Lùm xùm chuyện thanh toán tiền gửi tại của hàng Vàng bạc Oanh Vân 1

10:06 | 28/06/2019
|

Cửa hàng kinh doanh vàng bạc Oanh Vân 1 là một trong những cửa hàng vàng bạc gia truyền lớn, có thương hiệu, uy tín trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Khi doanh nghiệp thực hiện... "huy động vốn", không ít người dân địa phương đã mang tiền tỷ đến gửi.

Cửa hàng kinh doanh vàng bạc Oanh Vân 1 là một trong những cửa hàng vàng bạc gia truyền lớn, có thương hiệu, uy tín trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Khi doanh nghiệp thực hiện... "huy động vốn", không ít người dân địa phương đã mang tiền tỷ đến gửi. Tuy nhiên, vào giữa tháng 6/2019, nhiều người dân bàng hoàng, lo lắng khi nghe nhân viên cửa hàng thông báo cửa hàng mất khả năng thanh toán tiền gửi! Phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã tìm hiểu thực hư của sự việc.

Giấy gửi tiền của người dân có kèm chữ ký của bà Đỗ Thị Hải Yến, chủ Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1
Chiều ngày 27-6-2019, Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 vẫn mở cửa hoạt động, nhưng đìu hiu vắng khách

Đối với nhiều người dân và tiểu thương ở các phường trung tâm trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, thời gian vừa qua như ngồi trên đống lửa, họ bị “sốc” trước thông tin Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 mất khả năng thanh toán tiền gửi cho khách hàng. Hàng chục ngày nay, bà Đỗ Thị Hải Yến, chủ cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 không có mặt ở cửa hàng, chỉ có nhân viên trực và tiếp đón các đoàn khách đến hỏi về những khoản tiền gửi của mình.

Với bộ mặt thất thần, chị N.T.N, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cho biết: Dành dụm mãi tôi mới tiết kiệm được gần 100 triệu đồng. Thấy nhiều người mang tiền gửi ở Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 với lãi suất cao gấp đôi ngân hàng nên tôi cũng gửi theo. Ai ngờ, mới gửi được gần 2 tháng, tôi còn chưa kịp lấy lãi thì đã nghe thông tin cửa hàng phá sản. Tôi có điện thoại cho nhân viên cửa hàng, họ xác nhận thời điểm này cửa hàng không còn khả năng thanh toán các khoản tiền lãi và gốc.

Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 thực hiện huy động vốn gần 10 năm nay. Không chỉ người dân và tiểu thương, nhiều công chức, viên chức, hưu trí cũng mang tiền đến gửi với lãi suất 1,6%/tháng. Người ít thì vài chục triệu đồng, nhiều lên tới vài trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Điển hình như bà P.T.P (Vĩnh Yên) 800 triệu đồng, bà N.T.H (Đống Đa) hơn 2 tỷ đồng…

Do lãi suất tiền gửi cao nên người gửi trước rủ người sau. Vì vậy, có tình trạng 1 gia đình nhưng có đến 2 - 4 người cùng gửi tiết kiệm tại Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1. Như trường hợp của bà P.T.P (phường Ngô Quyền), sau khi gửi gần 1 tỷ đồng, thấy hàng tháng được chiết khấu lãi suất cao nên đã rủ hàng xóm, con gái, con dâu mang tiền đi gửi. Vì vậy, khi doanh nghiệp không còn khả năng chi trả, gia đình bà P có nguy cơ mất hơn 2 tỷ đồng.

Không chỉ người dân, tiểu thương, doanh nghiệp, nhiều nhân viên bán hàng cho cửa hàng cũng là nạn nhân khi gửi tiền tại đây. Điển hình như chị N.T.Th - nhân viên của Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1. Hai vợ chồng chị Th tích cóp, tiết kiệm được gần 1 tỷ đồng và có ý định xây nhà, song, vẫn nấn ná chưa làm nên gửi toàn bộ số tiền này ở Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 để lấy lãi. Đến khi doanh nghiệp không còn khả năng chi trả đồng nghĩa với việc vợ chồng chị Th có nguy cơ mất trắng số tiền tích cóp bấy lâu nay.

Ngày 20/6, có mặt tại Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1, chúng tôi ghi nhận khá nhiều người dân có tiền gửi đến tìm bà Đỗ Thị Hải Yến. Khi nghe thông tin bà Yến ốm, đang nằm trên tầng 2, nhiều người đã lên tận nơi, nhưng cửa phòng bị khóa chặt bên trong nên không ai tiếp cận được. Họ đành đứng túm tụm thành từng nhóm chuyện trò rì rầm, hỏi thăm nhau xung quanh việc gửi tiền tại cửa hàng.

