Sức sống mới ở khu tái định cư Thăng Long Vĩnh Phúc

10:01 | 03/01/2018
|

Cơ sở hạ tầng khang trang, đường giao thông thuận tiện, đèn điện chiếu sáng, nước sạch được cung cấp đầy đủ đến từng hộ gia đình...nhiều hộ dân khu tái định cư (TĐC) Thăng Long Vĩnh Phúc, xã Thiện Kế (Bình Xuyên) đã và đang bắt đầu một cuộc sống mới.

Cơ sở hạ tầng khang trang, đường giao thông thuận tiện, đèn điện chiếu sáng, nước sạch được cung cấp đầy đủ đến từng hộ gia đình...nhiều hộ dân khu tái định cư (TĐC) Thăng Long Vĩnh Phúc, xã Thiện Kế (Bình Xuyên) đã và đang bắt đầu một cuộc sống mới.

Việc mở cửa hàng tạp hóa Khải Bình giúp gia đình chị Phùng Thị Huệ có thu nhập ổn định.

 

KCN Thăng Long Vĩnh Phúc là dự án trọng điểm của tỉnh, do Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng diện tích trên 200 ha, riêng xã Thiện Kế diện tích đất thu hồi vào khoảng 190 ha, trong đó: 7 thôn thu hồi đất nông nghiệp, một số hộ dân thuộc 2 thôn Vĩnh Phượng và Hiệp Hải phải di chuyển ra khu TĐC mới.

Để có đất phục vụ dự án, theo Quyết định số 1977/2016/QĐ - UBND, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án xây dựng khu TĐC phục vụ dự án và đất giãn dân, đấu giá quyền sử dụng đất với tổng mức đầu tư 79 tỷ đồng, nằm trên địa bàn xã Thiện Kế với diện tích 10,8 ha, trong đó có 6 ha xây dựng hạ tầng. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp trong tỉnh cùng với các biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đến nay, riêng đối với xã Thiện Kế, 55/55 hộ dân thuộc 2 thôn Vĩnh Phượng và Hiệp Hải đã nhận bàn giao đất và di chuyển ra nơi ở mới. Toàn bộ các công trình thiết yếu của người dân ở 2 thôn nói trên cùng 700 ngôi mộ cũng được di chuyển ra khu vực mới.

Tại khu TĐC, hệ thống hạ tầng được xây dựng khang trang, như: Hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, đường giao thông thuận tiện cho giao thương, phát triển kinh tế như: Đường Tôn Đức Thắng kéo dài, đoạn từ cầu Quảng Khai - đường Nguyễn Tất Thành kéo dài (giai đoạn II); đường Nguyễn Tất Thành kéo dài, đoạn từ ĐT.302B - đường Tôn Đức Thắng kéo dài (giai đoạn I)....

Khi chuyển về khu TĐC , mỗi 1 hộ dân được cấp 300 m² đất ở, hầu hết diện tích đất này đều được người dân dùng làm nhà ở và các công trình phụ trợ. Do đa số người dân thuộc diện di dời là nông dân, kiếm sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi nên khi ra nơi ở mới, phải mất một khoảng thời gian để tìm hướng phát triển kinh tế. Đến nay, sau gần 1 năm sinh sống tại nơi ở mới, đã có không ít hộ xây dựng và phát triển các loại hình thương mại - dịch vụ, có thêm thu nhập. Khu TĐC giờ đây đã trở nên đông đúc, nhiều nhà cao tầng mọc lên san sát.

Gia đình chị Phùng Thị Huệ, chủ cửa hàng tạp hóa Khải Bình trước kia vốn xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi VAC. Đến sinh sống ở khu TĐC mới đầu năm 2017, hết ruộng, tiền bồi thường đã tiêu hết phần lớn vào việc xây nhà, không có nghề nghiệp ổn định, gia đình chị mất khoảng nửa năm loay hoay tìm kế sinh nhai.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Huệ cho biết: "Gia đình tôi là một trong những hộ chuyển tới khu TĐC này đầu tiên, mới lên còn gặp nhiều khó khăn, chỉ có chỗ ở chứ không trồng trọt, chăn nuôi được. Sau đó, với sự hỗ trợ từ anh em, bạn bè, vay mượn ngân hàng, vợ chồng tôi quyết định mở cửa hàng tạp hóa để kinh doanh. Đến nay, cuộc sống về cơ bản đã ổn định, không phải bươn chải vất vả sớm hôm như trước kia, thu nhập từ cửa hàng tạp hóa đã giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống".

Nhiều ngôi nhà cao tầng, khang trang được xây dựng tại khu TĐC Thăng Long Vĩnh Phúc, xã Thiện Kế (Bình Xuyên)

 

Anh Vũ Văn Thắng chia sẻ: "Đến khu TĐC mới, có vốn tích lũy, vợ chồng tôi mạnh dạn mở studio ảnh viện áo cưới. Sau gần 1 năm chuyển ra nơi ở mới, việc kinh doanh giúp gia đình đảm bảo thu nhập, cải thiện và ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống".

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế Đào Trọng Tuấn cho biết: Ở khu TĐC mới, để giúp người dân không còn loay hoay với bài toán sinh kế, chính quyền địa phương động viên nhân dân, con em trong độ tuổi lao động đi làm tại các KCN trên địa bàn huyện; phát triển các mô hình dịch vụ - thương mại, xây dựng nhà trọ cho thuê... Đối với những hộ gia đình có mong muốn vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, chính quyền địa phương phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ vay vốn theo Quyết định số 63/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất.

Theo đó, người lao động trong độ tuổi lao động bị thu hồi đất nông nghiệp, đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ, sẽ được vay vốn ưu đãi để học nghề và giải quyết việc làm. Trong trường hợp muốn vay vốn để mua sắm vật tư, máy móc, thiết bị để mở rộng nhà xưởng thì người lao động bị thu hồi đất sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để giải quyết việc làm; khi có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, người lao động sẽ được vay vốn theo hợp đồng từ ngân hàng chính sách xã hội, mức cho vay tối đa bằng tổng chi phí cần thiết mà người lao động phải đóng góp theo quy định, tùy từng thị trường lao động. Người lao động sẽ được hưởng những chính sách hỗ trợ trên trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có quyết định thu hồi đất.

Bài, ảnh: Ngọc Lan