Ấm áp tình nguyện mùa Đông

02:12 | 25/12/2017
|

Trong những ngày Đông giá lạnh, nhiều hoạt động tình nguyện đã được các Đoàn Thanh niên tại cơ quan, đơn vị, các nhóm thiện nguyện trong tỉnh tổ chức như: Giúp đỡ người nghèo, tặng áo ấm, chăn ấm, dựng trường học cho học sinh vùng cao…

Trong những ngày Đông giá lạnh, nhiều hoạt động tình nguyện đã được các Đoàn Thanh niên tại cơ quan, đơn vị, các nhóm thiện nguyện trong tỉnh tổ chức như: Giúp đỡ người nghèo, tặng áo ấm, chăn ấm, dựng trường học cho học sinh vùng cao… Những món quà chứa đựng tình người ấm áp, xua tan bớt giá lạnh của mùa Đông cho nhiều hoàn cảnh bất hạnh.

Cùng các bạn thanh niên trong CLB Tấm lòng vàng và CLB Thiện tâm Mê Linh, chúng tôi đến xã Nậm Ban - một xã biên giới nghèo nhất huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Người dân ở đây đa số là người dân tộc Mảng, ngoài việc giúp đỡ cho bà con nơi đây, đoàn còn bàn giao 3 phòng học cho học sinh tại Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Nậm Ban, với tổng trị giá gần 200 triệu đồng.

Chăm sóc các em nhỏ vùng cao là một hoạt động của CLB Tấm lòng vàng Vĩnh Phúc trong chương trình thiện nguyện "Đông ấm cho em" tại tỉnh Hà Giang

Trường PTDTBT THCS Nậm Ban thuộc xã Nậm Ban, là ngôi trường đặc biệt khó khăn, nằm cách trung tâm huyện Nậm Nhùn hơn 100 km. Trường nằm lẻ loi giữa một thung lũng sát bên dòng suối Nậm Ban, xung quanh là những dãy núi đá cao cheo leo, hiểm trở. Toàn bộ các phòng học đều là nhà dựng tạm, có diện tích chưa được 15m2. Toàn trường có 21 thầy, cô giáo và 184 học sinh, 100% các em học bán trú. Khi đoàn đi khảo sát, cơ sở vật chất của ngôi trường đã xuống cấp nghiêm trọng, các lớp học được dựng bằng tấm gỗ ván và chắp vá bằng những mảnh bạt. Mùa Đông gió lùa lạnh buốt, sương mù giăng kín lớp học; ngày mưa, học sinh đều phải nghỉ học.

Bạn Nguyễn Thị Thúy Vân, Chủ nhiệm CLB Tấm lòng vàng cho biết: “Trong chuyến đi khảo sát, chứng kiến những khó khăn nơi đây, chúng tôi quyết định phải làm một điều gì đó để giúp đỡ thầy, cô giáo và các em học sinh. Trở về, chúng tôi kêu gọi sự ủng hộ của mọi người, sau 4 tháng mới có đủ kinh phí để dựng 3 phòng học lắp ghép”.

Trường nằm trên vùng núi cao, đường dốc, đi lại khó khăn, xe vận chuyển vật liệu khó tới nơi, nên phải vận chuyển bộ từng tấm vật liệu. "Trong những ngày dựng phòng học, thời tiết cũng không ủng hộ, trời mưa to lại mất điện liên tục, thế nhưng, sự nhiệt tình của các anh em thợ, bà con, các thầy, cô giáo và các em học sinh nơi đây đã vượt qua mọi khó khăn, trong 1 tuần đã hoàn thành 3 phòng học. Nhìn ánh mắt lấp lánh hạnh phúc của thầy và trò nhà trường cùng niềm vui của bà con nơi đây, chúng tôi biết, chúng tôi vừa làm thêm được một việc tốt" – bạn Vân chia sẻ thêm.

Năm nay, ngoài dựng tặng 3 phòng học cho các em học sinh Trường PTDTBT THCS Nậm Ban (Lai Châu), các bạn thanh niên CLB Tấm lòng vàng sẽ tiếp tục tìm hiểu những điểm trường khó khăn trong tỉnh để trao tặng áo ấm cho các em trong mùa Đông này.

Hưởng ứng phong trào tuổi trẻ hướng về đồng bào khó khăn ngày Đông giá lạnh, Tỉnh Đoàn đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình Tình nguyện mùa Đông năm 2017 và Xuân tình nguyện năm 2018 với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. Chương trình được thực hiện tại 9/9huyện, thành, thị; trong đó, ưu tiên các địa phương khu vực vùng sâu, vùng xa trong tỉnh và các địa phương ngoài tỉnh thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, rét đậm, rét hại.

Theo kế hoạch, Tỉnh Đoàn sẽ tổ chức một số chương trình trọng tâm như: Đông ấm cho em, đồng hành cùng nông dân, vì sức khỏe cộng đồng và các hoạt động Xuân tình nguyện, nhằm hỗ trợ, chăm lo Tết cho thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và người nghèo.

Để huy động nguồn lực, Tỉnh Đoàn tăng cường phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tổ chức quyên góp chăn ấm, quần áo ấm, lương thực, thực phẩm, đồ dùng cá nhân, dụng cụ học tập hỗ trợ trẻ em tại các địa bàn khó khăn. Vận động thanh niên tham gia các đội hình tình nguyện, tham gia sửa chữa, vệ sinh trường học; xây bếp hồng trao em, nhà vệ sinh, hệ thống lọc nước, thư viện; nâng cấp sân chơi tại các trường khó khăn và tại các điểm trường xa trung tâm.

Triển khai vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ xây nhà nhân ái, sửa nhà cho các hộ dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi thiên tai; xây, sửa cầu đường, cầu nông thôn, bến đò ngang an toàn, chương trình “Thắp sáng đường làng”, chuồng trại chăn nuôi, vận động thanh niên tham gia các đội hình tình nguyện giúp dân xây, sửa các công trình…

Mỗi hoạt động, mỗi món quà dù lớn hay nhỏ đều mang ý nghĩa và giá trị nhân văn bởi tấm lòng người tặng; đồng thời, giúp đoàn viên, thanh niên biết chia sẻ, gắn kết yêu thương với những hoàn cảnh khó khăn, nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ với cộng đồng.

Bài, ảnh Bích Huệ