Tiệm cơm chay giữa lòng thành phố

03:01 | 22/01/2018
|

Khi xã hội phát triển, đời sống vật chất đã đủ đầy, nhiều người lại muốn phát tâm từ thiện và ăn chay để tích phúc đức cho con cháu. Xuất phát từ nhu cầu ấy, tiệm cơm chay ở chùa Tích (Vĩnh Yên) được hình thành, thu hút nhiều phật tử gần xa ghé chân.

Khi xã hội phát triển, đời sống vật chất đã đủ đầy, nhiều người lại muốn phát tâm từ thiện và ăn chay để tích phúc đức cho con cháu. Xuất phát từ nhu cầu ấy, tiệm cơm chay ở chùa Tích (Vĩnh Yên) được hình thành, thu hút nhiều phật tử gần xa ghé chân.

Các phật tử bày biện, trang trí bàn ăn theo kiểu Buffet

 

Mặc dù nằm cạnh tuyến đường QL2A ồn ã, song khi bước chân vào ngôi chùa Tích, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) mọi người đều cảm nhận được sự thanh thản, nhẹ nhõm bởi không gian tĩnh mịch giữa khuôn viên xanh, sạch, đẹp. Thong thả làm lễ rồi dạo quanh chùa vài vòng, mỗi người sẽ thấy nhịp sống như chậm lại, nhường cho ta cả bầu trời bình yên, tĩnh tại trong tâm hồn.

Chùa Tích (hay còn gọi là chùa Ngũ Phúc) được xây dựng từ thời nhà Lý và là di tích lịch sử cấp Quốc gia của thành phố Vĩnh Yên. Không chỉ là nơi thờ tự, thời kỳ kháng chiến, chùa Tích còn nuôi giấu nhiều cán bộ cách mạng, là nơi hội họp của các cơ sở, tổ chức cách mạng ở địa phương. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác xã hội hóa, chùa Tích được trùng tu, tôn tạo khá quy mô,.

Gần trưa, tiệm cơm chay trong chùa trở nên đông đúc khi nhiều phật tử sau khi hành lễ xong đều tập trung tại đây. Ngoài các cụ, các bác độ tuổi trung niên còn có khá nhiều nam thanh, nữ tú đến lễ chùa và ở lại dùng cơm chay.

Trong khi thưởng thức các món chay, mọi người còn được nghe nhạc Thiền.  Ảnh: Thi Thi

 

Tiệm cơm chay được nhà chùa bố trí gần lối ra vào, khá rộng rãi, sạch sẽ và ngăn nắp. Tại chính giữa căn phòng có 1 chiếc bàn ăn lớn dùng để bày hàng chục món chay theo phong cách buffet để thực khách tự chọn những món ăn mình yêu thích như: Bánh phở cuốn, nộm, đậu xốt, khoai tây xào, củ cải kho, bánh mỳ, cơm rang, phồng tôm, bún xào, canh dứa nấu dọc mùng, nem rối…

Sau khi lấy món ăn, các thực khách di chuyển đến những chiếc bàn nhỏ được đặt thành 2 dãy song song với bàn lớn để thức ăn. Vừa ăn, mọi người vừa thưởng thức nhạc Thiền và ngắm cảnh chùa. Bữa ăn chay ở chùa hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên nhiều người vẫn thành tâm bỏ tiền vào hòm từ thiện.

Chị Đào Thị Quý, phường Đống Đa (Vĩnh Yên) cho biết: "Tôi hay lên chùa Tích làm lễ sau đó ở lại dùng cơm chay luôn. Mỗi tháng tôi ăn chay vài ngày, nhất là trong ngày Rằm, mùng Một để tránh sát sinh và tích phúc đức. Hơn nữa, các món chay đều là các loại rau củ quả nên dễ tiêu hóa và rất tốt cho cơ thể".

Để phục vụ tiệm cơm chay, nhà chùa tuyển chọn khoảng 20 phật tử có tay nghề về chế biến và nấu nướng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chùa Tích khá tự tin thể hiện các món đồ xào, kho, rán... phục vụ thực khách trong tiệm cơm chay và được nhiều người đánh giá cao. Nhà chùa luôn chú trọng lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo sự tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chia sẻ về ý tưởng tiệm cơm chay của mình, Đại Đức Thích Giác Minh, trụ trì chùa Tích cho biết: Đây là tiệm cơm chay đầu tiên ở thành phố Vĩnh Yên được cơ quan quản lý nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP. Tiệm chay này không đặt nặng mục đích kinh doanh nên miễn phí các bữa ăn trưa, tối vào ngày Rằm, Mùng một. Đây cũng là cách để nhà chùa khuyến khích người dân ăn chay, làm việc thiện để tích phúc đức và gìn giữ sức khỏe.

Với phong cách ẩm thực riêng, đến nay, tiệm cơm chay ở chùa Tích là một trong những địa chỉ quen thuộc của nhiều người. Bởi lẽ, với phật tử thì ăn chay không những phục vụ yếu tố tâm linh, sức khỏe mà còn là nét văn hóa trong sinh hoạt tín ngưỡng lâu đời của nhân dân ta.

Hà Trần