Dịch vụ cưới hỏi đắt khách

02:12 | 15/12/2017
|

Mùa cưới đến, các dịch vụ cưới hỏi như chụp ảnh cưới, cho thuê phông bạt, bát đũa, tráp cưới, nấu cỗ... từ nông thôn đến thành phố cũng được thể “chạy sô”, giúp chủ cửa hàng kiếm được khoản thu nhập khá.

Mùa cưới đến, các dịch vụ cưới hỏi như chụp ảnh cưới, cho thuê phông bạt, bát đũa, tráp cưới, nấu cỗ... từ nông thôn đến thành phố cũng được thể “chạy sô”, giúp chủ cửa hàng kiếm được khoản thu nhập khá.

Khách hàng đến lựa chọn tráp ăn hỏi tại cửa hàng Hùng Hằng, phường Ngô Quyền (thành phố Vĩnh Yên). Ảnh: Toàn Nguyễn

 

Cùng bạn đi chọn studio ảnh cưới ở thành phố Vĩnh Yên, studio nào chụp ảnh đẹp có tiếng cũng đông khách, lịch trình kín cả tuần, nên lựa chọn mãi, chúng tôi mới tìm được studio Hoàng Yến ở phường Tích Sơn. Bạn tôi được xếp lịch đi chụp ảnh cưới dã ngoại trong ngày, song, cũng không đi được xa, chỉ chụp quanh khu vực Đại Lại, Tam Đảo.

Chị Lê Thị Hà, chủ Studio Hoàng Yến cho biết: “Bước vào mùa cưới, khoảng tháng 8,9 hàng năm, chúng tôi "quay" như con thoi vì lịch chụp ảnh, trang điểm cô dâu kín cả tuần. Tuy nhiên, không phải vì thế mà giá cả đắt lên, thậm chí, để thu hút khách, nhiều studio còn đưa ra các chương trình khuyến mại, giảm giá từ 10 – 30% trọn bộ ảnh cưới. Tùy theo số lượng, kích cỡ khuôn ảnh, giá tiền khác nhau, trung bình từ 6 – 10 triệu đồng/bộ ảnh cưới, cao cấp hơn có loại 20 – 40 triệu đồng/bộ ảnh cưới đi dã ngoại”.

Cùng vào Studio Hoàng Yến để chụp ảnh cưới, bạn Lê Thị Ánh, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) cho biết: “Tôi đã đi tham khảo nhiều studio trên địa bàn huyện Bình Xuyên và thành phố Vĩnh Yên, hầu như giá cả đều ngang nhau. Chụp ảnh kiêm luôn trang điểm trong ngày ăn hỏi và ngày cưới, có tiệm thì cao hơn 5 trăm nghìn đồng đến 1 triệu đồng, song, họ lại khuyến mại tặng thêm 1 ảnh để bàn hoặc phông cưới, thiếp mời”.

Mùa cưới được coi như “tháng làm ăn” của các dịch vụ “ăn theo” như in thiếp mời, tráp ăn hỏi, cho thuê bàn ghế, bát đũa… Trong vai người đi đặt tráp ăn hỏi, chúng tôi đến cửa hàng Hùng Hằng, phường Ngô Quyền (thành phố Vĩnh Yên). Qua tìm hiểu được biết, 1 lễ ăn hỏi thường có từ 3 – 11 tráp, song, đa số khách hàng đặt bộ 7 – 9 tráp.

Giá của các tráp ăn hỏi không cố định, phụ thuộc vào số lượng bánh và gói chè, thông thường khách hàng đặt 7 tráp, với giá từ 3 – 7 triệu đồng. Tuy nhiên, với tâm lý cả đời mới cưới 1 lần, nên ai cũng muốn sắm sửa lễ hỏi cho con được tươm tất, ông Phan Đình Chính, xã Thanh Vân (Tam Dương) chia sẻ: “Dù gia đình không dư giả, song, tôi vẫn cố gắng lo chu đáo đám cưới, đám hỏi của con trai theo đúng phong tục. Trong đám hỏi, tôi dự định sẽ đặt 7 tráp đầy đủ trầu, cau, chè, thuốc lá… mỗi loại 100 gói, giá tầm khoảng gần 10 triệu đồng để dẫn đến nhà gái”.

Trong mỗi đám cưới, không thể thiếu phần thuê xe hoa rước dâu, nắm bắt được điều đó, nhiều chủ taxi đã trang trí xe ô tô, chuyển sang làm dịch vụ cho thuê xe cưới, hỏi thời vụ. Anh Nguyễn Văn Đô, xã Hồng Phương (Yên Lạc) cho biết: “Năm nào cũng vậy, đến mùa cưới, tôi chuyển sang cho thuê xe cưới. Đám nào đã có người lái xe, tôi cho thuê nguyên xe vừa đỡ vất vả lại có thu nhập cao hơn so với chạy taxi. Giá cho thuê xe cô dâu mỗi đám cưới giao động từ 1 - 5 triệu đồng, tùy thuộc vào quãng đường đón dâu".

Đám cưới ngày nay cái gì cũng tiện, chỉ cần đặt là người ta đem đến tận nhà từ thực phẩm, đồ uống đến dịch vụ cho thuê phông, bạt, loa đài… giá cả trong những tháng mùa cưới có cao hơn một chút, chẳng hạn, bàn ghế ngày thường thuê với giá 150 nghìn đồng/bộ, vào mùa cưới tăng lên 200 – 250 nghìn đồng/bộ.

Ông Lê Văn Hùng, chủ cửa hàng cho thuê loa đài, phong bạt xã Định Trung (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Tôi làm nghề cho thuê bàn ghế, phông bạt, loa đài, bát đũa gần 5 năm, song, chỉ đến mùa cưới thì mới đông khách, những tháng còn lại rất ít, cả năm mới có mấy tháng thu lại vốn, vì vậy, chúng tôi có tăng giá lên một chút”.

Hiện nay, nhiều gia đình ở thành phố, thị xã không còn nấu cỗ hoặc thuê người về nhà nấu như trước, thay vào đó, họ sử dụng dịch vụ thuê trọn gói ở nhà hàng, các trung tâm tổ chức sự kiện, cưới hỏi. Ở đó, từ việc nấu ăn, chuẩn bị tiệc cưới, trang trí sân khấu đến MC dẫn chương trình... đều được nhà hàng chuẩn bị chu đáo.

Chị Lê Thị Yến, phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ: “Ngày nay, tổ chức một đám cưới không quá vất vả như trước kia, chỉ cần đặt ở nhà hàng, gia chủ không phải lo thêm thứ gì, vừa đẹp, sang trọng, lịch sự lại rất tiện lợi, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được các nhà hàng cam kết đảm bảo”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về dịch vụ trọn gói cưới hỏi các nhà hàng, khách sạn, trung tâm tổ chức sự kiện… mọc lên ngày càng nhiều, cùng với đó là hàng loạt các dịch vụ “ăn theo” mùa cưới được mở ra. Vì vậy, mỗi khách hàng cần lựa chọn những dịch vụ thích hợp, tránh lãng phí, đảm bảo sức khỏe của khách mời và bản thân trong ngàytrọng đại.

Thu Hằng