Hoa lụa vào mùa

09:01 | 09/01/2018
|

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, song, thị trường hoa lụa trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã khá sôi động.

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, song, thị trường hoa lụa trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã khá sôi động. Hoa lụa có vẻ đẹp riêng, với nhiều mẫu mã cầu kỳ, sang trọng, phù hợp với nội thất và đời sống đô thị hiện đại.

Vào những ngày cuối tuần của tháng 1/2018, cửa hàng hoa lụa của chị Nguyễn Lan Hương, đường Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Yên) tấp nập khách. Chị Hương cho biết: Dịp gần Tết, nhiều người mua hoa lụa, năm nay, bán chạy nhất là các loại hoa hồng trà, đào, mai, mẫu đơn, ly, hồng và các loại cây phong thủy như kim tiền, trường thọ, bách, tùng... Hoa lụa được làm với công nghệ hiện đại, sản phẩm chủ yếu làm bằng vải voan, lụa tơ tằm, nhựa và đá, người chơi có thể mua hoa về cắm bình, treo tường hoặc làm thành giàn trang trí.

Những ngày cuối tuần, cửa hàng hoa lụa của chị Nguyễn Lan Hương, đường Nguyễn Viết Xuân (thành phố Vĩnh Yên) rất đông khách. Ảnh Trà Hương

Cầm trên tay bình bình hoa hồng trà với 2 màu đỏ, trắng sang trọng trị giá gần 1 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Vân, thị trấn Lập Thạch cho biết: "Trước kia, không chỉ vào dịp Tết mà bình thường, tôi cũng hay mua hoa tươi về dùng. Nhưng bây giờ, để có hoa đẹp thì người trồng đã sử dụng nhiều loại thuốc khiến hoa không còn mùi thơm đặc trưng nữa, nếu ngửi nhiều thấy rất khó chịu và độc hại, vì thế,mấy năm trở lại đây, tôi hay mua hoa lụa về trang trí nhà. So với hoa tươi, hoa lụa tuy có giá cao hơn nhưng sử dụng được lâu. Nếu một cành hoa ly thật có giá từ 50 - 70 nghìn đồng, thì hoa giả chất liệu lụa, đá có giá từ 120 - 150 nghìn đồng/cành; hoa cúc lụa giá 20 - 22 nghìn đồng/cành. Hoa được làm rất tinh tế, khéo léo, kiểu dáng, kích cỡ của hoa được thiết kế đa dạng, phù hợp với nhiều cách trang trí khác nhau".

Sau khi chuyển cây hoa đào và bình hoa hướng dương ra ô tô, chị Vũ Thị Hương (Tam Đảo) cho biết: "Thánh phố Vĩnh Yên có nhiều cửa hàng hoa đẹp nên năm nào, tôi cũng mua về trang trí nhà dịp Tết. Bây giờ, còn có nhiều hoa đẹp để chọn, chứ để đến giáp Tết thì chẳng biết thế nào, có khi hết hoa đẹp hoặc giá cả tăng cao...". Cây hoa đào chị Hương mua có giá gần 3 triệu đồng, bình hoa hướng dương có giá gần 2 triệu đồng.

Được biết, giá những chậu hoa này mới chỉ ở mức trung bình khá chứ chưa phải thuộc loại đắt nhất ở cửa hàng. Ở cửa hàng nhà chị Hương còn có những bình hoa trị giá 5 - 7 triệu đồng, thậm chí, có bình đắt hơn nhiều lần. Giá thành những chậu hoa lụa phụ thuộc vào chất liệu, loại hoa và kích thước bình hoặc chậu mà khách hàng yêu cầu.

Khi chúng tôi hỏi về nguồn gốc của hoa, chị Hương cho biết: "Đa phần hoa giả có nguồn gốc từ Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, được các chủ cửa hàng nhập về, thiết kế cắm bình bán với mức giá từ bình dân đến cao cấp. Tùy thuộc vào chất liệu, số lượng hoa và bình cắm mà có giá bán từ vài chục nghìn, vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng".

Để cắm được một bình hoa lớn, có khi chị Hương phải mất 2 - 3 tiếng, chưa kể trước khi cắm hoa, còn phải làm khá nhiều công đoạn khác. Để mỗi bông hoa nở to, chị Hương phải dùng máy sấy tóc sấy giữa những bông hoa, công đoạn này khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Sau khi chuốt cho từng bông, từng cành hoa lụa, chị Hương mới uốn, nắn theo thế, nhúng qua keo rồi cắm vào những chiếc bình, chậu đã chọn sẵn.

Trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, hiện nay, chỉ có 5 - 6 cửa hàng hoa lụa, vào thời điểm tháng 11 âm lịch, hoa lụa bắt đầu bán chạy. Chị Hương chia sẻ thêm: "Áp Tết, mặc dù rất nhiều việc nhưng tôi không thể thuê người giúp, vì nghề cắm hoa không phải ai cũng làm được. Chưa kể, đối với những bình hoa đắt tiền hoặc gặp khách hàng kỹ tính, mình phải trực tiếp cắm họ mới ưng ý".

Cũng theo chị Hương, chất liệu hoa luôn đi đôi với giá thành, những cành hoa lụa cao cấp luôn đắt gấp nhiều lần so với hoa lụa bình thường, giá thành dao động từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng/cành. Tùy vào không gian, màu sắc nội thất của mỗi gia đình mà khách hàng có thể lựa chọn, đặt hàng những bình hoa cho phù hợp.

Hoa lụa đã và đang góp phần làm đa dạng, sinh động thế giới sắc màu của các loài hoa. Xuân mới đang đến rất gần, cây cảnh và sắc hoa đã tràn ngập khắp các phố, phường. Mỗi gia đình hãy chọn cho mình những bình hoa đẹp, những chậu cây cảnh ưng ý để chào đón Xuân mới với nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Hoàng Hà