Ấm áp những “Giọt hồng yêu thương”

04:07 | 10/07/2018
|

Lần thứ hai tổ chức tại Vĩnh Phúc, Ngày hội hiến máu “Vĩnh Phúc - Giọt hồng yêu thương” không chỉ thành công khi thu về 928 đơn vị máu mà còn tạo dấu ấn đậm nét về nghĩa cử hiến máu cứu người của cán bộ, nhân dân Vĩnh Phúc.


Lần thứ hai tổ chức tại Vĩnh Phúc, Ngày hội hiến máu “Vĩnh Phúc - Giọt hồng yêu thương” không chỉ thành công khi thu về 928 đơn vị máu mà còn tạo dấu ấn đậm nét về nghĩa cử hiến máu cứu người của cán bộ, nhân dân Vĩnh Phúc.

Cán bộ, nhân dân huyện Lập Thạch tích cực hưởng ứng tham gia hiến máu nhân đạo. Ảnh: Nguyễn Lượng

Sôi nổi, nhiệt huyết là những gì phóng viên Báo Vĩnh Phúc ghi nhận được về không khí của Ngày hội hiến máu “Vĩnh Phúc - Giọt hồng yêu thương”. Ngay từ sáng sớm ngày 10/7/2018, đông đảo tình nguyện viên và người tình nguyện tham gia hiến máu đã có mặt tại 2 địa điểm của chương trình là Nhà hát tỉnh và Trung tâm Văn hóa huyện Lập Thạch.

Thời tiết mát mẻ đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chuẩn bị của chương trình và giúp tinh thần của những tham gia thêm thoải mái, phấn chấn. Theo ghi nhận của phóng viên, tại 2 điểm của Ngày hội hiến máu, công tác tổ chức được triển khai rất tốt từ khu vực trông giữ xe đến nơi đăng ký, xét nghiệm, nghỉ ngơi, phát quà cho người hiến máu…

Các điều kiện phục vụ cho người tham gia hiến máu như nước uống, ghế ngồi chờ, quạt mát, bánh và sữa để ăn sau khi hiến máu… đều được Ban tổ chức chuẩn bị chu đáo. Trong màu áo đỏ, các tình nguyện viên của chương trình trên môi luôn nở nụ cười và nhiệt tình hướng dẫn cho người tham gia hiến máu. Lực lượng công an tỉnh đã phối hợp, bố trí lực lượng tham gia đảm bảo an ninh trật tự trong và xung quanh các điểm hiến máu.

Phan Thị Thúy, sinh viên Trường đại học Công nghệ Giao thông vận tải, tình nguyện viên CLB Hiến máu nhân đạo tỉnh cho biết: “CLB Hiến máu nhân đạo có 15 người tham gia tình nguyện tại Ngày hội hiến máu, đều là những người đã có kinh nghiệm tham gia các chương trình vận động hiến máu tình nguyện lớn.

Trước khi diễn ra ngày hội hiến máu, chúng tôi cũng đã được tham gia các lớp tập huấn để trang bị thêm những kỹ năng cần thiết. Trong ngày hôm nay, nhiệm vụ chính của chúng tôi là hướng dẫn người tình nguyện hiến máu đăng ký, làm các thủ tục xét nghiệm, chăm sóc họ sau khi hiến máu…Tất cả các tình nguyện viên đều có chung niềm nhiệt huyết, không ngại khó khăn, vất vả, chỉ mong muốn Ngày hội hiến máu diễn ra thành công và thu được kết quả tốt nhất.”

Đã rất nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN), Nguyễn Thị Xuân Quỳnh (23 tuổi), trú tại Thanh Trù (Vĩnh Yên) nhận xét: “Tôi đã tham gia hiến máu nhiều lần từ khi là sinh viên năm nhất đại học. Theo tôi thấy, công tác chuẩn bị của chương trình rất tốt từ khâu tổ chức đến các hoạt động truyền thông, tuyên truyền. Sáng nay tôi đã đến từ sớm để xét nghiệm máu và được các bạn tình nguyện viên hướng dẫn rất nhiệt tình chu đáo việc đăng ký, xét nghiệm, lấy máu và dặn dò những điều cần chú ý sau khi hiến máu….”

Ngày hội hiến máu là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình “Hành trình đỏ" Vĩnh Phúc lần thứ hai và “Hành trình đỏ" lần thứ VI, năm 2018 với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt”.

