Xử lý vi phạm Luật Đất đai ở Vĩnh Tường: Quyết không để "việc đã rồi!"

10:01 | 08/01/2018
|

Phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm các trường hợp vi phạm Luật Đất đai mới phát sinh; đề nghị BTV Huyện ủy xem xét trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền 9 xã trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, trong đó có công tác quản lý, xử lý vi phạm Luật Đất đai; xem xét, đề xuất cấp có thẩm quyền thu hồi đất theo Điều 64 Luật Đất đai đối với các trường hợp tái vi phạm… Đó là những biện pháp mạnh đã và sẽ được cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Tường quyết liệt chỉ đạo thực hiện nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai.

Phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm các trường hợp vi phạm Luật Đất đai mới phát sinh; đề nghị BTV Huyện ủy xem xét trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền 9 xã trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, trong đó có công tác quản lý, xử lý vi phạm Luật Đất đai; xem xét, đề xuất cấp có thẩm quyền thu hồi đất theo Điều 64 Luật Đất đai đối với các trường hợp tái vi phạm… Đó là những biện pháp mạnh đã và sẽ được cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Tường quyết liệt chỉ đạo thực hiện nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai.

Các phương tiện bị lực lượng chức năng huyện Vĩnh Tường tạm giữ trong vụ vi phạm Luật Đất đai tại xã Nghĩa Hưng ngày 3/1/2018.

 

Vĩnh Tường là huyện có số đơn vị hành chính nhiều nhất tỉnh (với 29 xã, thị trấn), số trường hợp vi phạm Luật Đất đai lớn nhất tỉnh, nhưng cũng là huyện có nhiều cố gắng, nỗ lực siết chặt công tác quản lý, xử lý vi phạm. Đến nay, Vĩnh Tường là huyện duy nhất trong 9 huyện,thành, thị, ngoài việc ban hành Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai trên địa bàn, Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị 06 về việc ngừng cấp điện đối với các hộ vi phạm Luật Đất đai; kiên quyết xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nếu để xảy ra các vi phạm tại địa phương mình quản lý nhưng không có biện pháp phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, số vụ vi phạm Luật Đất đai giảm đáng kể, số vi phạm mới phát sinh cơ bản xử lý kịp thời. Tính đến hết năm 2017, tổng số trường hợp vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn huyện là 3.409 trường hợp với tổng số diện tích đất vi phạm hơn 151ha. Trong đó, số trường hợp vi phạm từ 1/7/2014 đến hết năm 2016 là 490 trường hợp. Riêng năm 2017, toàn huyện phát sinh mới 74 trường hợp vi phạm ở 18 xã, thị trấn; đã xử lý kịp thời, dứt điểm 64 trường hợp vi phạm tại 15 xã, thị trấn.

Tuy đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng theo đánh giá của UBND huyện, việc tổ chức triển khai thực hiện xử lý vi phạm pháp luật về đất đai theo kế hoạch của huyện còn chậm, gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với việc xử lý số trường hợp vi phạm Luật Đất đai từ ngày 1/7/2014 đến 31/12/2016, tỷ lệ xử lý còn thấp (đạt 13%). Một số xã vẫn để tình trạng vi phạm Luật Đất đai xảy ra nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời gồm: Yên Bình, Chấn Hưng, Đại Đồng, Nghĩa Hưng, Yên Lập, Lũng Hòa, Vân Xuân, Vĩnh Thịnh và An Tường.

