"Đề nghị tỉnh ưu tiên bố trí nguồn vốn hỗ trợ chi phí chuyển giao, đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp"

09:12 | 13/12/2018
|

Công ty TNHH Phú Lương, phường Trưng Nhị (Phúc Yên) là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo những sản phẩm phụ trợ cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô - xe máy; thiết kế chế tạo đồ gá, khuôn; 

Công ty TNHH Phú Lương, phường Trưng Nhị (Phúc Yên) là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo những sản phẩm phụ trợ cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô - xe máy; thiết kế chế tạo đồ gá, khuôn; gia công chi tiết máy CNC; thiết kế chế tạo máy tách kim loại, máy ép thủy lực… Là đối tác của các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh như: Công ty Toyota Việt Nam, Công ty Toyota Boshoku Hà Nội…Công ty đang tạo việc làm cho trên 50 lao động với thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Đoàn Văn Lương, Giám đốc Công ty TNHH Phú Lương cho biết: Cơ khí, chế tạo là nghề đòi hỏi lượng vốn đầu tư lớn, tuy nhiên, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu hoạt động quy mô hộ gia đình, số lượng lao động ít nên sản phẩm làm ra đơn điệu; nguồn vốn đầu tư cho sản xuất chủ yếu được vay từ các tổ chức tín dụng. Trong khi đó, với lãi suất ngân hàng từ 8- 10% như hiện nay thì khả năng cạnh tranh sẽ kém hơn so với các sản phẩm nhập khẩu do các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bởi được hưởng nhiều ưu đãi, nhất là ưu đãi trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng, từ đó, dẫn đến việc đầu tư, cải tiến trang thiết bị máy móc phục vụ ngành nghề còn hạn chế.

Trình độ nhân lực còn hạn chế, do phần lớn lao động không được đào tạo bài bản, nên đối với những thiết kế đòi hỏi trình độ chuyên môn cao thì lao động trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng được. Đây cũng được coi là "rào cản" ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cơ khí, chế tạo được làm ra.

Để khắc phục những mặt hạn chế, tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong ngành cơ khí, chế tạo trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, ông Đoàn Văn Lương, Giám đốc Công ty TNHH Phú Lương đề nghị UBND và HĐND tỉnh tập trung giải quyết vướng mắc về thủ tục hành chính thuế, hải quan để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc nhập khẩu thiết bị, vật tư sản xuất và xuất khẩu sản phẩm cơ khí.

Ưu tiên bố trí nguồn vốn để hỗ trợ chi phí chuyển giao, đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp. Xây dựng, ban hành, thực hiện các chính sách hỗ trợ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để bổ sung cho ngành cơ khí, chế tạo, góp phần phát triển và khẳng định chỗ đứng của ngành công nghiệp phụ trợ trên địa bàn tỉnh.

Bảo Anh (ghi)