Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI: Đa dạng câu hỏi, trả lời thẳng thắn, trách nhiệm

10:12 | 10/12/2018
|

Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI theo hướng mở, không giới hạn cụ thể ngành nào, lĩnh vực nào; các đại biểu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề. 

Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI theo hướng mở, không giới hạn cụ thể ngành nào, lĩnh vực nào; các đại biểu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề. Trả lời chất vấn thành viên UBND tỉnh, thủ trưởng các ngành cơ bản đã nêu rõ, thẳng thắn về kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp cụ thể để khắc phục.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Minh Thi, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Phúc Yên đặt câu hỏi, bao giờ Sở TN&MT mới triển khai cắm mốc lòng hồ Đại Lải để dứt điểm tình trạng lòng hồ bị lấn chiếm do chưa có mốc giới rõ ràng như hiện nay?. Cũng theo đại biểu Thi, việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được các tỉnh lân cận thực hiện rất hiệu quả, tại Vĩnh Phúc, việc này đã tiến hành chưa? Cụ thể là những cơ chế nào?

Cũng liên quan đến vấn đề môi trường, đại biểu Hoàng Duy Hân, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Vĩnh Yên đề nghị tỉnh có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải tại bãi rác ở phường Khai Quang gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân rất bức xúc. Đặt câu hỏi cho ngành giáo dục, ông Hân cho rằng: Những năm gần đây, số học sinh tăng, trường quá tải, giáo viên thiếu, chỉ tiêu ít, giảm biên chế… Vậy tỉnh có biện pháp gì để giải quyết nhằm nâng cao chất lượng giáo dục?

Đại biểu Trần Thị Huệ, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Vĩnh Tường đề nghị Sở Tài chính giải trình, làm rõ vì sao việc hướng dẫn chi trả hỗ trợ dồn thửa đổi ruộng và di chuyển mồ mả trong quá trình dồn thửa đổi ruộng còn chậm? Đề nghị tỉnh nghiên cứu cấp thêm kinh phí cho các nhà văn hóa xã, thôn chưa hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới do mở rộng diện tích.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về những vấn đề liên quan, ông Phan Tuệ Minh, Phó Giám đốc phụ trách Sở TN&MT cho biết: Hiện lòng hồ Đại Lải có 4 dự án đang triển khai, sở đã và đang tiến hành cắm mốc giới lòng hồ, dự kiến sẽ xong trong quý I năm 2019. Đối với tình trạng quá tải các bãi rác thải trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, tỉnh đã có phương án di chuyển rác thải sang các bãi rác tạm vào tháng 4/2019. Đối với tình trạng quá tải rác thải ở vùng nông thôn tại các địa phương, ông Minh cho biết, năm 2019, tỉnh đã có hướng xây dựng nhà máy rác thải tập trung quy mô lớn. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền địa phương.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Minh Thi về việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Đỗ Đình Việt, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Ngoài 8 chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ theo quy định của Trung ương, tỉnh còn có nhiều cơ chế hỗ trợ riêng như: Hỗ trợ hạ tầng; phí quảng cáo, lập hồ sơ, báo cáo tác động môi trường, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, hỗ trợ đặc thù đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn… Đối với việc hỗ trợ dồn thửa đổi ruộng, tỉnh đã giao Sở NN&PTNT thực hiện; việc di chuyển mồ mả chỉ hỗ trợ một số hạng mục.

Làm rõ hơn về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Tài chính cho biết: Đến đầu năm 2019, sở sẽ có hướng dẫn cụ thể việc chi trả tiền dồn thửa đổi ruộng và hỗ trợ xây dựng nghĩa trang; riêng kinh phí đã cân đối và bố trí đủ.

Nhằm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên ở bậc mầm non và tiểu học theo phản ánh của các đại biểu, ông Phạm Quang Tuệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngành đã có phương án tuyển tiếp số giáo viên còn thiếu; đối với giáo viên hợp đồng, sẽ làm việc với các sở, ngành liên quan để có phương án đảm bảo đủ số giáo viên đứng lớp, nhất là bậc mầm non. Đại diện Sở Tài chính cũng khẳng định sẽ phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo, các địa phương rà soát số giáo viên hợp đồng hiện có và nhu cầu thực tế số giáo viên cần có tại các huyện, thành phố để tham mưu UBND tỉnh cấp đủ kinh phí.

