Nâng cao trách nhiệm, năng lực thi công các công trình thủy lợi

09:11 | 29/11/2018
|

Thời gian qua, các công trình thủy lợi được nhà thầu sát sao đẩy nhanh tiến độ thi công, góp phần phát huy hiệu quả, công năng, phục vụ công tác tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số công trình thủy lợi chưa được nhà thầu nâng cao trách nhiệm trong thi công dẫn đến ảnh hưởng tiến độ, chất lượng công trình.


Thời gian qua, các công trình thủy lợi được nhà thầu sát sao đẩy nhanh tiến độ thi công, góp phần phát huy hiệu quả, công năng, phục vụ công tác tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số công trình thủy lợi chưa được nhà thầu nâng cao trách nhiệm trong thi công dẫn đến ảnh hưởng tiến độ, chất lượng công trình.

Theo tiến độ dự án cải tạo, nâng cấp kéo dài kênh Đồng Đãng – hồ Đồng Hào, trạm bơm Ba Làng thuộc xã Bắc Bình (Lập Thạch) sẽ hoàn thành trong thời gian 270 ngày, nhưng sau 9 năm, thi công từ năm 2009 đến năm 2018, dự án mới “bò về đích”. Ảnh: Nguyễn Lượng

Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 440 hồ, đập với tổng dung tích trên 100 triệu m³, trên 380 trạm bơm điện; khoảng 5.500km kênh tưới các loại, do các đơn vị trực tiếp quản lý, gồm: Công ty TNHH Một thành viên thủy lợi Liễn Sơn; Công ty TNHH Một thành viên thủy lợi Tam Đảo, Công ty TNHH Một thành viên thủy lợi Lập Thạch và Công ty TNHH Một thành viên thủy lợi Phúc Yên. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng, nâng cấp, sửa chữa hơn 100 công trình thủy lợi theo tiêu chuẩn thiết kế mới, tăng dung tích hồ chứa thêm khoảng 8 triệu m³; kiên cố khoảng 900km, nâng tổng số km kênh được kiên cố đạt 1.500/2.357km.

Thực tế hiện nay cho thấy, số các công trình được đầu tư, cải tạo đúng mức, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phục vụ đắc lực cho sản xuất nông nghiệp tại các địa phương, khẳng định vai trò quản lý nhà nước và năng lực của chủ đầu tư, nhà thầu thi công. Tuy nhiên, rải rác vẫn còn một số công trình thủy lợi thi công chậm tiến độ, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, hoạt động sản xuất nông nghiệp, gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà Nước.

Điển hình như dự án cải tạo, nâng cấp kéo dài kênh Đồng Đãng – hồ Đồng Hào, trạm bơm Ba Làng thuộc xã Bắc Bình (Lập Thạch) do UBND xã Bắc Bình làm chủ đầu tư. Theo dự kiến, trạm bơm sẽ hoàn thành trong thời gian 270 ngày. Tuy nhiên, sau hơn 9 năm thi công (2009 - 2018) dự án mới hoàn thành. Trong khoảng thời gian đó, hàng chục ha đất nông nghiệp của người dân địa phương không có nước tưới tiêu, sản xuất bị đình trệ khiến người dân vô cùng bức xúc.

Được biết, dự án này có vai trò quan trọng, góp phần điều tiết, tưới tiêu thủy lợi nội đồng của nhân dân địa phương. Với tổng vốn đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng, dự án do Công ty TNHH Thành Công có trụ sở tại thị trấn Hoa Sơn (Lập Thạch) là đơn vị thi công. Dự án gồm các hạng mục: Nâng cấp trạm bơm Đồng Hào, xây mới trạm bơm Ba Làng; xây dựng cầu máng kênh chính, tuyến kênh chính chiều dài hơn 1.600m; tuyến kênh dẫn vào bể hút có chiều dài là 600m và xây dựng bậc nước, cửa lấy nước trên kênh.

Khi công trình mới được triển khai, bà con nhân dân rất đồng tình, ủng hộ nhưng chỉ một thời gian sau, công trình không những không đem lại hiệu quả thiết thực mà còn chậm tiến độ, bỏ dở giữa chừng, đơn vị thi công "bặt vô âm tín". Từ đó, tình hình sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống của nhân dân cũng vì thế mà bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo tìm hiểu được biết, tại thời điểm thi công dự án, mặc dù UBND xã Bắc Bình đã giải ngân số tiền gần 2 tỷ, nhưng Công ty TNHH Thành Công vẫn thi công chậm tiến độ, bỏ dở giữa chừng.

Về phía Công ty TNHH Thành Công, sau một thời gian không hồi âm, mãi tới giữa năm 2017, đơn vị này mới tới làm việc lại và ký biên bản cam kết hoàn thành dự án với chính quyền xã Bắc Bình. Sau khi trạm bơm được xây dựng có mương máng hoàn thiện nhưng khi thử vận hành, trái với mong ngóng của người dân, nguồn nước được bơm lên lại chảy ngược về phía cầu máng. Đơn vị thi công phải đập đi xây lại do không đúng với thiết kế được duyệt, sự việc phần nào cũng ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Đến tháng 4 năm 2018, sau hơn 9 năm thi công, dự án mới hoàn thành và cơ bản đưa vào sử dụng.

Qua sự việc này cho thấy, việc lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm đảm nhận dự án ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công các hạng mục công trình. Việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của công trình và gây lãng phí ngân sách của Nhà nước. Mặt khác, hoạt động sản xuất, đi lại, sinh hoạt, giao thương của người dân cũng gặp khó khăn vì những công trình dang dở.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Long, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thủy Lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Việc nâng cao quản lý Nhà nước đối với các công trình thủy lợi cùng với lựa chọn, giám sát quá trình thi công của các nhà thầu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả hoạt động sản xuất nông nghiệp tại các địa phương. Do vậy, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ, tránh để xảy ra tình trạng chậm tiến độ thi công các công trình thủy lợi. Các chủ đầu tư cần xem xét lại việc lựa chọn nhà thầu (bên B) có năng lực, kinh nghiệm để đảm nhiệm công trình và phần việc liên quan. Tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp mạnh tay để răn đe và xử phạt đối với các nhà thầu thi công chậm tiến độ, vi phạm Luật Đấu thầu do năng lực yếu kém khi triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án sử dụng ngân sách của Nhà nước.

Bảo Anh