Dồn thửa đổi ruộng ở 2 xã điểm Ngũ Kiên và Cao Đại (Vĩnh Tường):

10:11 | 27/11/2017
|

Thực hiện xong việc dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) là điều kiện thuận lợi để người dân canh tác trên những cánh đồng với đầy đủ hệ thống đường giao thông nội đồng, mương tưới, tiêu phục vụ cho sản xuất.

Bài 2:

Hướng tới những cánh đồng mẫu lớn và chuyên canh

Thực hiện xong việc dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) là điều kiện thuận lợi để người dân canh tác trên những cánh đồng với đầy đủ hệ thống đường giao thông nội đồng, mương tưới, tiêu phục vụ cho sản xuất. Việc đưa máy móc, cơ giới hóa vào đồng ruộng sẽ dễ dàng hơn, hứa hẹn nâng cao năng xuất lao động, giảm nhân công và chi phí sản xuất, tạo đà cho việc phát triển nông nghiệp trình độ cao. Không quá khi nói rằng, việc DTĐR đã và đang được Vĩnh Phúc tiến hành thí điểm trên địa bàn huyện Vĩnh Tường sẽ hứa hẹn mở ra tương lai tươi sáng cho người nông dân.

Vĩnh Phúc là tỉnh có truyền thống về đổi mới trong nông nghiệp, trước đây công tác DTĐR(còn gọi là dồn ghép ruộng đất) đã được triển khai từ rất sớm - là một trong những tỉnh đi đầu trong công tác dồn ghép ruộng đất. Trong các giai đoạn thực hiện năm 1997 - 1998 và 2005 -2006 chủ yếu tiến hành theo hình thức tự nguyện và vận động dồn đổi giữa các hộ gia đình, cá nhân với nhau nên kết quả đạt được chưa cao, chưa có nhiều sự đổi mới, đột phá trong sản xuất. Đặc biệt, trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, việc sử dụng đất nông nghiệp manh mún không còn phù hợp với yêu cầu về cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp theo chuỗi quy mô lớn. Trên thực tế, quá trình DTĐR đã được rất nhiều địa phương trong cả nước thực hiện với những kết quả hết sức khả quan: Chi phí sản xuất giảm, sản lượng nông nghiệp tăng, tỷ trọng đóng góp của nông nghiệp và tổng thu nhập của khu vực đó tăng, xuất hiện những vùng thâm canh và chuyên canh mang lại giá trị kinh tế cao. Ví dụ ở tỉnh Quảng Ngãi, sau khi DTĐR, sản lượng gạo tăng 20% - 25%; huyện Phú Vang của Thừa Thiên Huế giá trị sản xuất trước khi DTĐR chỉ gần 284,6 tỷ đồng, sau khi DTĐR thì con số này tăng lên hơn 450 tỷ đồng.

Rút kinh nghiệm từ những địa phương đi trước, nhận thức rõ được sự cần thiết và lợi ích mang lại từ DTĐR, nhằm tạo sự đổi mới, đột phá trong sản xuất nông nghiệp, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 175 về việc thành lập Ban chỉ đạo về công tác dồn thửa đổi ruộng và giải quyết đất dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở quyết định này, đã thành lập Tổ công tác giúp việc cho Ban chỉ đạo để chuẩn bị các điều kiện triển khai thực hiện. Theo đề nghị của UBND huyện Vĩnh Tường, trong năm 2016 - 2017 đã lựa chọn triển khai thí điểm tại 2 xã Ngũ Kiên và Cao Đại (Vĩnh Tường) là những xã chính quyền cơ sở có năng lực, tâm huyết và người dân cơ bản đồng thuận với chủ trương DTĐR trong nông nghiệp. Theo đó, quá trình DTĐR được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là dồn những thửa ruộng có diện tích nhỏ thành các cánh đồng lớn bằng cách phá bỏ các bờ chia giữa các thửa ruộng. Giai đoạn 2 là chia lại các cách đồng diện tích lớn thu được từ giai đoạn 1 cho các hộ gia đình với mục đích giảm số lượng các thửa ruộng, đồng nghĩa với việc tăng diện tích các thửa ruộng nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi của người dân.

