Vĩnh Phúc sẵn sàng cho "Hành trình đỏ" năm 2018

02:07 | 06/07/2018
|

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, “Hành trình đỏ” năm 2018 có sự tham gia của 26 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có Vĩnh Phúc. Đây là năm thứ 2 Vĩnh Phúc tham gia tổ chức chương trình này.

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, “Hành trình đỏ” năm 2018 có sự tham gia của 26 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có Vĩnh Phúc. Đây là năm thứ 2 Vĩnh Phúc tham gia tổ chức chương trình này. Đến thời điểm hiện tại, các khâu chuẩn bị đã sẵn sàng, không khí rộn ràng trước ngày hội đã lan tỏa đến các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh.

Các tình nguyện viên tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Hương Trà

Những năm qua, Vĩnh Phúc được Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam và Viện Huyết học truyền máu Trung ương đánh giá là một trong những đơn vị có kết quả hiến máu cao. Nếu như năm 2018, toàn tỉnh chỉ tiếp nhận được 4.819 đơn vị máu, thì năm 2017, số máu tiếp nhận đã đạt 16.562 đơn vị (tăng 3,4 lần so với năm 2008). Giai đoạn 2008 – 2017, toàn tỉnh tiếp nhận được gần 74.000 đơn vị máu an toàn.

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Văn Bình cho biết: "Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, do đó, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) đã nhận được sự tham gia của đông đảo người dân và đạt kết quả tích cực, số đơn vị máu tiếp nhận năm sau cao hơn năm trước, đến nay, số lượng máu dùng cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đạt 100%, người hiến máu nhắc lại đạt 37.1%, tỷ lệ dân số hiến máu năm 2017 đạt 1,56%”.

“Hành trình đỏ” là chiến dịch vận động HMTN xuyên Việt nhằm vận động người dân tham gia hưởng ứng hiến máu nhân đạo, khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong dịp hè.

Trải qua 5 năm tổ chức (2013- 2018), chiến dịch quốc gia “Hành trình đỏ” đã kết nối được hàng nghìn tình nguyện viên (TNV) trên khắp mọi miền Tổ quốc. Với những kết quả và ý nghĩa mà "Hành trình đỏ" mang lại, hàng nghìn bệnh nhân đã được truyền máu kịp thời, đồng thời, tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức về căn bệnh tan máu bẩm sinh.

Tại Vĩnh Phúc, "Hành trình đỏ" năm 2018 dự kiến vận động khoảng 7.500 người đăng ký hiến máu và tiếp nhận 4.000 đơn vị máu an toàn. Trong đó, riêng Ngày hội hiến máu tổ chức vào ngày 10/7/2018 tại 2 địa điểm Nhà hát tỉnh và Nhà văn hóa huyện Lập Thạch, phấn đấu vận động khoảng 1.500 người đăng ký hiến máu, thu về khoảng 1.300 đơn vị máu an toàn.

Bên cạnh đó, chương trình còn đặt ra mục tiêu, phấn đấu 90% huyện, thành phố và sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang tham gia hưởng ứng; tuyên truyền đến 5.000 người hiểu về căn bệnh tan máu bẩm sinh.

Về công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Văn Bình cho biết thêm: “Ngay sau khi có văn bản của Trung ương hội về nội dung chiến dịch "Hành trình đỏ", Hội CTĐ tỉnh đã tham mưu với Ban Chỉ đạo HMTN tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình. Đến nay, công tác chuẩn bị cho các hoạt động của chương trình cơ bản đã hoàn tất về các nội dung, chương trình, số người tham gia hiến máu và đội ngũ tình nguyện đã sẵn sàng cho chương trình”.

Sau khi nhận được thông tin "Hành trình đỏ" được tổ chức tại Vĩnh Phúc, các TNV trong CLB Máu Vĩnh Phúc đã tập hợp, lên kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng chương trình, đặc biệt là công tác tuyển chọn đội ngũ TNV tham gia phục vụ chiến dịch. Ban Chỉ đạo HMTN tỉnh phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương triển khai chương trình tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động HMTN cho hơn 200 TNV là thành viên trong các CLB tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo và các hội viên, TNV 9/9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Qua lớp tập huấn, các TNV được tìm hiểu ý nghĩa, mục tiêu của "Hành trình đỏ"; rèn luyện kỹ năng tham gia công tác tuyên truyền, vận động hiến máu và hỗ trợ cho “Hành trình đỏ” tại điểm hiến máu; những kiến thức về an toàn máu, bệnh tan máu bẩm sinh, vận động hiến máu và các kỹ năng sinh hoạt cộng đồng...

Bạn Ngô Thị Thu, học viên Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 (thành phố Phúc Yên) cho biết: “Em đã tham gia hiến máu 3 lần, mỗi lần hiến máu em được các TNV hướng dẫn và chăm sóc chu đáo. Lần này, em vinh dự được đảm nhiệm vai trò là TNV. Em sẽ cố gắng hết sức mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ, tiếp sức cho "Hành trình đỏ" diễn ra thành công".

Cùng hòa chung khí thế, chị Hoàng Hải Yến (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Mấy ngày nay đi đâu cũng nhìn thấy sắc đỏ, lá cờ nhân đạo và lời mời tham gia HMTN, khiến tôi rất háo hức,muốn góp sức thể hiện trách nhiệm của công dân đối với xã hội. Chúng tôi đã sẵn sàng tham gia hiến máu”.

Giờ đây, trên khắp các ngả đường của tỉnh, nhất là khu vực thành phố Vĩnh Yên đã rợp sắc màu của "Hành trình đỏ". Đó là những băng rôn, ap phich tuyên truyền, những lá thư mời tham gia hiến máu hay những tờ rơi tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh. Nổi bật là hoạt động diễu hành, tuyên truyền HMTN – "Hành trình đỏ" năm 2018 của gần 200 TNV trên khắp các nẻo đường.

Hy vọng rằng, "Hành trình đỏ" năm 2018 tại Vĩnh Phúc sẽ để lại không chỉ là những ấn tượng với sắc đỏ nhiệt huyết mà hơn hết, đó là sự nhận thức của người dân về hiến máu, cách phòng tránh các bệnh về máu, nhất là bệnh tan máu bẩm sinh, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu điều trị trong dịp hè.

Bích Huệ