Quan tâm đến tình trạng nợ đọng thuế của các doanh nghiệp, đại biểu Phùng Đình Chúc, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Tam Dương đề nghị ngành thuế làm rõ vì sao truy thu thuế thuê đất chậm. Có giải pháp gì để dứt điểm tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Đại biểu Lê Thị Phương Hoa, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Sông Lô đề nghị UBND tỉnh làm rõ vì sao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh giảm; Công an tỉnh cầnđưa ra giải pháp để giải quyết vấn nạn tín dụng đen đang gây nhức nhối tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu Nguyễn Duy Đông, tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Bình Xuyên đề nghị UBND tỉnh cho biết trách nhiệm và hướng khắc phục tình trạng đất nông nghiệp không thể sản xuất sau khi một số dự án triển khai thực hiện; việc mua bán đất do Lâm trường Tam Đảo quản lý…

Sau khi nghe đại diện các cơ quan liên quan giải trình những thắc mắc của các đại biểu, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giải trình, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến vấn đề nợ đọng thuế; chậm giải ngân các công trình, dự án trọng điểm; phương án, tiến độ giải quyết dự án Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại thị trấn Hợp Châu.

Đồng chí Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, các thủ tục đầu tư đô thị không có trong danh mục sử dụng đất, hầu hết các dự án đều thuộc danh mục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa nên phải được Chính phủ cho phép; UBND tỉnh đã báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép được điều chỉnh để triển khai thực hiện. Về khó khăn đối với việc sản xuất nông nghiệp tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, UBND tỉnh đã nắm được và đang chỉ đạo các sở, ngành liên quan giải quyết. Đối với một số nội dung khác sẽ được UBND tỉnh trả lời bằng văn bản và gửi tới đại biểu sau kỳ họp.

Trả lời vấn đề đại biểu Lê Thị Phương Hoa quan tâm, chất vấn về chỉ số cải cách hành chính giảm và hướng khắc phục, đồng chí Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình, làm rõ nguyên nhân chỉ số cải cách hành chính của tỉnh bị tụt bậc và cho biết, tỉnh đã ra mắt các trung tâm hành chính công cũng như phần mềm hoạt động trong lĩnh vực hành chính trong năm 2017. Bên cạnh đó chấn chỉnh, đôn đốc các sở, ngành giải quyết thủ tục chậm, muộn, gây phiền hà công dân…

Cũng liên quan đến thắc mắc của đại biểu Lê Thị Phương Hoa, ông Phạm Văn Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh cung cấp thông tin về trạng tín dụng đen đang hoạt động mạnh trên cả nước, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc. Thừa nhận việc quản lý các cơ sở kinh doanh cầm đồ còn chồng chéo khiến công tác theo dõi, xử lý gặp nhiều khó khăn, chủ yếu mới chỉ dừng lại ở việc xử phạt vi phạm hành chính, ông Sơn đề xuất một số giải pháp nhằm giải quyết mạnh tay hơn nữa đối với tệ nạn tín dụng đen…

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu làm rõ hơn một số nội dung đại biểu quan tâm liên quan đến nhiệm vụ phát triển - kinh tế - xã hội, nhất là về tăng trưởng kinh tế; thu ngân sách, thu hút đầu tư; nguồn nhân lực chất lượng phục vụ nhu cầu lao động trong các khu, cụm công nghiệp; việc triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm; công tác quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường; thu nhập bình quân đầu người chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh; công tác cán bộ trong thời kỳ mới. Đồng thời cho biết, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế năm 2019 và nhiệm kỳ 2015 - 2020, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh khẳng định: Với 24 câu hỏi, 20 lượt trả lời, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10 thực sự trở thành diễn đàn phát huy quyền, trách nhiệm của HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành đối với cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; giúp đại biểu HĐND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh, thủ trưởng các cơ quan có liên quan đánh giá, nhận định rõ hơn về tình hình, thực trạng, nguyên nhân và các giải pháp khắc phục những vấn đề bức xúc, bất cập trong đời sống xã hội đang đặt ra. Nội dung chất vấn được thủ trưởng các cơ quan trả lời nghiêm túc, rõ ràng, công khai, minh bạch, đi thẳng vào nội dung chất vấn, làm rõ và giải quyết những vấn đề, lĩnh vực bức xúc mà cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

Đồng chí đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và nhân dân gửi đến các kỳ họp HĐND tỉnh để chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết thỏa đáng. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế được nêu đối với từng lĩnh vực, tổng hợp, báo cáo HĐND tỉnh tại các kỳ họp sau; phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, tạo đà cho tỉnh tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tới.

Linh Duy