Quản lý, khai thác các trung tâm văn hóa, thể thao xã còn nhiều bất cập

11:06 | 06/06/2019
|

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay, hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng trung tâm văn hóa, thể thao (gọi tắt là trung tâm văn hóa xã) theo chuẩn NTM. Tuy nhiên, sau khi được xây dựng, rất nhiều công trình không phát huy được công năng sử dụng, thậm chí, bị bỏ hoang, gây lãng phí ngân sách Nhà nước, bức xúc trong nhân dân.


Thực hiện chương trình xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay, hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng trung tâm văn hóa, thể thao (gọi tắt là trung tâm văn hóa xã) theo chuẩn NTM. Tuy nhiên, sau khi được xây dựng, rất nhiều công trình không phát huy được công năng sử dụng, thậm chí, bị bỏ hoang, gây lãng phí ngân sách Nhà nước, bức xúc trong nhân dân.

Nhà chức năng của Trung tâm Văn hoá xã Hồ Sơn (Tam Đảo) không phát huy được hiệu quả, hiện đang bị bỏ hoang. Ảnh Trường Khanh

Những công trình xây dựng...cho đủ tiêu chí NTM

Trong bộ tiêu chí xây dựng NTM, trung tâm văn hóa xã được coi như một phần không thể thiếu trong hệ thống thiết chế văn hóa ở cơ sở, là nơi phổ biến, nâng cao tri thức, thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ-thể thao của người dân. Đồng thời, đây là tiêu chí bắt buộc để các địa phương được công nhận đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, sau khi được đầu tư xây dựng với kinh phí vài tỷ đồng, nhiều trung tâm văn hóa xã lại không phát huy được công năng sử dụng, việc xây dựng chỉ để đảm bảo tiêu chí công nhận đạt chuẩn NTM.

Việc xây dựng các trung tâm văn hóa xã cơ bản mới chỉ đáp ứng được phần “vỏ”, trong khi việc quản lý, vận hành hoạt động của các công trình này hiện vẫn còn rất nhiều bất cập, hạn chế, nhiều trung tâm văn hóa xã xây lên để đó, gây lãng phí ngân sách Nhà nước và bức xúc trong nhân dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các xã: Đồng Ích (Lập Thạch), Hợp Châu (Tam Đảo), Yên Dương (Tam Đảo) và Cao Minh (Phúc Yên) đều đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, hiện nay, trung tâm văn hóa xã ở các địa phương này đều chưa được hoàn thiện theo quy định. Nhà luyện tập thể thao của Trung tâm văn hóa xã Đồng Ích bị một số người thiếu ý thức tận dụng để chăn thả trâu bò, phơi rơm rạ và là nơi tập kết phế thải xây dựng. Nhà luyện tập thể thao của Trung tâm văn hóa xã Hợp Châu (Tam Đảo) được xây dựng giữa một khoảnh đất trống, không có cổng, tường rào... Nhà luyện tập thể thao của xã cũng không dùng cho việc luyện tập thể thao của người dân mà dùng làm chỗ tập kết phương tiện máy móc của một đơn vị xây dựng.

Xã Cao Minh cũng đã được công nhận đạt chuẩn NTM từ năm 2015, tuy nhiên, trung tâm văn hóa xã cũng chỉ mới được đầu tư xây dựng xong một số hạng mục như: Nhà luyện tập thể thao, sân khấu ngoài trời, hệ thống cây xanh, cổng... Theo ông Nguyễn Xuân Vĩnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã: Việc khai thác công năng của trung tâm văn hóa xã còn nhiều hạn chế bởi tại khu đất được quy hoạch xây dựng trung tâm văn hóa xã, một phần diện tích để làm sân vận động và tường rào bảo vệ đến nay vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng, bên cạnh đó, do xã thiếu kinh phí nên công trình vẫn chưa được hoàn thiện theo đúng thiết kế, chưa thu hút được đông đảo người dân đến sinh hoạt, vui chơi.

