Xuất cảnh trái phép và những rủi ro được báo trước

09:12 | 24/12/2018
|

Muốn có thu nhập cao, song, lại không đáp ứng được yêu cầu của các công ty xuất khẩu lao động về độ tuổi, chi phí, trình độ, sức khỏe… cùng với sự thiếu hiểu biết pháp luật, 

Muốn có thu nhập cao, song, lại không đáp ứng được yêu cầu của các công ty xuất khẩu lao động về độ tuổi, chi phí, trình độ, sức khỏe… cùng với sự thiếu hiểu biết pháp luật, nhẹ dạ cả tin, nghe theo các đối tượng môi giới khiến nhiều người dân lựa chọn con đường xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để tìm kiếm việc làm mà không lường trước được những hệ lụy, rủi ro luôn rình rập phía trước.

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh làm thủ tục xuất nhập cảnh cho công dân. Ảnh Nguyễn Lượng

Theo thống kê của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, năm 2018, toàn tỉnh có khoảng 138 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, trong đó, 38 trường hợp bị Công an Trung Quốc bắt, giam giữ và hơn 100 trường hợp đang lưu trú bất hợp pháp bên nước bạn nhưng chưa bị phát hiện và xử lý.

Số công dân xuất cảnh trái phép chủ yếu ở địa bàn các huyện: Lập Thạch, Sông Lô, Vĩnh Tường. Nhiều trường hợp còn lôi kéo cả vợ chồng, con cái và anh chị em ruột, họ hàng cùng đi. Họ xuất cảnh sang Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch, chủ yếu qua địa phận các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai đến tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng phòng Xuất nhập cảnh cho biết: Nhờ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan và lực lượng công an cơ sở trong việc tuyên truyền, phổ biến quy định về xuất nhập cảnh; đồng thời, thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép và xử phạt hành chính, yêu cầu cam kết không tái phạm những trường hợp bị phía Trung Quốc bắt giữ, trả về nên trong năm 2018, số công dân của tỉnh xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc giảm đáng kể so với năm 2017 (giảm 46 trường hợp).

Tuy nhiên, qua công tác nắm tình hình nhận thấy, nhiều trường hợp chưa từ bỏ ý định xuất cảnh trái phép để tìm kiếm cơ hội lao động. Để đối phó với lực lượng chức năng, họ thường lấy lý do đi làm ăn xa rồi bí mật xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Tại Khoản 3, Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định: “Phạt tiền 3-5 triệu đồng đối với hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định”. Ngoài ra, người có hành vi vượt biên trái phép có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 274 Bộ luật Hình sự về tội xuất cảnh, nhập cảnh trái phép.

Đáng lo ngại hơn, các trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc không có giấy tờ hợp lệ, để trốn tránh cơ quan chức năng nước sở tại, họ phải sống chui lủi rất vất vả; khi bị phát hiện, bắt giữ sẽ bị chính quyền sở tại giam giữ từ 1 đến 2 tháng; đồng thời, tịch thu toàn bộ giấy tờ tùy thân, tài sản.

Ngoài ra, lao động chui còn bị phân biệt đối xử, bị trừ tiền lương cho các đối tượng môi giới, phải làm việc trong môi trường độc hại, với cường độ công việc rất cao từ 12 đến 14 tiếng một ngày; không được ký hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm nên khi bị ốm đau, tai nạn không được thăm khám sức khỏe hay nhận được khoản đền bù nào; thậm chí, nhiều trường hợp bị chết do bệnh lý hoặc tai nạn mà không được bồi thường và gia đình phải mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để đưa thi thể về nước (năm 2017 xảy ra 3 vụ, năm 2018 xảy ra 2 vụ).

Nhiều trường hợp do tin tưởng vào các đối tượng môi giới mà tiền mất tật mang, khi bị đưa đến địa phận Trung Quốc liền rơi vào hoàn cảnh “đem con bỏ chợ”, đối tượng môi giới trốn mất, bản thân phải tự tìm kiếm việc làm trong hoàn cảnh không tiền bạc, không biết tiếng nói, chữ viết nước bạn hoặc rơi vào những cạm bẫy rất phức tạp của các loại tội phạm. Đáng báo động, ở tỉnh ta trong những năm qua, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin cùng với chiêu bài đưa ra nước ngoài làm việc với mức lương cao, không ít phụ nữ, trẻ em gái đã bị những kẻ buôn người lừa gạt để đưa sang biên giới bán làm vợ người Trung Quốc hoặc đưa vào các động mại dâm.

Trước tình trạng đó, việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân hết sức quan trọng và cần thiết. Thời gian tới, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng, các ngành chức năng và chính quyền cơ sở đẩy mạnh hơn nữa việc phổ biến giáo dục pháp luật về xuất nhập cảnh, chính sách xuất khẩu lao động, trọng tâm tuyên truyền về hậu quả, tác hại và rủi ro khi xuất cảnh trái phép và phương thức, thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng, đường dây tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép để thu lời bất chính.

Phối hợp hiệu quả với lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính, Công an xã, phường, thị trấn để tăng cường quản lý tạm trú, tạm vắng, quản lý nhân hộ khẩu; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Phối hợp với Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố và xử lý nghiêm minh các đối tượng, đường dây tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép để giáo dục, phòng ngừa.

Hà Phương