Nhiều cơ hội việc làm dịp cuối năm

10:01 | 25/01/2021
|

Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng yêu cầu “tăng tốc” sản xuất, hoàn thành các đơn hàng xuất khẩu và phục vụ thị trường trong nước dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tuy nhiên, tình trạng doanh nghiệp khó tuyển dụng, người lao động không tìm được việc làm như mong muốn vẫn tồn tại, bởi "cung" và "cầu" còn “vênh” nhau.


Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng yêu cầu “tăng tốc” sản xuất, hoàn thành các đơn hàng xuất khẩu và phục vụ thị trường trong nước dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tuy nhiên, tình trạng doanh nghiệp khó tuyển dụng, người lao động không tìm được việc làm như mong muốn vẫn tồn tại, bởi "cung" và "cầu" còn “vênh” nhau.

Cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tăng cao. Ảnh: Trà Hương

Nếu như những tháng đầu năm 2020, thị trường lao động ảm đạm, vắng vẻ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì thời điểm này, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã khôi phục sản xuất và đang đẩy mạnh tuyển dụng lao động ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề, phục vụ cho thị trường dịp cuối năm.

Ngoài tham gia các sàn giao dịch việc làm để tuyển dụng lao động, nhiều doanh nghiệp tại khu công nghiệp còn đăng tuyển lao động bằng nhiều hình thức như treo băng rôn đăng tuyển, tuyển dụng trực tiếp tại cổng công ty hoặc liên kết với các công ty giới thiệu việc làm... Trên tờ thông tin tuyển dụng đều ghi rõ nhiều chế độ chính sách, phúc lợi, mức lương, môi trường làm việc cụ thể để thu hút người lao động.

Trong vai người tìm việc làm, chúng tôi liên hệ để làm lao động thời vụ theo thông báo từ một công ty có địa chỉ tại thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương. Theo hướng dẫn của công ty, khi đến giao dịch, người lao động chỉ cần để lại chứng minh thư nhân dân (bản phô tô) kèm địa chỉ, số điện thoại.

Căn cứ vào nhu cầu đã đăng ký, công ty sẽ thông tin đến người lao động để đi làm nếu đạt tiêu chuẩn. Về thủ tục, người lao động không cần giấy khám sức khỏe cũng như xác nhận nhân thân, song cũng phải chịu thiệt thòi khi có mức lương thấp hơn lao động chính thức, không được đóng bảo hiểm. Đặc biệt, để thu hút người lao động, công ty đảm bảo có thu nhập hấp dẫn và có thưởng Tết.

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng khá cao cùng nhiều chế độ, chính sách hấp dẫn, song đại diện phòng nhân sự nhiều doanh nghiệp cho biết, việc tuyển dụng lao động gặp rất nhiều khó khăn. Dù đã đăng tuyển bằng nhiều kênh, song vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi. Nhiều doanh nghiệp chỉ nhận được vài bộ hồ sơ/ngày khi tham gia tuyển dụng trực tiếp hoặc trên các trang web của doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Ban, Quản lý hành chính nhân sự của Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc TAL Việt Nam, Khu công nghiệp Bá Thiện 2 cho biết: "Do nhu cầu mở rộng sản xuất, công ty cần tuyển 500 lao động phổ thông, với mức lương từ 8,5-9 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, từ vài tháng nay, công ty khó tuyển lao động do không có ứng viên để tuyển dụng".

Người lao động có nhiều cơ hội việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Ảnh: Trà Hương

Trên thực tế, đa số doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động dịp cuối năm để tăng năng suất, đạt tiến độ và kế hoạch kinh doanh đề ra. Nhu cầu muốn tăng thu nhập của người lao động và sức ép về hoàn thành đơn hàng của các doanh nghiệp dịp này dẫn đến thị trường lao động có nhiều biến động. Để thu hút lao động, nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đã đưa ra mức lương khá hấp dẫn. Cũng vì điều này, nhiều lao động đã "nhảy" việc tìm chỗ làm mới.