Trung tâm văn hóa xã Yên Dương (Tam Đảo) cũng trong hoàn cảnh tương tự, bởi sau hơn 2 năm kể từ khi công trình được xây dựng và đưa vào sử dụng, nhà luyện tập thể thao hầu như đóng cửa bỏ đấy. Ông Nguyễn Văn Hà, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Trung tâm văn hóa xã được đầu tư xây dựng từ năm 2016, tuy nhiên không mấy khi được sử dụng nên rất lãng phí. Một phần do xã chưa có kinh phí để hoàn thiện các hạng mục theo thiết kế như hệ thống điện chiếu sáng, tường rào, kè chống sạt lở xung quanh khu vực sân vận động, một phần do công trình xây dựng ở xa khu dân cư nên không thu hút được người dân đến luyện tập, vui chơi...

Việc quản lý và tổ chức hoạt động nhà chức năng ở các trung tâm văn hóa xã cũng có nhiều bất cập. Theo Quyết định số 07/2014/QĐ-UBND, ngày 27/1/2014 của UBND tỉnh: Nhà chức năng là một hạng mục công trình nằm trong cụm công trình trung tâm văn hóa xã, nhà chức năng bao gồm: Phòng quản lý điều hành, phòng truyền thống, phòng thư viện và phòng dịch vụ… Thực tế, đã có nhiều xã triển khai xây dựng nhà chức năng thuộc trung tâm văn hóa xã với mức đầu tư lên tới hàng trăm triệu đồng, tuy nhiên, sau khi được xây dựng, rất nhiều nhà chức năng đã không được các địa phương bố trí sử dụng, hoạt động đúng quy định, bị bỏ hoang hoặc chỉ dùng để làm nhà kho, như nhà chức năng của trung tâm văn hóa xã Bình Định (Yên Lạc), xã Hồ Sơn (Tam Đảo), xã Tử Du (Lập Thạch), xã Đạo Tú (Tam Dương)...

Cần phát huy công năng sử dụng

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhiều trung tâm văn hóa xã xây xong rồi bỏ đấy, hoặc hoạt động kém hiệu quả, công năng của các trung tâm văn hóa xã chưa được phát huy, trong đó,nguyên nhân chủ yếu là thiếu kinh phí để đầu tư hoàn thiện các hạng mục công trình sau khi các xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Nguồn nhân lực và kinh phí để quản lý và duy trì hoạt động của các trung tâm văn hóa ở hầu hết các xã đều chưa đáp ứng được yêu cầu bởi hiện tại,đội ngũ cán bộ quản lý tại các trung tâm văn hóa xã chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm, không ổn định; không có kinh nghiệm, kiến thức về quản lý vận hành, tổ chức các hoạt động mà chủ yếu họ chỉ đảm đương nhiệm vụ trông coi. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận cán bộ cơ sở và người dân về xây dựng NTM còn hạn chế dẫn đến có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ kinh phí của nhà nước, chưa tự mình phát huy được vai trò chủ thể trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư...

Các trung tâm văn hóa xã được đầu tư xây dựng không chỉ tạo nơi sinh hoạt phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí văn hóa, văn nghệ- thể thao cho người dân ở các địa phương mà còn góp phần hoàn thiện thiết chế văn hóa ở cơ sở đảm bảo tiêu chí của xã NTM. Do đó, việc kịp thời khắc phục những bất cập, vướng mắc trong quản lý và duy trì hoạt động để mô hình này ngày càng phát huy hiệu quả là rất cần thiết. Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý văn hóa, thể thao của tỉnh, các ngành liên quan và các địa phương cần sớm ban hành quy chế thống nhất về quản lý, hoạt động đối với các trung tâm văn hóa xã. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường tổ chức hoạt động kêu gọi đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm đầu tư, bổ sung trang thiết bị cũng như kinh phí hoạt động cho các trung tâm văn hóa xã; đồng thời, từ nguồn vận động này, các địa phương cũng cần có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ văn hóa cơ sở; từ đó, nâng cao công tác quản lý và duy trì hoạt động của các trung tâm văn hóa xã ngày càng hiện đại, hiệu quả.

Ngô Tuấn Anh