Những bước chân không mỏi

08:12 | 26/12/2017
|

Không lương, không được đóng bảo hiểm, không chế độ đãi ngộ nhưng với sự tâm huyết và lòng yêu nghề, những cộng tác viên dân số tại các thôn, bản, khu dân cư, tổ dân phố họ được ví như những bước chân không mỏi đang góp phần nâng cao chất lượng dân số ngay từ cơ sở.

Không lương, không được đóng bảo hiểm, không chế độ đãi ngộ nhưng với sự tâm huyết và lòng yêu nghề, những cộng tác viên dân số tại các thôn, bản, khu dân cư, tổ dân phố họ được ví như những bước chân không mỏi đang góp phần nâng cao chất lượng dân số ngay từ cơ sở.

Chị Nguyễn Thị Dung (thứ 2 từ phải sang) tuyên truyền về các chính sách DS-KHHGĐ cho người dân trong thôn Thanh Lanh, xã Trung Mỹ.

Đã nhiều năm nay, người dân thôn Thanh Lanh, xã Ngọc Mỹ (Bình Xuyên) đã quá quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ nhỏ nhắn với chiếc xe đạp, không quản ngại mưa nắng, sớm hôm đến từng gia đình tuyên truyền về chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Chị là Nguyễn Thị Dung, cộng tác viên dân số thôn Thanh Lanh. Sinh năm 1971, đã có 17 năm gắn bó với công tác dân số, chị Dung không thể nhớ hết đã tuyên truyền, vận động thành công bao nhiêu cặp vợ chồng không sinh con thứ 3, bao nhiêu cặp vợ chồng tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng, tránh thai an toàn.

Cũng khó có thể kể hết những khó khăn, vất vả, có khi chị phải đi bộ 3 km đường đồi, trèo đèo, lội suối để đến từng hộ gia đình vận động họ thực hiện chính sách DS-KKHGĐ. Nhưng với chị, niềm vui lớn nhất, động lực để chị phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ là được chứng kiến các cháu bé ra đời khỏe mạnh, là chất lượng dân số trong thôn ngày càng được nâng cao, số gia đình sinh con thứ 3 ngày càng giảm.

Thanh Lanh là thôn còn nhiều khó khăn của xã Trung Mỹ với 7 dân tộc cùng sinh sống. Trước đây, đời sống người dân còn thấp, trình độ nhận thức còn hạn chế, tình trạng sinh con thứ 3, trọng nam khinh nữ còn phổ biến. Nhiều hủ tục lạc hậu của các dân tộc thiểu số còn tồn tại. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, không quản ngại mưa gió, ngày đêm, bước chân chị in dấu trên khắp các nẻo đường.

Chị đến từng gia đình tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của họ, nhất là những cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ hoặc có nguy cơ cao sinh con thứ ba; phối hợp với Chi hội phụ nữ, Chi hội CCB, Chi hội người cao tuổi của thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hội nghị, qua các buổi sinh hoạt của thôn, xóm về các biện pháp thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Chị còn phối hợp với Trạm y tế xã Trung Mỹ, Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên tổ chức nhiều đợt khám, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ trong thôn.

Nhờ vậy, đến nay, chất lượng dân số trong thôn đã có nhiều chuyển biến đáng kể. Gần 100% chị em trong độ tuổi sinh đẻ được tư vấn, tuyên truyền các biện pháp sinh đẻ có kế hoạch, 100% phụ nữ mang thai được khám thai định kỳ, gần 90% trẻ sinh ra được sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tình trạng sinh con thứ 3 giảm đáng kể. Năm 2017 trong thôn chỉ có 2 hộ sinh con thứ 3. Nhiều năm nay, thôn Thanh Lanh là một trong những điểm sáng của huyện Bình Xuyên về công tác dân số.

Hơn 26 năm làm công tác dân số, mặc dù đã hơn 60 tuổi nhưng bà Dương Thị Quỳ, thôn Đồng Ái A, xã Quang Sơn (Lập Thạch) nắm rõ như lòng bàn tay hoàn cảnh của 84 gia đình trong thôn. Từng là Phó Chủ tịch Hội phụ nữ, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Quang Sơn nên bà Quỳ có nhiều thuận lợi và kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền về DS-KHHGĐ.

Bà Quỳ tâm sự: Đối với người cộng tác viên dân số đòi hỏi phải có sự nhiệt tình, nhiệt huyết, yêu nghề, không ngại khó, ngại khổ và kiên trì, mềm mỏng. Bởi không ít lần bà đến các gia đình vận động, tuyên truyền không nên sinh con thứ 3 thì nhận được thái độ phản ứng gay gắt, không hợp tác, thậm chí những lời nói khó nghe của người chồng.

Nhưng không nản chí, bà vẫn nhẹ nhàng, mềm dẻo, lấy những câu chuyện thực tế tại địa phương để làm dẫn chứng thuyết phục. Sau nhiều lần được bà Quỳ phân tích, giảng giải, đã không ít cặp vợ chồng tự nguyện ký giấy cam kết không sinh con thứ 3. Để làm tốt công tác dân số, theo bà Quỳ, bên cạnh việc thường xuyên gần gũi, lắng nghe, chia sẻ với mọi người, thì cần phải có kiến thức liên quan đến DS-KHHGĐ. Bà thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về DS-KHHGĐ do huyện, xã tổ chức; tìm hiểu, thu thập kiến thức qua sách, báo, ti vi.

Tuy vất vả, khó khăn là vậy nhưng niềm vui nhất với bà Quỳ là hiện nay, phần lớn chị em trong thôn ở độ tuổi sinh đẻ đều được tư vấn, chăm sóc sức khỏe, gần 100% các cháu sinh ra đều được sàng lọc trước sinh và sơ sinh, trong thôn 3 năm nay không có người sinh con thứ 3, chất lượng dân số ngày càng được nâng cao.

Bà Quỳ và chị Dung chỉ là hai trong hơn 2.000 CTV dân số trên địa bàn tỉnh. Tuy công việc vất vả, không lương, không được đóng bảo hiểm, không chế độ đãi ngộ, mỗi tháng chỉ nhận được 150 nghìn phụ cấp nhưng với lòng yêu nghề, tâm huyết với nghề, những cộng tác viên dân số vẫn đang thầm lặng là cầu nối đưa chính sách DS-KHHGĐ đến với từng người dân, góp phần nâng cao chất lượng dân số ngay từ cơ sở.

Bài, ảnh: Kim Ngân