Kiểm soát chất thải có nguồn gốc từ nhựa

09:12 | 11/12/2018
|

Những năm gần đây, lượng chất thải có nguồn gốc từ nhựa trên địa bàn tỉnh có xu hướng ngày càng gia tăng và khó kiểm soát. Đây chính là mối nguy hại làm ô nhiễm môi trường, đe dọa tới sức khỏe con người. Chính vì vậy, việc kiểm soát loại chất thải này đang trở thành vấn đề cấp bách.


Những năm gần đây, lượng chất thải có nguồn gốc từ nhựa trên địa bàn tỉnh có xu hướng ngày càng gia tăng và khó kiểm soát. Đây chính là mối nguy hại làm ô nhiễm môi trường, đe dọa tới sức khỏe con người. Chính vì vậy, việc kiểm soát loại chất thải này đang trở thành vấn đề cấp bách.

Rác thải từ nhựa làm ô nhiễm các dòng kênh và môi trường nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Ảnh: Đức Chung

Hiện nay, các ngõ ngách, con phố, dòng sông, suối, hồ, kênh, mương… đang bị tắc nghẽn bởi một lượng lớn rác thải có nguồn gốc từ nhựa như: Túi nilon, chai nhựa, hộp xốp... Điều này khiến nhiều người không khỏi bức xúc và cảm thấy lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường. Bên cạnh sự tiện dụng, túi nilon còn có chi phí rất thấp. Giá túi nilon hiện dao động khoảng 30 - 50 nghìn/kg. Hầu hết người kinh doanh đều không tính chi phí mua túi vào giá cả sản phẩm. Vì chi phí không đáng kể nên túi nilon được sử rộng rãi và có phần tuỳ tiện, không kiểm soát.

Chị Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương ở chợ Vĩnh Yên cho biết, cửa hàng chị thường sử dụng loại túi đựng 1kg để gói thực phẩm cho khách. Chi phí mua túi nilon rất rẻ, khoảng 35 nghìn/kg, một cân được hơn 500 túi. Do vậy, hầu hết những người bán hàng như chị đều không đắn đo, thậm chí, có những khách kỹ tính đòi bọc 2 - 3 lớp túi vẫn được các tiểu thương đáp ứng. Bản thân chị Hoa cũng như các tiểu thương khác đều không quan tâm đến túi nilon thân thiện môi trường, loại nào rẻ thì dùng. và họ cũng không biết ở đâu bán loại túi đó.

Hiện tại, các siêu thị, trung tâm thương mại lớn trên địa bàn tỉnh như: Big C, Co.opmart… đang sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường, đồng thời, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng túi giấy thay vì sử dụng túi nilon khó phân hủy. Tuy nhiên, giá thành túi nilon thân thiện với môi trường cao hơn so với túi nilon thông thường dẫn đến khả năng cạnh tranh kém, chưa được sử dụng rộng rãi.

Tại khu vực nông thôn, hầu hết vẫn sử dụng loại túi nilon khó phân hủy. Hiện chưa có số liệu thống kê chính thức về số lượng sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa được sử dụng trên địa bàn tỉnh nhưng theo khảo sát gần đây của Chi cục Bảo vệ môi trường (BVMT), ước tính mỗi ngày, một gia đình sử dụng khoảng 7 túi nilon. Các túi nilon được sử dụng thường là loại siêu mỏng, bị thải bỏ sau một lần sử dụng và rất khó phân hủy. Lượng chất thải nhựa phát sinh từ sinh hoạt, tiêu dùng chiếm khoảng 8 - 12% chất thải rắn sinh hoạt. Với nhịp độ sử dụng như hiện nay, lượng chất thải này sẽ tăng theo từng năm. Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học cho thấy, nilon rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Một chiếc túi nilon phải mất khoảng 500 năm để phân hủy nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

Nguồn rác thải nhựa phát sinh từ sinh hoạt, tiêu dùng hiện vẫn chưa được phân loại tại nguồn. Chất thải nhựa có giá trị tái chế được thu gom mang tính tự phát ở quy mô hộ gia đình, người thu gom rác và nhặt phế liệu tự do. Chất thải nhựa không có hoặc có giá trị tái chế thấp, gồm: Túi nilon, hộp xốp các loại, ống hút nhựa… bị thải bỏ ra môi trường sau một lần sử dụng. Việc xử lý loại chất thải này vẫn chưa có biện pháp nào phù hợp, chủ yếu được xử lý cùng với chất thải rắn trong sinh hoạt bằng phương pháp chôn lấp hoặc đốt. Việc chôn lấp vừa gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, không triệt để, khi chất thải tồn tại lâu dài còn gây ô nhiễm thứ cấp nguồn nước, đất; khi đốt thì sinh ra các khí thải độc hại như: Dioxin, furan…, gây ô nhiễm môi trường. Các cơ sở tái chế chất thải nhựa tại các làng nghề hiện còn nhỏ lẻ, phân tán, sử dụng công nghệ đơn giản, lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường cho nhiều khu vực.

Nhằm kiểm soát chất thải có nguồn gốc từ nhựa, Chi cục BVMT tăng cường công tác quản lý, giám sát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên. Tích cực tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi nhận thức, thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa. Khuyến khích việc áp dụng các công nghệ mới trong xử lý, tái chế nhựa. Xây dựng chính sách, chiến lược, quy hoạch phù hợp để đưa các cơ sở tái chế nhựa với công nghệ đơn giản vào các khu, cụm công nghiệp tập trung, nâng cấp công nghệ xử lý, tái chế phù hợp.Khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường thay thế dần túi nilon.

Phùng Hải