Xin đừng phân biệt đối xử với người có “H”

02:11 | 27/11/2017
|

Không kỳ thị, phân biệt đối xử với người mắc căn bệnh thế kỷ “HIV/AIDS” có ý nghĩa quan trọng giúp người có “H” hòa nhập cộng đồng.

Không kỳ thị, phân biệt đối xử với người mắc căn bệnh thế kỷ “HIV/AIDS” có ý nghĩa quan trọng giúp người có “H” hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, với tâm lý sợ lây nhiễm bệnh, nên hiện nay, phần lớn người mắc “HIV/AIDS” vẫn bị những người xung quanh xa lánh, kỳ thị, từ đó, dẫn đến tâm lý tự ti, khiến đời sống của người có “H” gặp nhiều khó khăn.

Vẫn bị xa lánh...

Anh Phạm Văn Dũng, cán bộ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cho biết: “Để đảm bảo quyền lợi, giúp người có “H” hòa nhập cộng đồng, chúng tôi tích cực tuyên truyền các khẩu hiệu về không phân biệt đối xử, kỳ thị với người mắc HIV/AIDS.

Chị Nguyễn Thúy Hằng, Chủ nhiệm CLB Nắng cuối trời cùng các thành viên tham gia tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS. Ảnh Trà Hương

Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng làm được điều đó. Trong nhiều hoàn cảnh, người có “H” vẫn chịu sự kỳ thị của cộng đồng và ngay cả chính những người thân trong gia đình. Nhiều em bé không may mắn bị lây truyền căn bệnh từ cha mẹ, dù các em không có lỗi nhưng vẫn không được xã hội cảm thông. Một số em không được đến trường hoặc bị bạn bè dè bỉu, miệt thị, vì vậy, đã dẫn đến tâm lý tự ti, mặc cảm cho các em”.

Tâm sự về cuộc đời cơ cực của mình, chị Ng.T.Th (Đình Chu, Lập Thạch), một nạn nhân của căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS cho biết: “Tôi và các con bị lây nhiễm HIV từ chồng. Vài năm trước, chồng tôi đã mất, bỏ lại 3 mẹ con sống lay lắt, cơ cực.

Người mẹ nào chẳng mong con mình có cuộc sống tốt đẹp, được mọi người yêu quý, tuy nhiên, do bị HIV nên các con tôi luôn bị mọi người xa lánh. Mỗi lần vô tình ghé thăm lớp học của con, tôi đau xót khi thấy cháu ngồi lủi thủi một góc lớp, cúi gằm mặt với ánh mắt buồn. Những lần con bị bạn bè dè bỉu, trêu chọc, bị bạn đánh, tôi chỉ biết động viên con phải mạnh mẽ, dũng cảm và nghị lực để tiếp tục sống”.

Vì bị xa lánh, kỳ thị nên cuộc sống mưu sinh của người có HIV/AIDS cũng gặp vô vàn khó khăn. Với họ gánh nặng cơm áo gạo tiền luôn là một nỗi lo thường trực, bởi lẽ, người có “H” thường khó được nhận vào làm việc, tham gia lao động sản xuất cùng cộng đồng. Chị Tr.T.H (Đồng Thịnh, Sông Lô) đã dũng cảm khi công khai cho mọi người xung quanh biết mình mắc căn bệnh này, tuy nhiên, sau đó, chị cảm thấy rất hối hận về quyết định này. Vốn làm nghề chăn nuôi lợn, nhưng sau đó, khi biết chị bị “H”, sản phẩm của chị bị các tiểu thương ép giá. Đời sống gia đình chị đã khó khăn lại càng lâm vào hoàn cảnh túng quẫn.

Năm 2016, các thành viên trong nhóm “Vì ngày mai Sông Lô” đã được Dự án Quỹ Toàn cầu cho vay vốn để phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn đó, các thành viên đã mua máy xay xát để sản xuất, tuy nhiên, do bị phân biệt kỳ thị nên hoạt động của các thành viên trong nhóm gặp khó khăn và hiện tại họ đã phải dừng hoạt động.

Cần sự cảm thông, chia sẻ

Mặc dù hiện nay, tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS đã có xu hướng giảm, tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề mang tính phổ biến xảy ra với rất nhiều hoàn cảnh, dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau; một số quyền cơ bản của người có “H” như: Quyền công dân, quyền được chăm sóc sức khỏe, quyền học hành, tự do đi lại, làm việc... bị hạn chế.

Do sợ bị kỳ thị và phân biệt đối xử, nhiều người nhiễm HIV đã giấu tình trạng bệnh tật. Họ luôn mang tâm lý mặc cảm, bi quan, sợ hãi, không dám tiếp xúc với cộng đồng và không hợp tác với chương trình phòng chống HIV/AIDS. Từ đó, dẫn đến những khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; làm tăng nguy cơ lây bệnh trong cộng đồng.

“Người có HIV/AIDS dù vô tình mắc bệnh hay do lầm lỗi của chính bản thân họ cũng cần được đối xử công bằng; nhất là với trẻ em. Các em hoàn toàn vô tội và chịu nhiều thiệt thòi nên cần sự cảm thông và sẻ chia từ những người xung quanh.

Người mắc HIV/AIDS chính là một phần quan trọng để phòng, chống sự lây lan của căn bệnh thế kỷ trong cộng đồng. Nếu được tôn trọng và cảm thông, người có HIV vẫn có khả năng lao động sản xuất, làm giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình và xã hội. Vì vậy, chúng ta cần mở lòng, không phân biệt đối xử, kỳ thị với người có HIV/AIDS” – anh Phạm Văn Dũng, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh chia sẻ.

Quỳnh Hương