Có hay không tình trạng lấn chiếm đất công để xây dựng nhà trái phép ở thôn Bàng Mới?

08:11 | 27/11/2018
|

Thời gian gần đây, gia đình 2 anh Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Đông, ở thôn Bàng Mới, xã Tam Hồng (Yên Lạc) tập kết vật liệu xây dựng nhà khiến nhiều người dân địa phương bức xúc. Nguyên nhân là do người dân ở đây khẳng định vị trí xây dựng trên thuộc đất công và các anh Tuấn, Đông đang có hành vi lấn chiếm đất công để xây nhà trái phép.


Thời gian gần đây, gia đình 2 anh Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Đông, ở thôn Bàng Mới, xã Tam Hồng (Yên Lạc) tập kết vật liệu xây dựng nhà khiến nhiều người dân địa phương bức xúc. Nguyên nhân là do người dân ở đây khẳng định vị trí xây dựng trên thuộc đất công và các anh Tuấn, Đông đang có hành vi lấn chiếm đất công để xây nhà trái phép.

Nếu được xây dựng, mặt tiền công trình sẽ kéo dài đến hết bụi chuối, nằm án ngữ và chiếm trọn gần nửa nhà văn hóa khu 4. Ảnh Kim Ly

Khi thấy phóng viên tác nghiệp tại công trình được cho là xây dựng trái phép ở thôn Bàng Mới, người dân địa phương tập trung khá đông để phản ánh. Phần lớn, họ đều là những người cao tuổi ở thôn Bàng Mới.

Công trình nằm sát đường liên thôn và đang được xây thừa ra phía đường từ 30-40cm. Ảnh: Kim Ly

Ông Nguyễn Văn Vị (71 tuổi) bức xúc cho biết: Mới đây, khi tuyến đường liên thôn được đầu tư nâng cấp, mở rộng cũng là lúc gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Đông tiến hành xây dựng công trình trái phép ở sát mặt đường. Tôi sinh ra và lớn lên ở đây nên biết rõ nguồn gốc mảnh đất này. Trước đây, phần đất này là rãnh nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của địa phương, trên “bản đồ đen” (bản đồ đất canh tác cũ) thể hiện rất rõ. Tuy nhiên, đến năm 2007, khi có “bản đồ trắng” (bản đồ mới vẽ lại từ bản đồ cũ), nhân dân có nghe thông tin gia đình ông Nguyễn Công Nhiều (bố đẻ anh Tuấn) có mảnh đất của cha ông để lại. Khi đó, chúng tôi cũng thấy trên bản đồ mới có thêm 1 thửa đất (ký hiệu ONT 610/137,4) nhưng không đề tên của ai, trong khi bản đồ cũ lại không có.

Theo quan sát của phóng viên, tuyến đường liên thôn có mặt cắt rộng khoảng 9m, ngăn cách khu dân cư (đất thổ cư) và đất ruộng (đất canh tác). Công trình xây dựng được cho là trái phép của anh Tuấn, anh Đông nằm trên phần đất canh tác và đang thi công dở dang. Mặt tiền công trình dài gần 21m, được chia thành 2 ô. Trong đó, 1 ô đã xây tường gạch cao khoảng 2m, ô còn lại mới xây phần móng. Công trình nằm sát mặt đường liên thôn nên có vị thế đẹp, song lại nằm “án ngữ” che mặt nhà văn hóa khu 4 khiến nhiều người không khỏi băn khoăn, thắc mắc.

Ông Nguyễn Văn Thắng, thôn Bàng Mới cho biết: Năm 2008, khi xây dựng nhà văn hóa thôn, nhân dân đã đề nghị đưa hạng mục cổng, tường rào của công trình ra sát mặt đường để đảm bảo mỹ quan và tận dụng được tối đa diện tích sân nhà văn hóa. Song, không hiểu lý do gì, công trình lại được xây vào trong (cách đường 7m). Đến nay, gia đình 2 anh Tuấn, Đông ngang nhiên lấn chiếm phần đất công này để xây dựng nhà trái phép.

Với chiều dài mặt đường gần 21m, chiều sâu khoảng 7m, công trình được cho là xây dựng trái phép nằm quay lưng và sát vách với bờ tường nhà văn hóa. Vì vậy, nếu được xây lên cao, công trình sẽ chắn ngang gần một nửa nhà văn hóa. Ngoài ra, công trình còn xây thừa ra phía ngoài đường liên thôn khoảng 30 - 40cm (nằm trên hệ thống rãnh thoát nước đang làm).