Được triển khai thí điểm tại 2 xã Cao Đại và Ngũ Kiên, ngay lập tức việc DTĐR đã nhận được sự ủng hộ của đại bộ phận người dân. Đến Ngũ Kiên những ngày này, bà con nông dân ai cũng phấn khởi vì chuẩn bị được gieo cấy vụ xuân 2018 trên thửa ruộng lớn. Với nỗ lực của các cấp chính quyền, sự đồng thuận cao của đại bộ phận nhân dân, quá trình DTĐR trên địa bàn đã diễn ra thuận lợi. "Hiện nay mỗi hộ chỉ còn 1 - 2 thửa ruộng nên có thể thuê máy cày, máy gặt, không phải lao động vất vả như trước nữa, do đó bà con chúng tôi ai cũng phấn khởi và rất đồng tình ủng hộ” - ông Trương Trọng Thanh, xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) hào hứng chia sẻ. Cũng theo ông Thanh “Khi triển khai công tác DTĐR, chỉnh trang đồng ruộng, một số hộ dân băn khoăn, lo lắng sẽ mất “bờ xôi ruộng mật”, nhưng chính quyền kiên trì vận động; công khai, minh bạch thông tin và kế hoạch thực hiện, nên người dân tin tưởng tham gia. Hơn ai hết, người dân chúng tôi hiểu rằng sau khi thực hiện DTĐR ruộng sẽ được chia thành các ô thửa lớn, thuận tiện cho việc đưa vào sử dụng máy móc loại lớn vào canh tác, giảm chi phí sản xuất. Trước đây, để thu hoạch 3 sào lúa, phải mất thời gian một ngày, với 3 - 4 nhân lực, thì sau này sử dụng máy gặt chỉ mất nửa ngày, không chỉ giải phóng sức lao động của con người, của gia súc mà còn là hướng đi giúp người dân nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững".

Đã gắn bó với đồng đất quê hương gần một thập kỷ, trước đây, gia đình ông Trương Trọng Đồng 80 tuổi, xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) có gần 3 sào ruộng được chia nhỏ thành 3 mảnh ở 3 cánh đồng khác nhau. Ông Đồng cho biết, đến mùa cấy, mùa gặt trong thôn thì mạnh ai người ấy làm. Có khi 1 vụ mà cấy tới 3 - 4 giống lúa khác nhau nên việc chuẩn bị mất rất nhiều thời gian. Rồi công làm bờ, chăm sóc cũng vất vả. Trong khi đó, nhà neo người, mỗi khi đến mùa thì không có người làm mà đi thuê cũng khó. Qua các kênh thông tin, tôi được biết ở rất nhiều địa phương trong nước nhờ DTĐR ruộng đất không còn manh mún như trước đây, giờ nông dân làm ruộng sướng hơn ngày trước nhiều. Không còn cái cảnh con trâu đi trước, cái cày theo sau nữa mà mọi công đoạn sản xuất như làm đất, thu hoạch đều bằng máy. Ở nhiều nơi có không ít người giàu lên từ đồng ruộng, bởi biết chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý trên thửa đất liền bờ, liền vùng của mình. Đó cũng là lý do mà người dân chúng tôi nhiệt tình ủng hộ việc DTĐR.

Mơ về cánh đồng mẫu lớn, xây dựng các vùng chuyên canh, đưa cơ giới hóa, khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nông sản, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Đó không chỉ là suy nghĩ, mong ước của ông Đồng mà còn là của hầu hết các hộ dân tham gia DTĐR trên địa bàn 2 xã Cao Đại và Ngũ Kiên.

Dẫn chúng tôi thăm cánh đồng đã được san gạt mặt ruộng, đắp mương, làm bờ thửa thực hiện DTĐR, ông Trương Quang Quân, Chủ tịch UBND xã Ngũ Kiên cho biết: Để giải phóng sức lao động của người nông dân, hiện trong xã đã xuất hiện mô hình của anh Trương Quang Phú mạnh dạn đầu tư 2 máy làm đất, 3 máy cấy, 1 giàn gieo mạ khay, 2 máy gặt nhằm phục vụ bà con trong sản xuất sau khi DTĐR hoàn thành. Đó là cơ sở để khẳng định sau khi DTĐR bà con nông dân sẽ không phải vất vả thuê người cấy nữa mà chuyển sang gieo sạ. Các khâu làm đất, gieo sạ, thu hoạch đã có máy móc làm thay, nhờ vậy bà con có thời gian làm thêm một số ngành nghề, dịch vụ để có thêm thu nhập”.

Thực tế cho thấy khi người nông dân được làm chủ và canh tác trên những thửa ruộng lớn có nhiều thuận lợi hơn trước rất nhiều. Điều dễ nhận thấy nhất là giảm được nhân công và chi phí đầu tư lên đến 30% so với trước. Điều đó chứng tỏ, việc xác định công tác DTĐR của tỉnh Vĩnh Phúc đã đi đúng hướng và đang nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Trước đòi hỏi của thực tế sản xuất, không thể giữ mãi những mảnh ruộng bé nhỏ với bờ vùng, bờ thửa như những mảnh áo vá làm hạn chế việc đầu tư cho sản xuất. Việc DTĐR đang được tỉnh Vĩnh Phúc thí điểm ở huyện Vĩnh Tường như là một tất yếu để hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng hóa lớn, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân.

Thúy Hường-Thiệu Vũ