Đàn vật nuôi, thủy sản được chăm sóc an toàn trong đợt rét đậm đột ngột

09:01 | 02/01/2019
|

Che chắn chuồng trại, tăng cường bóng đèn và các thiết bị sưởi ấm; bổ sung thêm vitamin tổng hợp, Bcomplex và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi... là những biện pháp đang được người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh thực hiện, nhằm bảo vệ đàn vật nuôi trước những đợt rét đậm, rét hại diễn ra trong những ngày vừa qua.


Che chắn chuồng trại, tăng cường bóng đèn và các thiết bị sưởi ấm; bổ sung thêm vitamin tổng hợp, Bcomplex và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi... là những biện pháp đang được người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh thực hiện, nhằm bảo vệ đàn vật nuôi trước những đợt rét đậm, rét hại diễn ra trong những ngày vừa qua.

Gia đình ông Vũ Cao Đán, ở thôn Vật Cách, xã Đồng Cương (Yên Lạc) che chắn chuồng trại giữ ấm cho đàn vật nuôi. Ảnh: Nguyễn Lượng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tình hình thời tiết vụ Đông Xuân 2018-2019 có nhiều diễn biến phức tạp, kèm theo các đợt rét đậm, rét hại có thể ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Trước tình hình này, ngành Nông nghiệp và các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp chống đói, chống rét cho đàn vật nuôi, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra; ban hành các văn bản hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, thủy sản. Dù là đợt rét đậm, rét hại đầu tiên trong năm, tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, các hộ chăn nuôi đều chủ động tích cực chăm sóc, bảo vệ an toàn đàn gia súc, gia cầm

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, đến ngày 1/1/2019, hàng triệu con gia súc, gia cầm của tỉnh đang được đảm bảo an toàn, chưa có trường hợp gia súc, gia cầm chết do rét. Để có kết quả này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã có văn bản chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố và hệ thống nhân viên thú y các xã, phường, thị trấn về công tác chủ động phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi của gia đình; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi để phát hiện sớm, kịp thời gia súc, gia cầm ốm, đói, rét, nhất là các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp.

Ứng phó với đợt rét đậm, rét hại kéo dài trong những ngày cuối năm 2018, Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Tường tăng cường cán bộ về các xã kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh và hỗ trợ các biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi.

Ông Lê Đức Anh, Trưởng phòng NN&PTNT Vĩnh Tường cho biết: Trước tình hình rét đậm, rét hại những ngày gần đây, huyện chỉ đạo bà con chủ động các biện pháp che chắn chuồng trại, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm. Khuyến cáo bà con nông dân chủ động gia cố, tu sửa chuồng trại, đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt ướt nền chuồng; dự trữ chất đốt, sưởi ấm cho gia súc.

Riêng đối với gia cầm, bổ sung bóng điện, đảm bảo giữ ấm cho đàn gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại; chú trọng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng vật nuôi, dự trữ đầy đủ thức ăn, đảm bảo khẩu phần ăn phải đủ dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi. Bên cạnh đó, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của ngành Nông nghiệp qua hệ thống loa truyền thanh để người chăn nuôi biết, chủ động ứng phó với thời tiết rét đậm như hiện nay.

Nghe đài thông báo thời tiết rét đậm có thể kéo dài trong những ngày tới, bà Nguyễn Thị Hà, xã Xuân Lôi (Lập Thạch) đã chủ động mua bạt về che phủ kín dãy chuồng nuôi gà. Bà Hà cho biết, trong những ngày này, gia đình bà thường xuyên nghe đài, xem ti vi để chủ động chống rét cho đàn gà và làm theo hướng dẫn, khuyến cáo của cán bộ phụ trách nông nghiệp xã về khẩu phần ăn cho gia cầm; chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn dự trữ; thực hiện chế độ chăn nuôi an toàn sinh học, vì vậy, đàn gà của gia đình vẫn phát triển khỏe mạnh.

Để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của địa phương trong đợt rét này, UBND huyện Lập Thạch tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn, hệ thống nhân viên thú y cơ sở chủ động bám sát diễn biến tình hình thời tiết, triển khai tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi trên địa bàn quản lý, triển khai các biện pháp chống rét cho đàn vật nuôi. Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, kịp thời phát hiện gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly điều trị.

Hướng dẫn các hộ chăn nuôi cần chủ động gia cố, tu sửa đảm bảo chuồng trại đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng. Dự trữ chất đốt để sưởi ấm cho vật nuôi; dự trữ thức ăn khô và bổ sung thêm các thức ăn tinh (ngô, sắn, cám gạo..), khoáng, vitamin để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Tăng cường chế độ chăm sóc với trâu, bò già yếu; gia súc, gia cầm non để tăng sức đề kháng với dịch bệnh, giá rét.

Đối với các xã vùng cao, có tập quán thả rông trâu, bò trong rừng, núi phải chủ động đưa về nuôi nhốt, chủ động che chắn đảm bảo đủ ấm, khi nhiệt độ dưới 12 độ C, không cho trâu, bò làm việc và chăn thả tự do ngoài trời, chủ động làm chuồng úm để sưởi ấm cho lợn con và gia cầm non; không chăn thả trâu, bò, vịt quá sớm khi chưa có ánh nắng mặt trời.

Huyện Tam Đảo, địa phương có hơn 12 nghìn con trâu, bò; gần 1,3 triệu con gia cầm và gần 56 nghìn con lợn. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do đói, rét gây ra cho đàn gia súc, gia cầm, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về diễn biến thời tiết và ảnh hưởng của rét đậm, rét hại đối với đàn vật nuôi; tích cực hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm.

