Lên Tam Đảo không thể bỏ qua món nướng

09:01 | 25/01/2018
|

Thịt lợn cuốn rau su su, gà đồi bọc đất, lợn nướng lá mắc mật, cơm lam, trứng nướng… những món nướng dân dã, đậm chất núi rừng đã trở thành nét độc đáo, đặc trưng riêng, góp phần thu hút du khách đến với Tam Đảo.

Thịt lợn cuốn rau su su, gà đồi bọc đất, lợn nướng lá mắc mật, cơm lam, trứng nướng… những món nướng dân dã, đậm chất núi rừng đã trở thành nét độc đáo, đặc trưng riêng, góp phần thu hút du khách đến với Tam Đảo.

Các món nướng ở Tam Đảo được trình bày giản dị nhưng không kém phần hấp dẫn

Đến với Tam Đảo, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, không khí trong lành mà còn bị thu hút bởi những món ăn hấp dẫn, đặc biệt là những món nướng độc đáo, đặc trưng nơi đây.

Anh Nguyễn Văn Nam (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thường tới Tam Đảo du lịch, một phần là do “mê” những món nướng ở đây. Trong cái không khí se lạnh, trong lành của núi rừng Tam Đảo, ngồi thưởng thức những món ăn nướng tại chỗ, nóng hổi, thơm mùi đặc trưng của các gia vị, rau, lá cây rừng… thật là thú vị”.

Cũng như anh Nam, Anh Hoàng Văn Sơn (thành phố Vĩnh Yên) đã đến Tam Đảo du lịch rất nhiều lần và chưa lần nào anh bỏ qua cơ hội thưởng thức các món nướng nơi đây. Anh Sơn cho biết: “Các món nướng của Tam Đảo có mùi vị đặc biệt, đặc trưng riêng. Dù ở Tam Đảo có nhiều nhà hàng, khách sạn, quán ăn nhưng khi đến đây du lịch, tôi và gia đình thường chọn ăn ở các quán nướng bình dân ngoài trời để vừa thưởng thức đồ ăn, vừa hít thở không khí trong lành”.

Khác với những món nướng cầu kỳ trong các nhà hàng, đồ nướng tại Tam Đảo được bày bán rất giản dị, mộc mạc. Thịt nướng được tẩm ướp theo công thức riêng với các loại gia vị như bột điều, quế, hồi, đường, tiêu, ớt… cuốn thêm các loại rau, lá cây rừng như nấm, rau cải, su su, móc mật…

Điểm đặc biệt là các loại thịt được xiên thành từng xiên nhỏ, khách có thể thưởng thức mỗi món một chút nên không sợ ngán. Muốn ăn món nào thực khách có thể cầm đĩa đến tự chọn rồi đưa cho nhà hàng nướng. Giá của các món ăn đều rất bình dân, chỉ 15 - 30 nghìn/xiên thịt các loại.

Ngoài ra, khách có thể ăn thêm rất nhiều món nướng kèm như trứng nướng, cơm lam, ngô, khoai, xúc xích, lạp xưởng… với giá từ 5 - 10 nghìn đồng. Như vậy, chỉ với khoảng 100 nghìn đồng cho mỗi người, thực khách đã có thể thưởng thức “no nê” rất nhiều món nướng độc đáo. Đáng chú ý, ở Tam Đảo, dù là nhà hàng, khách sạn hay các quán nướng vỉa hè đều có thực đơn rõ ràng với giá bán niêm yết công khai, nên thực khách hoàn toàn có thể thoải mái ăn uống mà không lo xảy ra hiện tượng “chặt chém”.

Cùng với nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, số lượng các quán nướng tại thị trấn Tam Đảo cũng tăng lên nhanh chóng. Nếu như trước đây, chỉ có 4 - 5 quán bày bán rải rác quanh khu vực Nhà thờ Đá, thì nay, đã phát triển lên tới gần 40 quán nướng. Riêng khu chợ thị trấn cũng có một khu riêng chuyên đồ nướng để phục vụ du khách.

Nhằm góp phần tạo dựng niềm tin, ấn tượng tốt đẹp đối với du khách mỗi khi đến Tam Đảo, những năm qua, bên cạnh việc đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, môi trường, an ninh trật tự, công tác quản lý nhà nước về VSATTP luôn được chính quyền thị trấn Tam Đảo quan tâm chú trọng triển khai.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo Trần Quang Thà cho biết: “Chính quyền thị trấn luôn xác định công tác đảm bảo ATTP đóng vai trò quan trọng trong phát triển du lịch. Theo đó, chúng tôi chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của nhân dân và các hộ kinh doanh trên địa bàn đối với việc đảm bảo ATTP; tổ chức cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn ký cam kết đảm bảo ATTP; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn VSATTP, khám sức khỏe cho người kinh doanh, nhân viên của các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn…

Để quản lý tốt nguồn thực phẩm trên địa bàn, thị trấn thành lập tổ công tác VSATTP, thường xuyên tiến hành kiểm tra các mặt hàng nông sản, thực phẩm tại chợ; lập điểm chốt tại km21 quốc lộ 2B để kiểm tra thực phẩm của các thương lái dưới chân núi vận chuyển lên; xác minh lý lịch của từng thương lái chuyên cung cấp nông sản, thực phẩm tới thị trấn; yêu cầu các thương lái xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm…”.

Ẩm thực Tam Đảo nói chung, ẩm thực nướng nói riêng đã ghi những dấu ấn nhất định trong lòng du khách. Du lịch ẩm thực đã không còn là khái niệm xa lạ với du khách trong những năm gần đây, với những tiềm năng sẵn có, hy vọng trong thời gian tới, Tam Đảo sẽ phát triển du lịch trên cơ sở sử dụng các yếu tố văn hóa ẩm thực, tạo điểm nhấn riêng, thu hút ngày càng nhiều du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng.

Bài, ảnh Lê Mơ