Không chủ quan trước ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3

10:07 | 20/07/2018
|

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, đêm 18/7/2018, bão số 3 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Trên địa bàn tỉnh, không bị ảnh hưởng trực tiếp của gió, bão gây ra, lượng mưa phổ biến chỉ từ 30 - 50mm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, đêm 18/7/2018, bão số 3 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Trên địa bàn tỉnh, không bị ảnh hưởng trực tiếp của gió, bão gây ra, lượng mưa phổ biến chỉ từ 30 - 50mm. Tuy nhiên, hoàn lưu bão có khả năng gây mưa trong những ngày tới, các địa phương đã và đang chủ động, sẵn sàng phương án ứng phó, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống thiên tai.

Từ ngày 17 đến ngày 19/7, Trạm bơm Cao Đại đã chủ động bơm tiêu phòng chống úng các xã vùng trũng của huyện Vĩnh Tường do ảnh hưởng của hoàn lưu cơ bão số 3. Ảnh: Chu Kiều

Có mặt tại hồ Xạ Hương vào sáng 19/7, mới thấy hết sự nỗ lực, đoàn kết và ý thức trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ Cụm đầu mối hồ Xạ Hương (trực thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo) trong công tác phối hợp phòng, chống thiên tai.

Ngay sau khi Công điện số 04/CĐ-PCTT của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh ban hành lúc 7 giờ ngày 17-7-2018, cùng với những thông tin cập nhật liên tục về diễn biến của cơn bão số 3 (bão Sơn Tinh), các cán bộ của Cụm đầu mối hồ Xạ Hương thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra nhằm đảm bảo hệ thống công trình hồ đập do đơn vị quản lý vận hành đạt hiệu quả, đúng quy định. Trong những ngày vừa qua, đơn vị thường xuyên duy trì toàn bộ công nhân, đảm bảo các ca trực (2 người/ca) luân phiên trực 24/24 giờ để kịp thời ứng phó khi có diễn biến bất thường do mưa lớn gây ra.

Đồng chí Trần Duy Hưng, Cụm trưởng Cụm đầu mối hồ Xạ Hương cho biết: “Trong những ngày qua, mặc dù trên địa bàn huyện Tam Đảo xảy ra mưa liên tục, nhưng do lượng mưa ít nên đến ngày 19-7-2018, mực nước trong hồ Xạ Hương không dâng lên quá nhiều, chỉ dao động ở mức 79,93 - 79,95m, trong phạm vi cho phép và có thể kiểm soát theo tiêu chuẩn thiết kế kỹ thuật của công trình”.

Bên cạnh đó, để đảm bảo ứng phó kịp thời với mưa bão, đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo theo phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả nhanh, trong đó lấy phòng, chống là chính” và phương châm 4 tại chỗ (Nhân lực tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư kỹ thuật tại chỗ, hậu cần tại chỗ); phân công cán bộ thường xuyên kiểm tra công trình độ cao đập tràn; bảo dưỡng và tổ chức vận hành hệ thống cống thoát cũng như kiểm tra mái hạ lưu, mái thượng lưu trong trường hợp xảy ra mưa lớn. Chủ động lập kế hoạch sửa chữa những điểm hư hỏng; nhận định các tình huống thiên tai có thể xảy ra, nâng cao tính chủ động cho đơn vị, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ trước những diễn biến bất thường của bão Sơn Tinh.

Những ngày này, cán bộ, công nhân viên Xí nghiệp thủy lợi Yên Lạc (Công ty TNHH một thành viên thủy lợi Liễn Sơn) luôn thường trực 24/24 giờ tại các tổ, cụm, văn phòng để sẵn sàng ứng phó với thiên tai có thể xảy ra.

Trực tiếp kiểm tra đồng ruộng, ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Xí nghiệp thủy lợi Yên Lạc cho biết, do lượng mưa trên địa bàn huyện không đáng kể, nên diện tích lúa, hoa màu, thủy lợi chưa chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3. Để chủ động ứng phó với thiên tai, ngay đầu tháng 7/2018, xí nghiệp đã tháo nước đệm ở các trục tiêu, luồng tiêu. Hàng năm, đơn vị chi kinh phí để UBND các xã, thị trấn khơi thông các dòng chảy, tháo dỡ các vật cản trên hệ thống luồng tiêu, trục tiêu, đảm bảo tiêu thoát nước nhanh nhất, hạn chế úng ngập xảy ra trên địa bàn, nhất là đối với những vùng trũng thuộc các xã: Nguyệt Đức, Liên Châu, Hồng Châu, một phần diện tích xã Yên Phương… Đến thời điểm này, xí nghiệp chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực theo phương châm 4 tại chỗ. Là huyện cuối nguồn của tỉnh, khi có mưa lớn xảy ra, lưu lượng nước từ Vĩnh Tường chảy về các luồng tiêu như Sông Phan, đầm Sáu Vó. Mặt khác, huyện nằm ở vị trí thấp của tỉnh, hướng tiêu thoát nước chỉ dựa vào tự chảy, nên khả năng tiêu thoát chậm.

