Ngày thi đầu tiên, kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tự tin, an toàn

06:08 | 09/08/2020
|

Cùng với các thí sinh của nhiều tỉnh, thành trong cả nước, hôm nay (9/8), hơn 12.000 thí sinh của tỉnh bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cùng với các thí sinh của nhiều tỉnh, thành trong cả nước, hôm nay (9/8), hơn 12.000 thí sinh của tỉnh bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Mặc dù diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp tại một số địa phương, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo của các điểm thi, các thí sinh đã yên tâm, tự tin hoàn thành 2 bài thi Toán và Ngữ văn.

Tại điểm thi THPT Bến Tre (Phúc Yên) các thí sinh thực hiện đúng nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch. Ảnh: Trà Hương

Trong ngày thi đầu tiên, thời tiết nắng ráo đã tạo thuận lợi cho việc đi lại của thí sinh và phụ huynh tới các điểm thi. Do kỳ thi diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát, vì vậy, tại các điểm thi, công tác tổ chức, phục vụ, đảm bảo an toàn cho kỳ thi đều được triển khai thực hiện đúng, đủ, chu đáo.

Ở mỗi điểm thi, lực lượng CSGT, công an khu vực được điều động tăng cường để giám sát vòng ngoài, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho kỳ thi. Lực lượng cán bộ y tế, thanh niên tình nguyện tích cực phối hợp, hỗ trợ các điểm thi trong việc phân luồng giao thông, nhắc nhở thí sinh đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu vực thi.

Thí sinh phấn khởi sau khi kết thúc thi môn Toán. Ảnh: Khánh Linh

Theo ghi nhận của phóng viên, mới 6 giờ sáng, nhiều thí sinh đã có mặt tại điểm thi THPT Bến Tre (Phúc Yên). Trước khi vào khu vực thi, các em được cán bộ y tế và tình nguyện viên đo thân nhiệt, phát nước uống.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, điểm thi THPT Bến Tre có hơn 420 thí sinh là học sinh của nhà trường và Trường cao đẳng Nghề Việt Xô số 1, Trường cao đẳng Công nghiệp và thương mại. Điểm thi đã bố trí 19 phòng thi, 3 phòng thi dự phòng, 1 phòng thi cách ly và sử dụng nhà giáo dục thể chất làm phòng chờ cho các thí sinh.

Đồng chí Nguyễn Văn Đại, Phó Trưởng điểm thi cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh, điểm thi đã đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy... Đặc biệt, điểm thi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, từ đó tạo sự yên tâm, thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia dự thi và cán bộ làm thi".

Cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã phải lùi thời gian tổ chức vào tháng 8, đúng thời điểm mùa mưa bão nên điểm thi THPT Tam Đảo 2 (Tam Đảo) đã chủ động phối hợp với các lực lượng xây dựng phương án phòng, chống bão lũ và dự phòng các tình huống thời tiết diễn biến bất thường.

Bên cạnh đó, trước ngày thi, nhà trường phối hợp với lực lượng y tế huyện phun thuốc khử trùng toàn trường; chuẩn bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt phục vụ các ngày thi...

Đưa con đến điểm thi, ông Trần Phú Vân chia sẻ: "Cũng như nhiều phụ huynh khác, tôi vừa lo lắng, vừa hồi hộp khi con dự thi tốt nghiệp trong thời điểm này. Tuy nhiên, được nhà trường tuyên truyền và qua các phương tiện truyền thông, đặc biệt, được thấy sự chuẩn bị chu đáo của điểm thi trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tôi đã yên tâm hơn.

Tôi cũng phấn khởi vì thời tiết khá thuận lợi cho các cháu dự thi. Sau khi đưa con đến điểm thi, tôi và nhiều phụ huynh khác đã trở về nhà thay vì tập trung ngoài cổng đợi con để đảm bảo giãn cách an toàn".

