Dự án cải tạo, chỉnh trang đường Kim Ngọc- Vĩnh Yên: Tạo đồng bộ, từng bước hiện đại hóa bộ mặt đô thị trung tâm

08:12 | 18/12/2018
|

Thời gian qua, việc thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh trên đường Kim Ngọc (Vĩnh Yên) nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Có một số ý kiến trái chiều xung quanh dự án này, bởi ai cũng có tâm lý nuối tiếc những hàng cây xanh thân quen, gắn bó lâu ngày với địa phương. 

Thời gian qua, việc thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh trên đường Kim Ngọc (Vĩnh Yên) nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Có một số ý kiến trái chiều xung quanh dự án này, bởi ai cũng có tâm lý nuối tiếc những hàng cây xanh thân quen, gắn bó lâu ngày với địa phương. Song, để thành phố Vĩnh Yên trở thành đô thị loại I vào năm 2020, người dân cần có sự đồng thuận và chia sẻ với chính quyền, tiếp nhận những cái mới.

Hạng mục hạ tầng kỹ thuật vỉa hè đường Kim Ngọc (T.P Vĩnh Yên) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Ảnh: Chu Kiều

Có mặt tại đường Kim Ngọc, chúng tôi ghi nhận không khí thi công các hạng mục đang rất khẩn trương. Phần lớn cây xanh trên tuyến đường được di chuyển đến địa điểm khác để trồng thay thế bằng một số loại cây mới. Thời điểm này, trước cổng Tỉnh ủy đã có một số cây xanh được trồng mới; hè phố đang phá dỡ kết cấu để chuẩn bị lát…

Anh Nguyễn Đình Hà, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) chia sẻ: "Tôi sinh sống ở đây đã lâu nên thấy gắn bó với hàng cây xanh trên đường Kim Ngọc. Vẫn biết, việc thay đổi là cần thiết, phù hợp với quá trình phát triển đô thị hiện nay, song, tôi vẫn thấy buồn và nuối tiếc".

Chị Nguyễn Thị Phượng, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cho biết: "Hàng ngày, tôi vẫn thường đi qua tuyến đường Kim Ngọc thấy hàng cây đẹp, xanh tươi, rợp bóng mát mà nay phải chặt đi thì thấy rất tiếc. Nếu trồng thay thế cây mới, có lẽ phải mất vài năm nữa tuyến đường này mới có cây xanh tỏa bóng mát".

Dự án cải tạo, chỉnh trang đường Kim Ngọc được UBND thành phố phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi tại Quyết định số 2313/QĐ- UBND ngày 27/7/2018; phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình tại Quyết định số 2893/QĐ-UBND ngày 27/9/2018. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 36 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng thành phố Vĩnh Yên làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2018 đến năm 2020.

Quy mô đầu tư dự án gồm: Cải tạo, chỉnh trang hệ thống vỉa hè, cây xanh, cấp thoát nước, cấp điện đường Kim Ngọc, từ ngã ba dốc Láp đến vòng xuyến Bưu điện tỉnh với chiều dài 850m; đường Hùng Vương, bên phải tuyến từ vòng xuyến Bưu điện tỉnh đến nút giao đường Hà Huy Tập, bên trái tuyến từ cổng vào Tỉnh ủy đến nút giao đường Điện Biên Phủ (410m). Dự án đầu tư cho các hạng mục như: Hè phố (thay thế bằng lớp kết cấu mới, lát đá Thanh Hóa băm nhám mặt); hệ thống điện (thay mới cột và bóng đèn led); hạ ngầm đường dây cấp điện 0,4kV và dây thông tin; lắp đặt hệ thống tưới cây tự động; cải tạo các loại rãnh thoát nước; thay mới 5 nhà chờ xe buýt.

Riêng hệ thống cây xanh, giữ nguyên cây giáng hương, cây xà cừ, còn lại di chuyển cây phượng, hoa sữa, sấu về một số trường học, nghĩa trang và các tuyến đường ở các phường lân cận.

Ông Đinh Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV ĐTXD&TM Tiên Phong Vina - đơn vị thi công công trình khẳng định: "Việc thực hiện thay thế hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên không đơn giản, đòi hỏi sự mạnh dạn, quyết tâm cao của chính quyền địa phương. Theo thiết kế, nhiều loại cây hiếm, đẹp phải sưu tầm ở nhiều vùng, miền như Cà Mau, Đồng Tháp và Campuchia, nên việc tìm kiếm rất vất vả. Ở Hà Nội, các loại cây này được trồng nhiều tại một số khu đô thị, trung tâm thương mại lớn và đều phát triển tốt. Với cách thức trồng xen kẽ, cây trồng không những tạo bóng mát mà còn hình thành nên những tuyến đường hoa rực rỡ, nở suốt 4 mùa với đủ màu sắc do hội tụ được những loài hoa có chùm lớn như: Kèn hồng, muồng hoa đào, ban Tây Bắc, muồng hoàng yến, sau sau…".

Được biết, trước khi triển khai thực hiện dự án, thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức nhiều hội nghị để xin ý kiến nhân dân về phương án thiết kế, cải tạo, chỉnh trang đường Kim Ngọc và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng, vẫn có một số ít người dân băn khoăn nên có ý kiến trái chiều.

Song, địa phương vẫn quyết tâm thực hiện nhằm từng bước đồng bộ hóa việc chỉnh trang đô thị, hoàn thiện hệ thống hạ tầng các tuyến đường, đảm bảo mỹ quan đô thị và quy hoạch chung của thành phố. Mục tiêu của thành phố là phấn đấu xây dựng Vĩnh Yên đẹp, văn minh, thân thiện mới môi trường và sớm trở thành đô thị loại I vào năm 2020.

Hà Trần