DỒN THỬA ĐỔI RUỘNG - CUỘC CÁCH MẠNG TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP Ở VĨNH PHÚC

11:12 | 31/12/2018
|

Không khỏi có ý kiến trái chiều khi bắt tay thực hiện, bởi ruộng đất gắn liền với lợi ích, cuộc sống của người nông dân.

KỲ III: DÂN ĐỒNG THUẬN THÌ KHÓ VẪN XONG

Không khỏi có ý kiến trái chiều khi bắt tay thực hiện, bởi ruộng đất gắn liền với lợi ích, cuộc sống của người nông dân. Rõ ràng việc thực hiện DTĐR xuất phát từ lợi ích của dân, nhưng để dân hiểu và làm theo cũng không dễ. Tuy nhiên, bằng sự năng động, linh hoạt và quyết liệt trong trong chỉ đạo, điều hành; sự phát huy cao độ tính dân chủ, công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện, công tác DTĐR tại 2 xã điểm Ngũ Kiên và Cao Đại đã nhận được sự ủng hộ của đại bộ phận nhân dân.

Quá trình san lấp mặt bằng được tiến hành khẩn trương. Ảnh Chu Kiều

Đến tận nhà, nhiều lần nói để dân hiểu

Tìm hiểu cặn kẽ tâm lý của người nông dân, huyện Vĩnh Tường xác định để dân hiểu, dân đồng thuận thì công tác tuyên truyền sẽ phải đặt lên hàng đầu. Với quyết tâm cao độ, Huyện ủy Vĩnh Tường đã huy động cả hệ thống chính trị của huyện cùng vào cuộc để thực hiện công tác DTĐR. Chia sẻ với phóng viên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lỗ Tất Chánh cho biết: Huyện thực hiện tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi, mọi hình thức. Tuyên truyền một lần dân chưa hiểu, phải tuyên truyền đến lần thứ 2, thứ 3... theo phương châm “Mưa dầm thấm lâu”. Cán bộ kiên trì, người dân sẽ không nản. Nhưng trước hết, phải có kiến thức, có kinh nghiệm và phải “biết người, biết ta”. Để mắt thấy, tai nghe và trải nghiệm thực tiễn, huyện đã tổ chức cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác DTĐR và đại diện nông dân 7 xã đi tham quan học tập kinh nghiệm ở một số huyện của thành phố Hà Nội. Qua thăm nắm thực tế về cách làm của đơn vị bạn, đã tạo thêm niềm tin, động lực, giúp cán bộ các Ban chỉ đạo cơ sở tìm ra được phương pháp tuyên truyền hiệu quả cho từng đối tượng. Huyện cấp miễn phí băng đĩa thu âm, ghi hình đến 189 thôn, tổ dân phố; đồng thời phát trên đài truyền thanh các xã, thị trấn các phóng sự về kinh nghiệm DTĐR ở các địa phương bạn; đẩy mạnh tuyên truyền miệng thông qua các hội nghị; gặp gỡ trao đổi trực tiếp với nhân dân... Đã có thời điểm, đi đến đâu, vào lúc nào cũng thấy người dân bàn luận sôi nổi về chủ đề DTĐR và những câu chuyên xoay quanh DTĐR. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội tổ chức hội nghị quán triệt Chỉ thị 11 của Tỉnh ủy và Nghị quyết 07 của Huyện ủy về DTĐR tới các đơn vị cơ sở; nội dung DTĐR được cán bộ, hội viên ở các lớp tập huấn đưa vào chương trình thảo luận.

Sau khi dồn thửa, việc ứng dụng máy móc hiện đại trở nên dễ dàng. Ảnh Chu Kiều

Riêng hai xã thực hiện thí điểm là Ngũ Kiên và Cao Đại đã tổ chức nhiều cuộc họp: Họp toàn Đảng bộ; họp BCĐ xã, tiểu ban chỉ đạo thôn; họp chi bộ, họp dân để triển khai chủ trương, kế hoạch, phương án DTĐR; quy hoạch đồng ruộng... Những thôn có nhiều ý kiến khác nhau, thì thông qua các cuộc họp, tiểu BCĐ thôn tuyên truyền cụ thể, hoặc gửi dự thảo phương án DTĐR đến từng hộ để nghiên cứu và chuẩn bị ý kiến trước khi đến dự họp.

Bà Đỗ Thị Sáng, Bí thư Đảng ủy xã Cao Đại chia sẻ: Không chỉ Ban chỉ đạo, mà trực tiếp các đồng chí Thường vụ Huyện ủy cũng thường xuyên có mặt tại cơ sở để giải đáp những khúc mắc của bà con về cơ chế, chính sách DTĐR. Lãnh đạo xã liên tục về các thôn để họp, đối thoại trực tiếp với bà con, giải quyết dứt điểm những vướng mắc phát sinh. Ai có phương pháp nào phù hợp, vận dụng triệt để phương pháp đó; có thế mạnh nào, phát huy tối đa thế mạnh đó. Cán bộ xã, thôn, đảng viên được giao nhiệm vụ cụ thể, sâu sát đến từng hộ và làm gương đi đầu, xung phong nhận các vị trí ruộng xấu hơn, nhường ruộng tốt, ruộng đẹp cho dân.