Theo đó, Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động gia cố, tu sửa đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, có hệ thống rèm, bạt để che chắn đủ ấm; cải thiện tiểu khí hậu chuồng nuôi bằng các biện pháp như thay đổi lớp đệm lót khô ở nền chuồng, kết hợp đốt lửa than, củi hoặc thắp sáng bóng điện, hạn chế tối đa việc rửa chuồng trại vào những ngày giá rét.

Chị Nguyễn Thị Hòa, xã Đại Đình (Tam Đảo) cho biết: "Gia đình tôi đang nuôi 5 con bò và đây là nguồn thu nhập chính, vì vậy, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi chính là bảo vệ tài sản của gia đình. Mấy ngày qua, không khí lạnh tăng cường, thời tiết rét đậm, rét hại khiến chúng tôi rất lo lắng. Song, nhờ được cán bộ thú y xã hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, giữ ấm cho vật nuôi, chúng tôi đã chủ động che chắn chuồng trại; đốt lửa cho bò sưởi ấm, đồng thời, khi cho bò ăn và uống đều bằng nước ấm và có bổ sung muối ăn...

Hơn 7 năm gắn bó với chăn nuôi gia cầm, ông Vũ Cao Đán, xã Đồng Cương (Yên Lạc) luôn ý thức bảo vệ, phòng chống rét cho đàn vật nuôi mỗi khi có đợt không khí lạnh. Ông Đán cho biết, mùa đông là thời điểm có nhiều dịch bệnh, nếu không chủ động các biện pháp như chuồng trại kín gió, chế độ chăm sóc nuôi dưỡng hợp lý, phòng chống dịch bệnh… khi nhiệt độ rét đậm, rét hại kéo dài, thì nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh, nhất là đàn vật nuôi bị chết rét rất cao.

Nên ngay từ chớm đông, gia đình đã tăng khẩu phần ăn dinh dưỡng cho đàn gà để tích mỡ giữ ấm cho cơ thể; gia cố, che chắn chuồng trại đủ ấm nhưng vẫn đảm bảo độ thoáng; giải thêm trấu trong chuồng trại để giữ nhiệt và phun men vi sinh, ngoài việc hạn chế mùi, còn tăng nhiệt đảm bảo độ ấm trong chuồng nuôi.

Xác định đợt không khí lạnh lần này có cường độ mạnh, kéo dài và đúng vào thời điểm nghỉ Tết Dương lịch nên người dân thường lơ là chủ quan. Do đó, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Yên Lạc tập trung tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tại các xã, thị trấn để người dân biết và chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi; bố trí cán bộ xuống các địa phương cùng với nhân viên thú y cơ sở kiểm tra và trực tiếp hướng dẫn bà con các biện pháp chống rét cho vật nuôi. Đến nay, qua kiểm tra đàn vật nuôi trên địa bàn huyện vẫn đảm bảo an toàn, không có hiện tượng bị chết rét.

Cùng với đảm bảo an toàn cho gia súc, gia cầm, việc phòng chống rét cho thủy sản được Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với các hộ chăn nuôi thực hiện tốt. Cán bộ Chi cục tuyên truyền, khuyến cáo tại các hộ chăn nuôi cần thu hoạch sớm đối với một số loài cá chịu rét kém khi đạt kích cỡ thương phẩm như cá chim trắng, cá rô phi…

Đối với những hộ có thủy sản chưa đạt kích cỡ thu hoạch, đàn cá bố mẹ, cá giống khi thời tiết rét đậm, rét hại cần duy trì mực nước ao nuôi trên 2m; duy trì màu nước để hấp thụ tối đa nhiệt độ từ ánh sáng mặt trời, bùn đáy ao dày từ 20- 30cm để ổn định nhiệt độ môi trường ao nuôi.

Đồng thời, tiến hành đào hố trong ao có độ sâu từ 2,5-3m, rộng từ 2m2 trở lên ở nơi khuất gió hoặc phía Bắc để cho cá rút xuống trú đông; làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon màu sáng để ngăn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt độ cho nước ao nuôi và khi trời có nắng sẽ tăng khả năng tiếp thu năng lượng bổ sung nhiệt cho ao. Khi rét đậm, rét hại kéo dài dùng máy bơm có công suất lớn bơm nước ngầm đưa sâu xuống dưới mặt bể hoặc ao nuôi để chống rét cho cá.

Theo dự báo, trong những ngày tới, thời tiết tiếp tục rét đậm, rét hại. Để bảo vệ an toàn đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần chủ động gia cố, tu sửa, đảm bảo chuồng trại đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng; dự trữ chất đốt, thiết bị để sưởi ấm cho vật nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại; tổ chức chế biến, bảo quản, dự trữ đầy đủ thức ăn cho vật nuôi. Ngoài nguồn thức ăn tinh như ngô, sắn, cám gạo cần bổ sung thêm vitamin và chất điện giải để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.

Đặc biệt, trong những ngày nhiệt độ dưới 12 độ C, tuyệt đối không cho trâu, bò làm việc và chăn thả tự do ngoài trời; chủ động làm chuồng úm để sưởi ấm cho lợn con và gia cầm non; không chăn thả trâu, bò quá sớm khi chưa có ánh nắng mặt trời. Đối với các xã vùng cao, có tập quán thả rông trâu, bò trong rừng, núi phải chủ động đưa về nuôi nhốt, đảm bảo đủ ấm. Đối với gia súc già, yếu; gia cầm non, cần có chế độ chăm sóc nuôi dưỡng phù hợp để tăng cường sức đề kháng chống chịu với dịch bệnh và đói, rét.

Mai Liên - Thiệu Vũ