Có nhiều nguyên nhân khiến việc xử lý vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn một số xã gặp nhiều khó khăn, xử lý còn chậm, một số trường hợp mới phát sinh chưa được xử lý kịp thời, dứt điểm. Ngoài nguyên nhân khách quan do trình tự, thủ tục xử lý vi phạm Luật Đất đai còn phức tạp, mất nhiều thời gian; Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2014 cởi mở hơn Luật Đất đai 2003 khi xem xét, hợp thức cho các trường hợp vi phạm làm cho tư tưởng một bộ phận cố tình vi phạm, coi như "việc đã rồi" để mong được xem xét, hợp thức, thì nguyên nhân chính của những tồn tại trên là do một số cấp ủy Đảng, chính quyền ở cơ sở chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai. Trong xử lý vi phạm thiếu kiên quyết, xử lý qua loa, chiếu lệ, đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên như việc xử lý vi phạm đối với hộ ông Phan Văn Ninh, ở thôn Sen, xã Nghĩa Hưng ngày 3/1/2018 là ví dụ điển hình. Ngày 31/12/2017, sau khi phát hiện hộ ông Ninh đổ đất trái phép trên diện tích đất nông nghiệp tại xứ đồng Miếu Mo (giáp Quốc lộ 2A) để sử dụng vào mục đích khác, vi phạm Luật Đất đai, chính quyền địa phương đã lập biên bản vi phạm yêu cầu trả lại hiện trạng đất ban đầu nhưng không có biện pháp cứng rắn, ngăn chặn, xử lý triệt để nên chỉ trong vòng 2 ngày nghỉ cuối tuần và nghỉ Tết Dương lịch năm 2018, lợi dụng lúc đêm tối, hộ ông Ninh đã thuê ô tô, máy ủi đổ và san phẳng hàng nghìn m3 đất ra 3 thửa ruộng liền kề có diện tích 4,06 sào. Và chỉ khi có sự vào cuộc của các ngành chức năng, sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, vụ vi phạm mới được chặn đứng.

Đồng chí Nguyễn Bình Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: Thời gian qua, UBND huyện đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời, dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm Luật Đất đai, tuy nhiên, chưa chấm dứt được tình trạng vi phạm mới phát sinh. Các trường hợp vi phạm Luật Đất đai trước 1/7/2014 nhiều nhưng các biện pháp xử lý vi phạm theo Điều 22, Điều 23 Nghị định 43 của Chính phủ gặp nhiều khó khăn do chưa có hướng dẫn cụ thể của cơ quan cấp trên.

Ngày 17/11/2017, UBND tỉnh ban hành Thông báo số 193, thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang về một số giải pháp xử lý vi phạm pháp luật đất đai trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh có nêu: Yêu cầu việc xử lý vi phạm phải xác định đúng hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật đất đai, mẫu hồ sơ, thủ tục xử lý vi phạm theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và giao cho Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng hướng dẫn UBND cấp xã các biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, dứt điểm các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, đến nay, Sở TN&MT chưa ban hành hướng dẫn mẫu về trình tự, thủ tục xử lý vi phạm Luật Đất đai. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, khi rà soát, củng cố xong hồ sơ xử lý vi phạm mất rất nhiều thời gian; giá trị tài sản vi phạm lớn, làm cho thái độ cản trở, chống đối của các đối tượng vi phạm quyết liệt, khó khăn trong việc tháo dỡ công trình vi phạm hoặc hạ cốt đào ao nuôi trồng thủy sản, khó khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Để kịp thời ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đất đai, UBND huyện thực hiện quy trình xử lý các trường hợp vi phạm theo hướng xử lý tức thì (xử lý ngay) theo Điều 208, Luật Đất đai 2013. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Nhưng đó chỉ là biện pháp mang tính tình thế vì trên thực tế, để ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm mà chính quyền địa phương đều phải bỏ ngân sách xã, huyện để huy động lực lượng, phương tiện máy móc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi các hộ vi phạm, gây nhiều khó khăn cho ngân sách chính quyền các địa phương có nhiều hộ vi phạm.

Để đạt được mục tiêu: 100% các trường hợp vi phạm mới phát sinh từ năm 2017 phải bị xử lý, đồng thời phấn đấu mỗi năm giảm 25% số vụ vi phạm Luật Đất đai từ ngày 1/7/2014 đến 31/12/2016; ngoài việc đề nghị BTV Huyện ủy xem xét trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền 9 xã trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, trong đó có công tác quản lý, xử lý vi phạm Luật Đất đai, thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo UBND xã, thị trấn có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm các trường hợp vi phạm Luật Đất đai ngay từ khi mới phát sinh; tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ, xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt đối với các trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm, các ngành chức năng sẽ hướng dẫn UBND cấp xã lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thu hồi lại đất theo Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Bài, ảnh: Thúy Hường