Nỗi lo tựu trường trong mùa dịch

08:08 | 20/08/2020
|

Chỉ còn hơn một tuần nữa, năm học mới lại bắt đầu ở tất cả các bậc học. Cùng với niềm vui của các em học sinh khi được cắp sách đến trường gặp lại bạn bè, thầy cô. Năm học 2020-2021 được bắt đầu với những lo lắng, băn khoăn của các địa phương và ngành Giáo dục trước những diễn biến bất thường của dịch Covid-19. Năm học mới cũng mang theo những lo lắng “cũ” của các bậc phụ huynh. Gánh nặng mùa tựu trường.

Chỉ còn hơn một tuần nữa, năm học mới lại bắt đầu ở tất cả các bậc học. Cùng với niềm vui của các em học sinh khi được cắp sách đến trường gặp lại bạn bè, thầy cô. Năm học 2020-2021 được bắt đầu với những lo lắng, băn khoăn của các địa phương và ngành Giáo dục trước những diễn biến bất thường của dịch Covid-19. Năm học mới cũng mang theo những lo lắng “cũ” của các bậc phụ huynh. Gánh nặng mùa tựu trường.

Mùa tựu trường bao giờ cũng gánh theo nỗi lo của các bậc phụ huynh về các khoản thu chi đầu năm. Ảnh: Trà Hương

Không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực, làm đảo lộn cuộc sống của người dân cả nước nói chung Vĩnh Phúc nói riêng, đại dịch Covid-19 còn khiến rất nhiều ngành nghề trên thế giới và cả nước chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Các trường học phải đóng cửa tạm nghỉ hàng tháng, thầy cô buộc phải dạy trực tuyến để phù hợp với tình hình, nhiều trường tư phá sản do “không đủ sức cầm cự”…Đó là những ảnh hưởng tiêu cực do dịch Covid-19 tác động trực tiếp tới ngành Giáo dục cả nước nói chung, Vĩnh Phúc nói riêng.

Kết thúc 2 giai đoạn chống dịch đầy cam go, quyết liệt với những thành công đáng ghi nhận, những ngôi trường được phép mở cửa đón học sinh đến trường. Vậy nhưng, ngay trước thềm năm học mới, cả nước lại tiếp tục bước vào cuộc chiến với Covid-19 lần thứ 3 với những diễn biến phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn lớn hơn trước rất nhiều.

Như nhiều địa phương khác trên cả nước, hệ thống giáo dục ngoài công lập tại Vĩnh Phúc 100% thu chi đều dựa vào học phí phụ huynh đóng góp. Việc học sinh nghỉ học dài ngày đã khiến các trường và giáo viên đứng trước nhiều khó khăn thậm chí không ít trường tư thục khó khăn lắm mới vượt qua được 3 tháng nghỉ chống dịch.

Trao đổi với phóng viên, nhiều giáo viên các trường mầm non tư thục tâm sự: Không lo sao được khi không ít phụ huynh đã có kế hoạch cho con nhập học năm học mới vào đầu tháng 8. Nhiều gia đình cũng đã đăng ký, đóng trước tiền học, chuẩn bị đồng phục và mọi thứ cho con đến trường. Tuy nhiên chỉ vài ngày trở lại đây, trước thông tin dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp, nhiều phụ huynh đã thay đổi kế hoạch, tiếp tục cho con ở nhà cho tới khi tình hình ổn hơn.

“Đợt nghỉ dịch đầu năm nay, nếu như ở các trường công, giáo viên vẫn được nhận lương trong thời gian nghỉ, thì ở các trường tư, nhất là các trường mầm non, chúng tôi phải xoay sở đủ kiểu để vượt qua khó khăn về kinh tế khi bị cắt, giảm thu nhập.

Dù vậy, trong bối cảnh khó khăn chung của nhiều ngành kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, con đường xin việc làm mới cũng lắm gian nan chỉ là tạm thời, không ổn định.

Bởi vậy ước muốn lớn nhất của chúng tôi hiện nay là dịch Covid-19 được ngăn chặn, đẩy lùi để các em học sinh có thể yên tâm đến trường, giáo viên chúng tôi yên tâm công tác”- chị Nguyễn Thị Hương, giáo viên một trường Mầm non tư thục trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên chia sẻ.

Bên cạnh nỗi lo của toàn xã hội bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trước thềm năm học mới, mùa tựu trường còn gánh theo nỗi lo của các bậc phụ huynh về việc sắm sửa quần áo, tập vở, các khoản thu đầu năm... cho con em mình được cắp sách đến trường.

Đối với các gia đình khá giả thì đó là điều khá dễ dàng nhưng đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, việc chuẩn bị cho con bước vào năm học mới đã trở thành nỗi lo không hề nhỏ. Đặc biệt là với những gia đình có từ 2 đến 3 con cùng nhập học, nỗi lo đầu năm học càng căng thẳng.

Chị Lê Thị Hường, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Cả 2 vợ chồng tôi đều làm công nhân, ở trọ, thu nhập mỗi tháng, gia đình chắt bóp, chi tiêu tiết kiệm mới đủ sống. Bởi vậy mỗi dịp đầu năm học mới chúng tôi lại thêm phần vất vả với hàng chục khoản chi, từ việc lo mua sách vở mới cho các con đến việc sắm sửa quần áo mới, giày dép, đồng phục và các khoản đóng góp khác.

Năm nay, dịch Covid-19 khiến công ty bị ảnh hưởng bởi các đơn hàng nhập từ nước ngoài về nên thu nhập khá bấp bênh, chúng tôi luôn tiết kiệm hết mức từ đầu hè đến giờ nhưng vẫn chưa đủ tiền lo cho các con”.

Ở thành phố đã vậy, đối với gia đình nghèo ở nông thôn, nỗi lo đầu năm học mới càng đè nặng. Anh Đỗ Văn Long, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch cho biết: Vợ chồng anh có 3 đứa con, đứa lớp 10, đứa lớp 6, đứa nhỏ năm nay lên lớp 2. Hai vợ chồng chủ yếu làm nông, lúc đi làm thuê, nhà có nuôi thêm con bò, gà. Nhưng phải tằn tiện lắm mới đủ sinh hoạt trong gia đình.

Nhiều năm nay, hầu như chỉ đứa con lớn có quần áo mới, còn những đứa nhỏ thi thoảng mới được mua một bộ, cơ bản vẫn mặc lại quần áo của anh hoặc rồi quần áo cũ xin được. Riêng sách giáo khoa thì chủ yếu đi xin. Ba đứa mà mua đủ ba bộ sách mới mất hơn triệu bạc thì làm gì còn tiền để mua sắm thứ khác.

Năm học mới đã cận kề, trong khi học sinh đang háo hức với những bài học mới thì nhiều bậc làm cha, làm mẹ lại “đau đầu” trước những nỗi lo rất đời thường như đưa đón hằng ngày bảo đảm cho con đến trường an toàn, xin cho con được học thầy cô như mong muốn...

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Tuyên, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Hai vợ chồng tôi đều làm công nhân, hai cháu vẫn còn nhỏ nên việc đi lại, đưa đón các cháu là điều chúng tôi lo lắng nhất. Nhà tuy gần trường nhưng phải qua đường với lưu lượng xe cộ rất đông. Bởi vậy, cứ đến năm học vợ chồng tôi lại thay phiên nhau người tăng ca, người về sớm để đón con, thu nhập cũng vì thế mà giảm đi trông thấy”.

Thiệu Vũ