Vui Tết Độc lập thời Covid-19

08:09 | 03/09/2020
|

Không du lịch, chẳng hội hè, thay cho không khí rộn ràng, tưng bừng như mọi năm, ngày Quốc khánh 2/9 năm nay được người dân tổ chức đơn giản với những bữa cơm gia đình ấm cúng, chuyến đi mua sắm tại trung tâm thương mại... Đó là hình ảnh chung của nhiều gia đình trong ngày Tết Độc lập thời Covid-19.


Không du lịch, chẳng hội hè, thay cho không khí rộn ràng, tưng bừng như mọi năm, ngày Quốc khánh 2/9 năm nay được người dân tổ chức đơn giản với những bữa cơm gia đình ấm cúng, chuyến đi mua sắm tại trung tâm thương mại... Đó là hình ảnh chung của nhiều gia đình trong ngày Tết Độc lập thời Covid-19.

Ngày Tết Độc lập, khắp các địa phương trong tỉnh đều được trang hoàng cờ, hoa rực rỡ. Ảnh: Trà Hương

Những ngày này, khắp các địa phương trong tỉnh đều được trang hoàng cờ, hoa rực rỡ chào mừng ngày Tết Độc lập của dân tộc. Bầu không khí tưng bừng bao trùm khắp nơi. Niềm vui của ngày Tết Độc lập hiện diện trên từng ánh mắt, nụ cười, trên gương mặt của mỗi người.

Gia đình quây quần bên nhau trong ngày Tết Độc lập. Ảnh: Trà Hương

Tuy nhiên, khác hẳn với mọi năm, Tết Độc lập năm nay đến giữa thời điểm tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Thực hiện khuyến cáo của các cơ quan chức năng, các hoạt động vui chơi, tập trung đông người phải dừng lại. Bên cạnh đó, với thời gian nghỉ ngắn và lo ngại lây lan dịch bệnh, nhiều người dân đã chọn phương án nghỉ ngơi tại nhà trong dịp Quốc khánh năm nay.

Đây là năm đầu tiên ngày Tết Độc lập của gia đình ông Nguyễn Văn Thành, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên không tưng bừng, náo nhiệt. Ông Thành chia sẻ: “Ngày này những năm trước, gia đình tôi thường tổ chức đến thăm nhà chị gái tại thành phố Đà Nẵng kết hợp với chuyến du lịch cho đến hết kỳ nghỉ. Năm nay, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, gia đình tôi quyết định chỉ tổ chức ăn uống quy mô nhỏ với anh em trong nhà để mọi người gặp gỡ, trò chuyện.

Mặc dù không đông vui như mọi năm, nhưng vì công tác phòng, chống dịch, người dân chúng tôi đều hiểu và ủng hộ, vì vậy, ngày Tết Độc lập năm nay vẫn có những ý nghĩa riêng".

Ngày Tết Độc lập năm nay còn trùng với ngày Rằm tháng 7. Đây là dịp để cả gia đình sum vầy, cùng nhau chuẩn bị một mâm cơm cúng ông bà tổ tiên. Cũng như mọi năm, đến Tết Độc lập,không khí bình yên thường nhật ở các vùng quê trong tỉnh trở nên náo nhiệt hơn bởi sự trở về của những người con xa quê.

Những nếp nhà sau rặng tre thường ngày vốn chỉ có bóng người già, nay ríu rít tiếng con trẻ, nam, nữ thanh niên. Đường làng, ngõ xóm rực rỡ hơn bởi cờ hoa xen lẫn tiếng cười nói, chào hỏi nhau của người xa quê lâu ngày. Với rất nhiều người, Tết Độc lập còn mang ý nghĩa là ngày đoàn viên - thêm niềm vui trong một ngày rất đặc biệt của dân tộc.

Từng sống, chiến đấu và chứng kiến những đau thương, mất mát bởi chiến tranh gây ra, hơn ai hết, ông Đỗ Thế Ân, xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch càng hiểu, càng khát khao và trân quý giá trị thiêng liêng của hai tiếng “độc lập”. “Đó cũng là lý do để gia đình tôi ngoài đón tết cổ truyền theo phong tục tổ tiên, còn rất coi trọng tổ chức đón tết mừng ngày độc lập của dân tộc như là cách để bày tỏ lòng biết ơn đến Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh" - ông Đỗ Thế Ân tâm sự.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người lao động, sinh viên chọn ở lại thành phố Vĩnh Yên thay vì về nhà trong dịp nghỉ lễ 2/9. Các bến xe, phương tiện giao thông công cộng vắng khách hơn hẳn ngày thường. Bạn Nguyễn Thu Hằng, sinh viên Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải chia sẻ: "Dịp nghỉ lễ năm nay em quyết định không về quê vì muốn được cảm nhận không khí ngày Tết Độc lập tại Vĩnh Phúc”.

Dịp Tết Độc lập năm nay, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhiều địa phương đã tạm dừng các hoạt động lễ hội. Dù vậy, một số điểm tham quan, du lịch vẫn mở cửa đón khách. Tam Đảo là một trong những điểm đến được nhiều du khách lựa chọn trong dịp nghỉ đặc biệt này.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Xuân Tuấn, quản lý một homestay tại Tam Đảo cho biết: "Những ngày này hằng năm là thời điểm chúng tôi rất bận, thậm chí quá tải vì nhu cầu của du khách rất lớn. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng du khách có giảm nhưng cũng rất đông trong ngày Tết Độc lập.

Đối với những du khách sử dụng dịch vụ của mình, chúng tôi luôn phục vụ thật tốt để mọi người có những phút giây thư giãn bên gia đình và bạn bè trong dịp nghỉ lễ. Đồng thời, khuyến cáo du khách vui chơi nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định”.

Tết Độc lập năm nay dù không đông vui, rộn rã như mọi năm nhưng vẫn là một ngày Tết đáng nhớ đối với nhiều người.

Thiệu Vũ