Theo ông Lỗ Tất Chánh, khó nhất vẫn là làm thế nào để bà con hiểu rõ ý nghĩa, mục đích của việc DTĐR là vì lợi ích của người nông dân. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng trong quá trình thực hiện lại gặp muôn vàn khó khăn, bởi từ trước đến nay không phải lần nào thực hiện thay đổi cũng mang lại hiệu quả. Quan trọng hơn, tâm lý không muốn xáo trộn, cho dù đó là xu hướng phát triển tất yếu và cả lý do: “Ruộng nhà tôi đang ổn”, hoặc: “Ai cũng phải có chỗ vàn cao, vàn thấp mới công bằng”… Có thể lấy ví dụ như ở đội 8 thôn Bình Trù (Cao Đại), năm 1997 xã đã tổ chức san ghép ruộng đất với bình quân 2 thửa/hộ, đến nay các hộ dân không muốn tổ chức DĐĐT lại vì họ đang sản xuất ổn định; hay tại đội 6 xóm Chùa Nhãn (Cao Đại), các hộ dân chưa đồng tình với phương án dồn thành 1-2 thửa ruộng mà đề nghị dồn thành 3 thửa/hộ với lý do nhà nào cũng phải có thửa ruộng tốt, ruộng xấu, ruộng trung bình...

Chia sẻ về những khó khăn trong những ngày đầu thực hiện chủ trương DTĐR tại địa phương, ông Tô Ngọc Phú, Trưởng thôn Bình Trù, xã Cao Đại bộc bạch: “Để việc DTĐR đạt hiệu quả cao, tranh thủ thời gian rảnh lúc nào, bất kể sáng sớm, buổi trưa, chiều tối…, tôi cùng anh chị em cán bộ, đảng viên tới tận nhà để tuyên tuyền, nói chuyện, vận động, giúp người dân hiểu, hưởng ứng chủ trương và góp sức, thậm chí hiến đất cho công tác DTĐR. Với phương châm: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, tôi và đảng viên trong thôn bảo nhau gương mẫu nhận các ruộng có vị trí xấu; đồng thời, để đảm bảo công bằng, dân chủ, các kế hoạch, phương án chia sơ bộ; danh sách số hộ hiến và không hiến đất đều được chúng tôi đưa ra trong cuộc họp, để bà con trong thôn biết, theo dõi, giám sát. Thực hiện DTĐR luôn bảo đảm tiêu chí: “Nhà nào cũng có ruộng gần đường và gần mương...” .

“Mưa dầm” đã “thấm”

Với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và hưởng lợi”, cùng với làm tốt việc tuyên truyền, tất cả các khâu được thực hiện một cách dân chủ, công khai, công tác DTĐR ở Vĩnh Tường đã được đông đảo quần chúng nhân dân ủng hộ. Nhờ sự vào cuộc của quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nên từ việc không đồng tình ủng hộ chủ trương DTĐR, có ý kiến trái chiều, không tham gia ký cam kết, thậm chí có những hành động chống đối... hầu hết các hộ dân của 2 xã làm điểm của tỉnh là Ngũ Kiên và Cao Đại đã đồng thuận, ủng hộ. Không ít hộ dân đã tích cực hiến đất làm đường, mương nội đồng; đặc biệt, có gia đình đã hiến tới 200 m2 đất như hộ ông Nguyễn Văn Cự ở thôn Bình Trù, xã Cao Đại; nhiều hộ khác hiến từ 72m2 đến 120 m2 đất nông nghiệp. Các hộ dân của 2 xã điểm cũng đã di chuyển gần 400 ngôi mộ của gia đình tại các thửa ruộng đến nghĩa trang nhân dân, tạo mặt bằng để việc san gạt đồng ruộng và canh tác nông nghiệp trên những thửa ruộng lớn được thuận lợi. Tính đến tháng 5/2018, sau hơn 1 năm triển khai thí điểm DTĐR tại 2 xã điểm là Cao Đại và Vĩnh Tường, với tổng kinh phí thực hiện hơn 73,8 tỷ đồng (trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ hơn 22,1 tỷ đồng), hệ thống bờ vùng, bờ thửa, kênh mương nội đồng được kết nối đồng bộ; một số tuyến đường trục chính được mở rộng thêm từ 1,5-2m; các bờ thửa rộng 3,5-4m; hệ thống thủy lợi được thiết kế phù hợp với địa hình từng khu vực, xứ đồng đã tạo thuận lợi cho việc tưới, tiêu, phục vụ tốt cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp tại 2 xã Ngũ Kiên, Cao Đại.

Có được những kết quả trên là do cách làm hiệu quả của lãnh đạo huyện Vĩnh Tường khi đảm bảo các yêu cầu và nguyên tắc: Dân chủ, công khai, minh bạch. Nhân dân tham gia bàn và thống nhất; các cấp chính quyền đóng vai trò quản lý, kiến tạo và phục vụ, giúp đỡ, hỗ trợ người dân thực hiện các nội dung đã thống nhất. Chính quyền địa phương bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật, tuân thủ các quy định của Luật Đất đai và các văn bản pháp luật hiện hành. Đây chính là tiền đề để địa phương xây dựng các vùng chuyên canh, đưa cơ giới, khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nông sản, nâng cao thu nhập cho người dân.

HC-TV