĩ trên vạn dân, tỷ lệ giữa bác sĩ và điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên theo lộ trình. Cùng với đó, chú trọng phát triển nhân lực y tế có trình độ cao để có những chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên khoa và các tuyến…

Thiệu Vũ