Ông Nguyễn Minh Cẩm (83 tuổi), thôn Bàng Mới cho biết: Ngày trước, cụ Nguyễn Văn Soi (ông nội anh Tuấn, anh Đông) chăn nuôi vịt cho HTX nông nghiệp Hồng Lạc (tỉnh Vĩnh Phú cũ) tại khu vực này. Để có chỗ cho vịt trú chân, cụ Soi có trồng mấy khóm tre. Sau khi cụ Soi mất, 2 người con trai của cụ là ông Nguyễn Văn Nhặt và Nguyễn Công Nhiều tiếp tục sử dụng mảnh đất trên. Cả thôn, ai cũng biết toàn bộ khu vực này là đất công (quỹ đất chung của làng sau khi dồn ghép ruộng đất vào năm 2004). Do đó, hành vi lấn chiếm đất công để xây dựng nhà kiên cố của cháu nội cụ Soi là trái pháp luật, gây bức xúc dư luận. Nếu công trình này không được các cấp chính quyền nghiêm túc xem xét, xử lý theo quy định, chúng tôi lo ngại sẽ tiếp diễn các vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Cũng theo người dân địa phương, để xảy ra vụ việc này có sự lạm dụng chức vụ, quyền hạn của một số cán bộ. Trong đơn tố cáo hành vi lấn chiếm đất công của anh Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Đông, người dân thôn Bàng Mới nêu rõ: Năm 2007, ông Nguyễn Công Nhiều (con trai cụ Soi) khi đó đang làm Bí thư chi bộ, còn ông Nguyễn Công Môn (em rể ông Nhiều ) là trưởng thôn. Thời điểm này, Sở Tài nguyên và Môi trường có thực hiện đo đạc lại bản đồ địa chính của xã Tam Hồng. Hai anh em ông Nhiều đã cấu kết với cán bộ đo đạc để tự nhận phần đất đó là của gia đình mình. Để tránh việc dân làng dị nghị, mảnh đất đứng tên ông Nhặt (anh ông Nhiều). Năm 2007, gia đình ông Nhặt có trồng chuối trên mảnh đất này nhằm mục đích chiếm giữ.

Vào cuối năm 2014, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cán bộ và nhân dân địa phương đã phát động phong trào phát quang cây cối để mở rộng đường giao thông. Lúc này, bụi chuối của gia đình ông Nhặt trồng trên diện tích đất lấn chiếm cũng bị chặt bỏ. Do không chứng minh được nguồn gốc đất nên ông Nhặt phải đồng ý để nhân dân trong thôn chặt bỏ. Vào các năm 2015, 2016, ông Nhặt và ông Nhiều lần lượt mất. Bẵng đi một thời gian, đến ngày 20/10/2018, anh Tuấn và anh Đông tiếp tục có hành vi xây dựng nhà kiên cố trên mảnh đất công mà trước đây gia đình đã từng lấn chiếm.

Nhiều người dân thôn Bàng Mới cho rằng, mặc dù bà Lê Thị Lại (vợ ông Nhặt) là đảng viên (50 tuổi Đảng), song, cả hai vợ chồng bà chưa thực sự gương mẫu. Bất bình trước hành vi trên, nhân dân địa phương đã làm đơn tố cáo việc lấn chiếm đất công của anh Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Đông, đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh nguồn gốc đất để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước phản ánh và bức xúc của nhân dân địa phương, UBND xã Tam Hồng đã tổ chức hội nghị giải quyết việc tranh chấp đất đai. Tại đây, cán bộ xã có thông báo cho nhân dân biết diện tích đất anh Tuấn, anh Đông đang xây dựng đã được vào sổ mục kê (quyển số 3) và bản đồ số 5. Tuy nhiên, ở cuốn sổ mục kê ghi thửa đất số 11A, còn trên bản đồ lại ghi thửa đất số 10A. Việc sai lệch số giữa sổ mục kê và bản đồ càng khiến nhân dân thắc mắc, đặt dấu hỏi về sự minh bạch của thửa đất này.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Đỗ Văn Khang, Chủ tịch UBND xã Tam Hồng cho biết: Chúng tôi mới nhận được phản ánh cũng như đơn của nhân dân địa phương và đang trong quá trình xem xét, giải quyết. Hiện nay, 2 ô đất được cho là xây dựng trái phép của anh Tuấn, anh Đông chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng tôi đang nghiên cứu hồ sơ, nguồn gốc và quá trình sử dụng đất, sau đó, sẽ có kết luận và trả lời nhân dân. Chính quyền đã báo cáo sơ bộ vụ việc và xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Yên Lạc. Quan điểm của chính quyền địa phương là sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm. Thời điểm này, địa phương đã đình chỉ việc xây dựng đối với gia đình anh Tuấn, anh Đông để chờ các kết luận của chính quyền và cơ quan chức năng.

Xung quanh những ý kiến phản ánh, tài liệu được người dân địa phương cung cấp, chúng tôi cho rằng, việc đề nghị chính quyền địa phương xác minh, làm rõ có hay không tình trạng lấn chiếm đất công để xây dựng nhà trái phép của anh Tuấn, Đông là có cơ sở và cần thiết, nhằm xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có), qua đó, góp phần thắt chặt công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Mong rằng, vụ việc trên sẽ được giải quyết trên tinh thần trách nhiệm, công tâm, để nhân dân thôn Bàng Mới thực sự yên tâm, tin tưởng vào phẩm chất, năng lực của đội ngũ lãnh đạo địa phương.

Vụ việc sẽ tiếp tục được Báo Vĩnh Phúc phản ánh khi có những thông tin, kết luận mới nhất.

Hà Trần