Cần xử lý nghiêm tình trạng vứt rác trên quốc lộ 2B

08:10 | 10/10/2018
|

Nhiều năm trở lại đây, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm, đầu tư khá đồng bộ; nhiều tuyến đường được thảm nhựa, trồng cây xanh, trang trí hoa, đèn màu... Tuy nhiên, một số tuyến đường đã bị người dân biến thành nơi đổ rác, làm mất mỹ quan và mất đi hình ảnh đẹp về một Vĩnh Phúc xanh.


Nhiều năm trở lại đây, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm, đầu tư khá đồng bộ; nhiều tuyến đường được thảm nhựa, trồng cây xanh, trang trí hoa, đèn màu... Tuy nhiên, một số tuyến đường đã bị người dân biến thành nơi đổ rác, làm mất mỹ quan và mất đi hình ảnh đẹp về một Vĩnh Phúc xanh.

Đoạn km3 - km4 (Quốc lộ 2B) đã bị người dân biến thành bãi rác tạm

Tuyến quốc lộ 2B (từ ngã ba dốc Láp, thành phố Vĩnh Yên đến thị trấn Tam Đảo) dài 25 km, có thể coi là huyết mạch giao thông và là đường chính dẫn vào khu danh thắng Tây Thiên, khu du lịch Tam Đảo. Năm 2017, Sở Giao thông vận tải đã nâng cấp, cải tạo từ km0 - km6 với tổng kinh phí khoảng 40 tỷ đồng, thảm lại toàn bộ mặt đường và hoàn thiện hệ thống đảm bảo an toàn giao thông. Trên toàn tuyến còn được trồng cây xanh, hoa ở dải phân cách, tạo thành một dải lụa muôn sắc màu, làm nên bộ mặt và sự đổi thay của hạ tầng giao thông Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, tuyến đường du lịch này đang bị biến dạng bởi rác, để lại ấn tượng chưa đẹp với khách du lịch về môi trường Vĩnh Phúc. Tại km3, một đoạn đường đã biến thành bãi rác tạm. Vào các buổi sáng, nhiều người dân đi làm qua đây thường ném xuống bên đường một hoặc vài bọc rác. Cứ như thế, đoạn đường đã trở thành bãi rác tạm, mấy ngày sau mới được chuyển đi.

Anh Phan Văn Dũng (Tam Đảo) chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng đi làm qua đây, buổi sáng sớm đã thấy một bãi rác chềnh ềnh ngay bên đường. Là người địa phương, tôi không khỏi ái ngại và xấu hổ bởi những hành động vô ý thức của một số người ngang nhiên vứt rác ra tuyến đường vốn sạch, đẹp này".

Du khách Nguyễn Thị Minh (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tâm sự: "Khi tới Vĩnh Phúc, tôi rất ấn tượng với tuyến đường dẫn tới khu du lịch Tam Đảo bởi nó vừa đẹp, vừa tạo nhiều cảm xúc. Nhưng, khi trở về sau chuyến nghỉ dưỡng, chúng tôi lại gặp một bãi rác ngay bên đường và hành động không đẹp của những người vứt rác".

Đồng chí Sái Văn Nghị, Chủ tịch UBND xã Định Trung (Vĩnh Yên) cho biết: "Vị trí km3 - km4 có nhiều khoảng đất trống bên đường nên dễ là điểm đổ rác trộm của người dân. Nhiều người tranh thủ buổi sáng đi làm qua để vứt luôn những bọc rác xuống đường. Hầu hết những người này không phải người dân địa phương, họ đều vứt rác vào lúc sáng sớm nên rất khó xử lý, vả lại, đây lại là điểm cuối của xã Định Trung, giáp ranh với xã Kim Long (Tam Dương). Xã cũng đã hợp đồng với Công tycổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên để chuyển rác đến bãi rác tập trung,nhưng quan trọng vẫn là ý thức của người dân”.

Thiết nghĩ, để trả lại vẻ đẹp cho tuyến đường này, chính quyền địa phương cần quan tâm, tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; tổ chức cắm biển "Cẩm đổ rác", đồng thời, có biện pháp xử lý quyết liệt để nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường... góp phần giữ gìn không gian xanh, thu hút khách du lịch đến với Vĩnh Phúc.

Bài, ảnh: Thu Thủy