Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Nghiêm túc, an toàn và thành công

05:08 | 10/08/2020
|

Kết thúc ngày thi thứ hai cũng là ngày thi cuối cùng với bài thi tổ hợp và Ngoại ngữ, hơn 12.000 thí sinh của tỉnh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Kỳ thi đã được tổ chức thành công, đảm bảo an toàn, mọi hoạt động diễn ra thuận lợi, nghiêm túc.

Kết thúc ngày thi thứ hai cũng là ngày thi cuối cùng với bài thi tổ hợp và Ngoại ngữ, hơn 12.000 thí sinh của tỉnh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Kỳ thi đã được tổ chức thành công, đảm bảo an toàn, mọi hoạt động diễn ra thuận lợi, nghiêm túc.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong 2 ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, tình hình ANTT, ATGT tại 26 điểm thi của tỉnh được đảm bảo. Điểm thi thứ 27 tại Trường THPT DTNT tỉnh là điểm thi dự phòng nhưng không phải sử dụng đến do không có thí sinh thuộc diện F1, F2 hoặc có biểu hiện liên quan đến dịch Covid-19.

Lực lượng công an các địa phương chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, đảm bảo ANTT trong và ngoài khu vực thi, không để xảy ra các sự cố, sai phạm trong quá trình làm thi. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh niên tình nguyện đã phối hợp tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, nhắc nhở phụ huynh học sinh dừng, đỗ phương tiện đúng quy định; tăng cường tuần tra trên các tuyến đường dẫn vào các điểm thi để kịp thời xử lý khi có nguy cơ ùn tắc giao thông, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh khi cần thiết, không để tình trạng học sinh vì nhỡ xe, nhỡ tuyến mà không thể tham dự kỳ thi.

Buổi sáng 10/8, các thí sinh dự thi bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH). Theo số liệu tổng hợp của Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh, có 12.171 thí sinh đăng ký dự thi với tổng số 133.241 lượt dự thi. Điểm thi THPT Tam Dương là một trong hai điểm thi có thí sinh tự do tham gia dự thi, do đó, nhà trường càng chú trọng các điều kiện để tổ chức kỳ thi.

Điểm thi có 589 thí sinh, gồm 366 thí sinh của nhà trường và 233 thí sinh tự do. Điểm thi bố trí 5 phòng thi dự phòng và 5 phòng chờ. Vì có thí sinh tự do dự thi nên trong buổi thi bài thi tổ hợp, cán bộ công an, nhân viên y tế, cán bộ giám sát, cán bộ coi thi thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn thí sinh đến phòng chờ, đưa thí sinh đến phòng thi, đảm bảo đúng quy chế thi và công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại điểm thi THPT Võ Thị Sáu, huyện Bình Xuyên công tác chuẩn bị và tổ chức thi cũng được thực hiện nghiêm túc. Để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, điểm thi đã tổ chức học tập quy chế cho các thí sinh và cán bộ coi thi theo hướng dẫn của ngành GD&ĐT; phối hợp với Công an huyện, đội ngũ bảo vệ, công ty điện lực và cán bộ y tế huyện đảm bảo các điều kiện về ANTT, ATGT cũng như cơ sở vật chất, phục vụ tốt nhất cho kỳ thi. Trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi, tại điểm thi THPT Võ Thị Sáu không có sự cố bất thường, không có cán bộ và thí sinh vi phạm quy chế thi…

Đồng chí Phạm Ngọc Thiệu, Phó Trưởng điểm thi THPT Võ Thị Sáu cho biết: "Năm nay, kỷ luật trường thi tiếp tục được siết chặt; 100% giám thị coi thi là giáo viên của tỉnh đã được tập huấn, quán triệt thực hiện tốt quy chế thi trước đó. Bên cạnh đó, sự phối hợp chặt chẽ của 3 lực lượng thanh tra (Thanh tra Bộ GD&ĐT, Thanh tra tỉnh, Thanh tra Sở GD&ĐT) đã đảm bảo công tác thanh tra được tổ chức nghiêm ngặt".