Để đảm bảo an toàn hệ thống công trình phòng chống thiên tai, giảm thiểu mức độ úng ngập và thiệt hại dân sinh, kinh tế, đồng thời phát huy tinh thần tự giác, chủ động trong phòng, tránh, khắc phục hậu quả thiên tai của cộng đồng dân cư, huyện Yên Lạc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, thống nhất giữa các lực lượng tham gia, các ngành, cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ” và phương châm “chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”; xây dựng hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt, an toàn, kịp thời cảnh báo các diễn biến bất thường của thời tiết để nhân dân biết và có biện pháp phòng, tránh.

Cùng với đó, các địa phương đã xây dựng phương án khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ lụt, ngập úng, bão lốc; phương án sơ tán người và di chuyển gia súc, gia cầm, tài liệu, tài sản lên vị trí an toàn khi lũ lụt, ngập úng, bão lốc xảy ra.

Ngay sau khi nắm được thông tin về cơn bão Sơn Tinh, cũng như khả năng bão đổ bộ vào đất liền và hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa lớn ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc, trên cơ sở văn bản chỉ đạo của cấp trên, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) khẩn trương chỉ đạo các ban, ngành, tổ dân phố kiểm tra các bờ vùng, bờ đập, khu nuôi trồng thủy sản và các luồng tiêu; tổ chức gia cố các vùng bờ đập xung yếu và chuồng trại chăn nuôi; chủ động về người, phương tiện, vật tư để kịp thời ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ.

Đồng chí Nguyễn Công Thành, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Thanh Lãng cho biết: Từ đêm 18/7 trên địa bàn xã đã có gió, kèm mưa rào nhưng lượng mưa không lớn và chưa có tác động nhiều. Tuy nhiên, thị trấn Thanh Lãng là địa phương có địa hình trũng, nằm ở phía Nam huyện Bình Xuyên, giáp với huyện Yên Lạc và thành phố Vĩnh Yên với nhiều ao, hồ, đầm và khu nuôi trồng thủy sản, khi mưa to nước ở các nơi đổ dồn về nên thường xảy ra ngập úng cục bộ. Với tinh thần chủ động, đề cao cảnh giác, lực lượng phòng chống lụt bão của địa phương tổ chức ứng trực 24/24h với 100% quân số, phương tiện, vật tư; theo dõi sát diễn biến tình hình mưa bão, sẵn sàng triển khai các phương án phòng,chống thiên tai khi có sự cố xảy ra.

Để chủ động ứng phó với mùa mưa bão, huyện Bình Xuyên tăng cường chỉ đạo các đơn vị liên quan, các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng hệ thống đê điều, kênh tiêu, luồng tiêu, hồ, đập trên địa bàn huyện, nhất là các địa phương vùng trũng có nguy cơ xảy ra ngập úng cao khi mưa lớn, như: Thanh Lãng, Phú Xuân, Tân Phong… lập phương án xây dựng, gia cố các điểm đê xung yếu; nạo vét, dọn dẹp vật cản khơi thông luồng tiêu đảm bảo dòng chảy thông thoáng; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực; tổ chức diễn tập phối hợp các lực lượng trong ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; thực hành sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực có nguy cơ ngập úng; tổ chức ứng cứu các sự cố tại tuyến đê Sáu Vó… qua đó, chủ động xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống có thể xảy ra trong mưa bão.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do bão số 3 không đổ bộ vào Vĩnh Phúc, nên trên địa bàn tỉnh không chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió, bão gây ra. Tại thời điểm 17h30 ngày 19/7/2018, mực nước tại các hồ chứa thủy lợi đều thấp và thấp hơn so với mực nước thiết kế. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết trong mùa mưa bão năm 2018 có những diễn biến phức tạp khó lường, vì vậy, các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng phương án ứng phó, không chủ quan, lơ là trong công tác ứng phó trước, trong và sau bão.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động các phương án ứng phó với bão, lũ; tăng cường công tác tuần tra canh gác đê, kè, cống, hồ đập nhất là tại các cống dưới đê, đập; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ”; phát hiện và xử lý kịp thời ngay từ giờ đầu các sự cố về đê, đập; chủ động các biện pháp bảo vệ diện tích lúa Mùa, rau màu và các diện tích nuôi trồng thủy sản...

Nhóm phóng viên kinh tế