Là 1 trong 2 điểm thi của tỉnh có thí sinh tự do tham gia dự thi cùng với gần 400 thí sinh của nhà trường, điểm thi THPT Yên Lạc càng chú trọng đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh, an toàn, phòng, chống dịch bệnh... để kỳ thi diễn ra thuận lợi. Trong ngày thi đầu tiên, cán bộ làm thi đã nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ được phân công, hầu hết thí sinh tích cực làm bài thi, mọi hoạt động diễn ra đúng quy chế.

Em Đặng Văn Mão, thí sinh tự do và đang đóng quân ở Trung đoàn 95 (Sư đoàn 325, Quân khu 2) tâm sự: "Em đã ôn tập kỹ kiến thức và sẽ cố gắng làm tốt các bài thi với hy vọng đạt điểm cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay để có thể xét tuyển vào Trường sĩ quan Lục Quân 1".

Gần 10 giờ sáng, kết thúc môn thi đầu tiên, thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Nhiều thí sinh có chung nhận định, đề thi môn Ngữ văn năm nay không khó, nằm trong chương trình kiến thức đã học và nội dung giảm tải theo định hướng của Bộ GD&ĐT; bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo lần 2 do Bộ GD&ĐT công bố; đảm bảo đúng các yêu cầu của một đề thi tốt nghiệp, đồng thời, vẫn phân hóa được học sinh với 2 câu hỏi phần nghị luận ở mức độ vận dụng cao, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức, sự hiểu biết và khả năng cảm thụ văn học để làm bài tốt.

Buổi chiều, các thí sinh làm bài thi trắc nghiệm môn Toán với thời gian 90 phút. Tại một số điểm thi, đã có học sinh hoàn thành bài thi trước thời gian với tâm trạng phấn khởi.

Em Đinh Huy Cự, thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Bến Tre chia sẻ: “Trong ngày thi đầu tiên, em cơ bản hoàn thành cả 2 bài thi. Ở bài thi môn Ngữ văn, phần nghị luận khá thú vị và khiến em liên tưởng đến thực tế cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, mỗi con người hãy biết trân trọng cuộc sống và nhận thức được đất nước là của chúng ta, chúng ta cần phải đoàn kết, xây dựng đất nước.

Còn đề thi môn Toán năm nay “dễ thở”, nội dung kiến thức nằm trong chương trình và học sinh đã được ôn tập, củng cố, do đó, thí sinh làm khá tốt ở 40 câu đầu tiên; 10 câu cuối cùng có tính phân hóa học sinh nên có yêu cầu cao hơn. Với đề thi này, phần lớn thí sinh cho biết làm được từ 70% bài thi trở lên và kỳ vọng đạt điểm cao môn thi Toán".

Kết thúc ngày thi đầu tiên, theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi tốt nghiệp THPT tỉnh, môn Ngữ văn có 12.003/12.046 thí sinh đăng kí dự thi đã hoàn thành bài thi, đạt 99,64%; 43 thí sinh vắng thi, trong đó, 18 thí sinh được miễn thi, 3 thí sinh được đặc cách theo quy chế, 7 thí sinh không đủ điều kiện dự thi, 1 thí sinh đến muộn, 14 thí sinh không có lý do.

Môn Toán có 12.141/12.188 thí sinh dự thi, đạt 99,61%; 47 thí sinh vắng thi, trong đó, 18 thí sinh được miễn thi, 3 thí sinh ốm, bị tai nạn trước kỳ thi, đủ điều kiện đặc cách theo quy chế, 7 thí sinh không đủ điều kiện dự thi, 19 thí sinh không có lý do.

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Huyến, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh được biết, trong ngày thi đầu tiên, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, công tác phòng, chống dịch bệnh tại các điểm thi đều được đảm bảo; không có trường hợp cán bộ, thí sinh vi phạm quy chế thi...

Do không có trường hợp thí sinh ho, sốt nên các điểm thi không phải sử dụng đến phòng thi dự phòng. Qua thực tế thăm nắm tại các điểm thi, thí sinh làm bài với tâm trạng vui vẻ, phấn khởi và tự tin. Ngày đầu tiên của kỳ thi hứa hẹn một kết quả khả quan, tạo động lực cho các thí sinh bước vào ngày thi tiếp theo.

Minh Hường - Thúy Nga