Kết thúc bài thi tổ hợp, có 33.112/lượt thí sinh dự thi, đạt 99,62%; trong đó, có 10.497 lượt dự thi bài thi tổ hợp KHTN, đạt 99,48% và 22.615 lượt dự thi KHXH, đạt 99,67%; vắng thi 129 lượt thí sinh gồm 55 lượt thí sinh đăng kí dự thi bài tổ hợp KHTN, 74 lượt đăng kí dự thi tổ hợp bài thi KHXH. Có 2 thí sinh tự do vi phạm quy chế thi.

Buổi chiều, có 9.116 thí sinh đăng kí dự thi bài thi Ngoại ngữ, thời lượng làm bài 60 phút. Kết thúc buổi thi, có 9.076 thí sinh dự thi, đạt 99,56%. 40 thí sinh vắng thi, trong đó, 17 thí sinh được miễn thi tốt nghiệp, 7 thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ, 4 thí sinh đủ điều kiện đặc cách theo quy chế, 7 thí sinh không đủ điều kiện dự thi, 5 thí sinh không có lý do; không có thí sinh vi phạm quy chế thi.

Theo báo cáo nhanh của các Trưởng điểm thi, tại ngày thi thứ hai, không có trường hợp giám thị vi phạm quy chế thi; việc kiểm tra niêm phong thùng đựng đề thi được thực hiện trong phòng thi theo đúng quy định; các công tác đảm bảo ANTT, ATGT, ATVSTP…, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh tiếp tục được thực hiện tốt, nhất là tại những điểm thi có thí sinh tự do phải chờ môn thi, do đó, mọi hoạt động diễn ra bình thường, không có trường hợp thí sinh ho, sốt nên không phải sử dụng phòng thi dự phòng.

Đánh giá về đề thi, nhiều thí sinh nhận định, đề thi bài tổ hợp KHTN có tính phân hóa, đảm bảo được cả 2 tiêu chí xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Các câu hỏi mang tính phân hóa nằm ở những câu cuối của đề thi. Đề thi bài tổ hợp KHXH vừa sức, sát với ôn tập và vẫn đảm bảo phân loại học sinh với một số câu hỏi nâng cao. Đối với bài thi môn Ngoại ngữ, đề vừa sức, nằm trong chương trình sách giáo khoa và theo định hướng giảm tải của Bộ GD&ĐT; thời gian đảm bảo cho các thí sinh làm bài.

Sau khi hoàn thành các môn thi, em Vũ Thanh Tú, thí sinh điểm thi THPT Trần Phú phấn khởi chia sẻ: "Kết thúc 2 ngày thi, em hài lòng với bài làm của mình. Đề thi các môn năm nay đều vừa sức, bám sát chương trình đã học và ôn tập. Các câu hỏi có sự phân hóa với kiến thức nâng cao nhưng không đánh đố. Em kỳ vọng sẽ đạt điểm cao để đủ điểm xét tuyển vào trường đại học".

Đánh giá về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, đồng chí Nguyễn Văn Huyến, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh cho biết: "Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên ngành Giáo dục và các điểm thi đã đặc biệt chú trọng công tác chuẩn bị các điều kiện cho tổ chức kỳ thi theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chỉ đạo của UBND tỉnh và ngành Y tế.

Trước kỳ thi, các trường THPT hướng dẫn học sinh ôn tập, đăng ký dự thi đảm bảo đúng thời gian quy định; các điểm thi chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất; đặc biệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được thực hiện nghiêm túc. Các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ trong tổ chức kỳ thi, đảm bảo ANTT, ATGT, ATVSTP tại các điểm thi...

Do đó, trong 2 ngày thi, mọi hoạt động tại các điểm thi đều diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc. Có thể nói, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tổ chức tại Vĩnh Phúc đã thành công tốt đẹp, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho thí sinh, phụ huynh và xã hội".

Minh Hường - Thúy Nga