Ngay từ cuối tháng 11/2020, cơ sở sản xuất chuyên về bánh kẹo của chị Nguyễn Ngọc Mai, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên cần một số lao động để phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2021. Tuy nhiên, qua mấy ngày đăng tuyển qua mạng xã hội và một số website chuyên về việc làm, chị Mai vẫn không tuyển được người.

"Người lao động thời điểm này có nhiều lựa chọn. Quan trọng nhất với họ trong thời điểm này là công việc có đủ sức hấp dẫn hay không, chế độ lương, thưởng thế nào. Bởi người lao động chuyển việc thời điểm này là để kiếm tiền lo Tết, nên nơi nào trả cao hơn thì làm” - chị Mai chia sẻ.

Cũng giống như chị Mai, chị Nguyễn Thùy Dương, chủ một cửa hàng chuyên về nội thất tại thành phố Vĩnh Yên cũng đang phải tất tưởi tìm người dịp cuối năm. “Đa số người lao động đều có yêu cầu về việc lương, thưởng vào dịp cuối năm.

Do người lao động chưa làm việc cụ thể, chưa biết năng lực, nên chúng tôi cũng chưa thể hứa hẹn. Tuy nhiên, để phục vụ cho công việc trước mắt, chúng tôi sẽ cố gắng tuyển đủ, sau đó sẽtrao đổi để có thể làm việc lâu dài cùng nhau” - chị Dương bày tỏ.

Thời điểm càng cận Tết, nhu cầu tuyển lao động thời vụ càng tăng cao. Những công việc, như nhân viên thị trường, bán hàng, phục vụ nhà hàng, quán cà phê, nhân viên làm tóc và dọn dẹp nhà cửa… cần thêm nhiều lao động.

Yêu cầu tuyển dụng người làm công việc thời vụ khá đơn giản: Trung thực, tác phong nhanh nhẹn, giao tiếp và thuyết phục tốt, nhiệt tình trong công việc...

Với mức thù lao được đưa ra từ 20.000 - 30.000 đồng/giờ, 100.000 - 150.000 đồng/ca (4 - 8 giờ làm việc), hoặc 200.000 - 300.000 đồng/ngày, tùy đơn vị tuyển dụng. Nhiều nơi đưa ra mức lương cao hơn 1 - 2 triệu đồng/tháng, nhưng vẫn không tìm được người.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, chị Hoài Thu - chủ cửa hàng quần áo trên đường Lê Xoay, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Tuyển lao động thời vụ còn khó hơn cả tuyển lao động lâu dài. Mình cần người lao động là chính, nên phải linh hoạt thời gian, thuê nhiều nhân viên để dự phòng thay ca vào những ngày cao điểm và trả lương hấp dẫn.

Hiện tại, cửa hàng của tôi vẫn thiếu 2 nhân viên bán hàng và 1 bảo vệ. Nếu không tìm đủ người, có lẽ cửa hàng vẫn phải kéo dài tuyển dụng đến giáp Tết”.

Tìm việc dịp cuối năm không khó. Đây là cơ hội tốt để nhiều sinh viên, người lao động tự do tìm được công việc, tăng thêm thu nhập. Nhiều bạn sinh viên lựa chọn công việc phù hợp làm thêm không chỉ để kiếm tiền tiêu Tết mà còn tích lũy thêm kiến thức thực tế, trải nghiệm cuộc sống.

Nguyễn Thu Giang, sinh viên Trường đại học Giao thông vận tải chia sẻ: “Tết này, em làm thu ngân cho một quán ăn để kiếm thêm tiền trang trải học phí. Dịp Tết khách đông, lại là lần đầu tiên đi làm nên em khá lo lắng và luôn tự nhủ mình phải cố gắng, cẩn thận với công việc”.

Thiệu Vũ