Là chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất vào mỗi dịp hè, qua 5 năm tổ chức, “Hành trình đỏ” đã góp phần nâng cao nhận thức cho hàng triệu người dân về hiến máu tình nguyện, bệnh tan máu bẩm sinh, tiếp nhận trên 120.000 đơn vị máu, đào tạo và phát triển hàng ngàn tình nguyện viên vận động hiến máu tại các địa phương…

Năm nay, “Hành trình đỏ” được khởi động sớm hơn, vào đúng dịp tôn vinh người hiến máu (14/6) với nhiều điểm mới như: Giao quyền chủ động tổ chức cho các địa phương, phát huy vai trò của tổ chức tình nguyện viên tại các địa phương thay thế cho đoàn tình nguyện xuyên Việt như mọi năm; phát huy vai trò và sự phối hợp của Ban chỉ đạo các địa phương và các trung tâm truyền máu khu vực… Chính thức khởi động tại tỉnh Cà Mau vào ngày 13/6/2018, đến thời điểm này, “Hành trình đỏ” năm 2018 đã đi qua 21 tỉnh thành và thu về gần 20.000 đơn vị máu an toàn.

Để chuẩn bị cho chương trình “Hành trình đỏ” diễn ra tại Vĩnh Phúc, ngay từ đầu năm 2018, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức chương trình “Hành trình đỏ" Vĩnh Phúc lần thứ hai, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ban, ngành, địa phương.

Trong đó, công tác tuyên truyền được chú trọng dưới nhiều hình thức như: Tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông; treo băng rôn, khẩu hiện; tổ chức diễu hành lưu động trên các tuyến đường chính của 9/9 huyện, thành phố... Trước Ngày hội hiến máu, Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã tổ chức các điểm hiến máu tại một số địa phương, cơ quan, đơn vị, thu hút hàng ngàn người tham gia đăng ký tham gia hiến máu với khoảng 1.000 đơn vị máu an toàn đã được thu về.

So với kỳ trước, điểm mới của Ngày hội hiến máu năm 2018 là chương trình được tổ chức tại cả khu vực thành phố (Nhà hát tỉnh) và khu vực nông thôn (huyện Lập Thạch), nhằm đảm bảo mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia HMTN, vận động mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn, miền núi tham gia phong trào HMTN.

Tại điểm hiến máu Trung tâm văn hóa huyện Lập Thạch, không khí ở đây cũng không kém phần sôi nổi, nhiệt huyết. Ông Nguyễn Trung Định (55 tuổi), trú tại xã Quang Sơn (Lập Thạch) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hiến HMTN, Trước đây, vì lo ngại bản thân không đảm bảo sức khỏe nên tôi chưa từng tham gia hiến máu.

Sau khi được cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã tuyên truyền, tôi đã hiểu về lợi ích , ý nghĩa nhân văn của việc HMTN và đăng ký tham gia Ngày hội hiến máu. Công tác tổ chức được thực hiện nhanh gọn nên người tham gia hiến máu không phải chờ đợi lâu; tôi được tình nguyện viên tư vấn, kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn nghỉ ngơi và chăm sóc chu đáo, sức khỏe đảm bảo. Tôi thấy rất vui và phấn khởi vì đã góp một phần nhỏ bé của mình cho hoạt động nhân văn này. Sau lần này, tôi sẽ tiếp tục tham gia các chương trình HMTN…”

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc về việc tổ chức chương trình "Hành trình đỏ" tại Vĩnh Phúc, đồng chí Phạm Quang Vinh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó BTC Hành trình Đỏ 2018 cho biết: “Có thể thấy rằng, chương trình "Hành trình đỏ" Vĩnh Phúc lần thứ hai đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, thể hiện rõ qua việc xây dựng kế hoạch và triển khai công tác chuẩn bị cho chương trình từ rất sớm.

So với các tỉnh, thành phố khác, chỉ tiêu về máu của chương trình Hành trình đỏ tại Vĩnh Phúc đặt ra cao hơn. Tin rằng, với kinh nghiệm tổ chức các ngày hội hiến máu lớn nhiều năm qua, Ngày hội hiến máu 2018 và chương trình "Hành trình đỏ Vĩnh Phúc" lần thứ hai sẽ thành công, góp phần vào thành công chung vào "Hành trình đỏ" lần thứ VI, năm 2018…”

Theo thống kê của Ban tổ chức, Ngày hội hiến máu tình nguyện "Vĩnh Phúc - Giọt hồng yêu thương" đã thu hút gần 2.000 người đăng ký tham gia hiến máu và tiếp nhận 928 đơn vị máu an toàn. Những đơn vị máu quý giá được tiếp nhận từ Ngày hội hiến máu nói riêng và chương trình "Hành trình đỏ Vĩnh Phúc" nói chung sẽ góp phần mang lại hy vọng sống cho hàng ngàn người bệnh trên cả nước.

Lê Mơ - Quỳnh Hương