Chứng kiến một cụ già gần 80 tuổi lập cập bước lên cầu thang tầng 2 tìm bà Đỗ Thị Hải Yến. Thất vọng vì không gặp được bà chủ cửa hàng, cụ ông vẫn cố nấn ná lại "nói khó" với người thân gia đình bà Yến. Qua câu chuyện được biết, ông là Nguyễn Văn Quỳ, 77 tuổi, xã Định Trung (Vĩnh Yên). Hơn 1 năm trước, ông Quỳ mang tất cả số tiền dành dụm được đến cửa hàng gửi (khoảng hơn 70 triệu đồng). Hàng tháng, ông đều đặn đến cửa hàng lấy tiền lãi, tháng này chưa kịp lấy thì xảy ra chuyện. Biết tình hình hiện tại, ông Quỳ không đòi rút tiền gốc mà tha thiết đề nghị cửa hàng giải quyết tiền lãi tháng 6 để chi tiêu.

Tại cửa hàng, hiện tại, có một phụ nữ trung niên tự giới thiệu là em gái của bà Yến đứng ra trấn an và tiếp chuyện mọi người. Theo lời giải thích, được biết, thời gian qua, bà Yến bị ốm nên không giải quyết được các công việc ở cửa hàng. Do đó, khi có người dân đến rút tiền, nhân viên không giải quyết được, từ đó, có thông tin cửa hàng vỡ nợ, phá sản. Sau khi tin đồn lan rộng, mọi người ùn ùn kéo đến đòi rút tiền,khiến cửa hàng trở tay không kịp và tạm thời không chi trả, thanh toán được.

Với nhiều người, lời giải thích trên chưa thực sự thỏa đáng nên hoài nghi đặt câu hỏi: Liệu doanh nghiệp có thực sự phá sản hay đây chỉ là chiêu trò huy động hàng trăm tỷ đồng rồi thông báo vỡ nợ? Khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng, có lẽ câu trả lời chỉ mình doanh nghiệp biết.

Trước đó, đã từng xảy ra vụ việc Công ty TNHH Đầu tư vàng bạc Duy Hiên (Phúc Yên) huy động hàng trăm tỷ đồng của người dân rồi tuyên bố phá sản cách đây hơn 2 năm chưa lắng xuống, thì liệu Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 có là trường hợp tương tự. Vậy, vì sao các doanh nghiệp này lại dễ dàng thực hiện việc huy động hàng trăm tỷ đồng mà không bị các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn. Chỉ đến khi vụ việc vỡ lở, hàng trăm người dân có nguy cơ bị mất tiền, các cơ quan chức năng mới vào cuộc xử lý.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc NHNN chi nhánh Vĩnh Phúc khẳng định: Việc Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 thực hiện huy động vốn là trái các quy định của Nhà nước. Chỉ có các tổ chức tín dụng được NHNN cấp phép hoạt động mới được huy động vốn với lãi suất theo quy định và công khai tại các quầy giao dịch. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh của Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 thì doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực chế tác, kinh doanh vàng, bạc và kim loại quý. Do đó, nếu có kiểm tra, Thanh tra NHNN tỉnh chỉ kiểm tra việc chấp hành các quy định về chế tác, kinh doanh vàng bạc của cửa hàng, không có chức năng kiểm tra hoạt động huy động vốn.

Thông tin thêm cho phóng viên, ông Nguyễn Văn Tâm cho biết: Hiện nay, Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 đã thế chấp một số “bìa đỏ” để vay khoảng 5,5 tỷ đồng của 2 ngân hàng trên địa bàn. Tại thời điểm cuối năm 2018, các ngân hàng đã nhận diện nhiều khả năng doanh nghiệp này mất thanh khoản, không còn năng lực tài chính nên không thực hiện giao dịch các khoản vay mới. Trong trường hợp phá sản, theo luật, các ngân hàng sẽ được toà án ưu tiên xử lý tài sản thế chấp của doanh nghiệp.

Xung quanh việc Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 có thực sự phá sản hay không phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, phải khẳng định, thời điểm này, nhiều người dân chưa rút được tiền gửi của mình tại cửa hàng và nguy cơ mất tiền là khá lớn. Mặc dù thời gian qua, các cơ quan chức năng và truyền thông đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, song, không hiểu vì sao người dân vẫn mang tiền đến gửi tại các cơ sở không được ngân hàng cho phép huy động vốn!?Đây là hồi chuông cảnh tỉnh và là bài học đắt giá đối với người dân khi tham gia gửi tiền ở các tổ chức không có sự đảm bảo của Nhà nước nên phải gánh chịu những rủi ro lớn về tài chính, nếu như doanh nghiệp phá sản.

Bài, ảnh: Nguyễn Trần