Nhập nhèm chất lượng thực phẩm online

11:12 | 18/12/2017
|

Với sự phát triển của công nghệ, xu hướng tiêu dùng online đang trở nên phổ biến. Đặc biệt, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm online đang thu hút khá nhiều người tiêu dùng. Thậm chí, nhiều tài khoản kinh doanh online còn cho thu nhập lớn hơn các cửa hàng có mặt bằng kinh doanh. Vấn đề là chất lượng của các thực phẩm bán online liệu có bảo đảm như đúng lời quảng cáo?

Với sự phát triển của công nghệ, xu hướng tiêu dùng online đang trở nên phổ biến. Đặc biệt, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm online đang thu hút khá nhiều người tiêu dùng. Thậm chí, nhiều tài khoản kinh doanh online còn cho thu nhập lớn hơn các cửa hàng có mặt bằng kinh doanh. Vấn đề là chất lượng của các thực phẩm bán online liệu có bảo đảm như đúng lời quảng cáo?

Tiện thì có tiện...

Thực phẩm bán online rất phong phú, đáp ứng nhu cầu của những người bận rộn, gồm đồ ăn vặt, thực phẩm sống, qua chế biến, thức ăn sẵn. Tuy nhiên, nếu như mua hàng tại chợ truyền thống được “sờ tận tay, nhìn tận mắt”, nhiều mặt hàng được kiểm định về chất lượng, khi mua hàng online, người tiêu dùng lại chỉ được nhìn qua hình ảnh và mua theo niềm tin, cảm tính.

Để bảo đảm VSATTP, người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Là người có công việc kinh doanh khá bận rộn từ sáng đến tối nên chị Nguyễn Thị Phượng (xã Tam Hồng, Yên Lạc) thường xuyên mua thực phẩm ăn uống, hoa quả trên mạng xã hội. Chị Phượng chia sẻ: “Công việc kinh doanh chiếm phần lớn thời gian hàng ngày của tôi, nhiều khi không có thời gian đi chợ và nấu nướng. Từ khi sử dụng mạng xã hội, tôi thường xuyên lên Facebook cá nhân của một số người quen để mua thực phẩm. Từ thực phẩm sống đã qua sơ chế cho đến thức ăn đã chế biến về chỉ việc hâm nóng lại. Theo như lời quảng cáo, các thực phẩm trên mạng đều là đặc sản, bảo đảm về chất lượng. Hình thức mua bán online rất tiện, tôi tiết kiệm thời gian mà đồ ăn khá ngon”.

Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề chất lượng cũng như nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đối với thực phẩm được mua bán trên mạng, chị Phượng cho biết: Cũng chỉ dám mua của người quen, chủ cửa hàng đó có nhiều khách mua, chứ chất lượng thì cũng không chắc chắn khẳng định bảo đảm ATVSTP.

Xu hướng tiêu dùng online đang ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người có thu nhập khá cao từ hình thức kinh doanh này. Điển hình như chị Tô Thị Phương (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) là nhân viên văn phòng, nhưng chị cũng kinh doanh thực phẩm online ngoài giờ làm việc với mặt hàng hoa quả, đặc sản các vùng miền, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Chị Phương cho biết: “Do có người nhà trong miền Nam nên vài năm gần đây tôi nhập trái cây từ trong Nam chuyển ra, phục vụ người tiêu dùng. Một tuần có khoảng 2 đến 3 chuyến hoa quả miền Nam về, giá có cao hơn ngoài chợ dân sinh một chút, nhưng hàng lúc nào cũng “cháy” vì là hoa quả Việt Nam".

...nhưng chất lượng khó bảo đảm

Hình thức mua bán online hiện nay khá tiện lợi, nhưng đã có nhiều câu chuyện “dở khóc, dở cười” khi người bán hàng “treo đầu dê bán thịt chó”, thực phẩm bán ra không tươi ngon như quảng cáo. Bên cạnh đó, người bán hàng online phần lớn cũng chỉ là trung gian, thường lấy hàng tại các chợ đầu mối hay của một người bán buôn nào đó, họ không sản xuất được nhưng lại tự nhận là chính tay làm ra và nhiều chiêu trò khác để lấy lòng tin của người mua.

Dù hình thức kinh doanh online phát triển nhiều năm nay nhưng chưa có một chế tài nào để thanh, kiểm tra cũng như xử lý các vi phạm liên quan đến ATVSTP của các cơ sở này. Đồng chí Nguyễn Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Dù mang lại nhiều tiện ích, song mua thực phẩm trên mạng online cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhất là vấn đề ATVSTP. Bởi, hầu hết các cửa hàng kinh doanh, chế biến thực phẩm sẵn trên mạng online là các cơ sở tự phát, theo hộ gia đình không có giấy phép kinh doanh. Các sản phẩm chế biến không có giấy chứng nhận về ATVSTP cũng như sự kiểm định định kỳ của các cơ quan chức năng.

Thực phẩm, hoa quả không rõ nguồn gốc, bảo quản không đúng quy định dễ dẫn đến bị ôi thiu và không loại trừ việc sử dụng thực phẩm bị nhiễm bệnh, rau quả nhiễm hóa chất, dùng phẩm màu công nghiệp, phụ gia đã bị cấm để chế biến. Đặc biệt, khi xảy ra ngộ độc thực phẩm sẽ rất khó truy xuất nguồn gốc và quy trách nhiệm cho người bán. Các khách hàng biết đến cửa hàng thông qua mạng xã hội, truyền miệng nhau và các món chỉ được chủ cửa hàng bảo đảm bằng những lời quảng cáo chứ không hề có giấy tờ chứng minh về nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm.

Chi cục ATVSTP tỉnh cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên cân nhắc khi sử dụng các loại thức ăn được bán qua mạng để bảo đảm sức khỏe của bản thân và gia đình. Không nên mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các quy định về vệ sinh ATTP, thực phẩm rất có thể nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh trong quá trình vận chuyển, bảo quản. Đồng thời, Chi cục ATVSTP tỉnh cũng đề nghị cơ quan chức năng cấp trên ban hành các văn bản pháp quy, đưa ra các biện pháp cụ thể để siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh online, nhằm bảo đảm chống thất thu thuế, cũng như an toàn sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Bài, ảnh Kim Hiền