Xã Trung Mỹ: Dân khổ vì xe chở đất

02:11 | 24/11/2017
|

Thời gian qua, đoạn đường từ mỏ đất Đồng Giang qua thôn Ba Gò, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên), nhiều xe tải trọng lớn chở đất chạy liên tục với tần suất hàng trăm chuyến mỗi ngày, cuốn theo nhiều bụi đất, tiếng ồn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân và nguy cơ xảy ra mất an toàn giao thông.

Thời gian qua, đoạn đường từ mỏ đất Đồng Giang qua thôn Ba Gò, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên), nhiều xe tải trọng lớn chở đất chạy liên tục với tần suất hàng trăm chuyến mỗi ngày, cuốn theo nhiều bụi đất, tiếng ồn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân và nguy cơ xảy ra mất an toàn giao thông.

Xe tải chở đất qua khu dân cư gây ồn và bụi, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân xã Trung Mỹ (Bình Xuyên). Ảnh: Chu Kiều

 

Chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ thực tế tại thôn Ba Gò, theo quan sát của chúng tôi đã có hàng chục xe tải loại “4 chân”, tải trọng trên chục tấn ra vào qua khu vực này. Mặc dù các đơn vị khai thác đã phun nước mặt đường để hạn chế bụi nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đất bụi lại bay mù mịt khi xe chạy qua, nhiều nhà dân “cửa đóng, then cài” mà đồ đạc trong nhà vẫn không tránh khỏi tình trạng bị phủ một lớp bụi đất.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, thôn Ba Gò, than thở: Chỉ từ sáng đến trưa mà khoảng sân mấy chục mét vuông của gia đình đã quét được cả gàu đất. Trẻ con, người già ở nhà suốt ngày chỉ đóng cửa kín mít chẳng dám ra ngoài. Những hôm trời mưa thì mặt đường gần như biến thành đường đất, hôm trời hanh khô thì bụi bay mù mịt. Xe tải trọng tải lớn, chạy liên tục khiến nhiều đoạn đường vừa làm xong đã hư hỏng, bong tróc. Không những vậy, một số lái xe còn chạy rất ẩu,bấm còi hơi công suất lớn “đinh tai, nhức óc” ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Nhất là vào giờ nghỉ trưa, muốn chợp mắt một lát cũng rất khó.

Chia sẻ thêm về tình trạng trên, thầy Nguyễn Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Trung Mỹ buồn rầu: Thông thường giờ ngủ trưa của trẻ mầm non kéo dài khoảng 150 phút và cần không gian yên tĩnh để trẻ ngủ đủ thời gian trên. Tuy nhiên, vào thời điểm này vẫn có nhiều xe tải chở đất chạy qua, tiếng ồn lớn nên việc đảm bảo giấc ngủ cho trẻ gặp nhiều khó khăn.

Các cháu thường thức giấc không đúng giờ, hay giật mình khi có tiếng còi xe. Ngay cả khi trẻ đang học tập và sinh hoạt, các cháu thường phải đưa tay bịt tai lại mỗi khi có xe chạy qua. Không những vậy, tình trạng bụi đất bám lên đồ dùng và việc thường xuyên hít phải khí bụi sẽ có tác động xấu đến sức khỏe của các cháu. Một trong vấn đề nhà trường lo lắng nữa đó là nguy cơ mất an toàn giao thông vì 100% các trẻ mầm non đều phải có phụ huynh, người thân đưa đón, vào những khung giờ này, khu vực cổng trường rất đông phụ huynh và học sinh, xe tải chở đất chạy qua, nếu không cẩn thận rất dễ gây tai nạn, va chạm giao thông.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Văn Đào, Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã Trung Mỹ có 6 đơn vị có Giấy phép còn hiệu lực được phép hoạt động khai thác khoáng sản thông thường (khai thác đất đồi), bao gồm: Công ty TNHH Thương mại Tỉnh Tuấn, Công ty TNHH XD&XNK Sơn Tùng, Công ty TNHH XD&TM Hiền Linh, Công ty CPĐT Tam Sơn, Công ty CP công trình giao thông Sông Đà và Công ty TNHH Khai thác VLXD An Thịnh.

Thời gian qua, tình trạng xe quá khổ, quá tải đi qua khu vực dân cư và trường học làm ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn giao thông là có thật. Địa phương đã tích cực phối hợp với các đơn vị khai thác triển khai các biện pháp như: Tưới nước hàng ngày khi có xe vận tải đất đi qua khu vực dân cư và trường học; che phủ bạt và đảm bảo chở đúng tải trọng; đăng ký thời gian vận chuyển tránh những giờ cao điểm...

Tuy nhiên, một số đơn vị chưa chấp hành nghiêm, dẫn đến tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết. Xã đã nhiều lần kiến nghị và được UBND tỉnh chấp thuận hướng tuyến xây dựng đường nối từ ĐT.310 đến khu khai thác khoáng sản vật liệu thông thường, với tổng chiều dài 2,8km, UBND huyện Bình Xuyên đang đánh giá tính khả thi của dự án để trình UBND tỉnh.

Trước mắt để giải quyết tình trạng trên, địa phương kiến nghị UBND tỉnh và huyện Bình Xuyên cho triển khai trước đoạn đường từ chân mỏ đất, vòng qua khu dân cư và trường học với chiều dài khoảng 800m trên cơ sở doanh nghiệp và chính quyền cùng triển khai. Có như vậy mới đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, tránh bức xúc kéo dài trong nhân dân .

Nguyễn Khánh