Ngất ngưởng....giá điện nhà trọ

08:11 | 14/11/2017
|

Mặc dù Bộ Công thương đã có những quy định cụ thể về cách tính giá điện tại các khu nhà trọ nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, song, trên thực tế, đa phần những người thuê trọ vẫn đang phải trả tiền điện với giá cao gấp 2-3 lần so với quy định.

Mặc dù Bộ Công thương đã có những quy định cụ thể về cách tính giá điện tại các khu nhà trọ nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, song, trên thực tế, đa phần những người thuê trọ vẫn đang phải trả tiền điện với giá cao gấp 2-3 lần so với quy định.

Hầu hết các phòng trọ đều được lắp một công tơ riêng, song giá điện lại do nhà chủ đặt ra và thường cao gấp 2 - 3 lần so với giá của Bộ Công thương quy định. Ảnh: Kim Ly

 

Theo Thông tư số 16/2014/TT-BCT của Bộ Công thương về thực hiện giá bán điện quy định: Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình, có đăng ký tạm trú tạm vắng) thì cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Trong đó, giá bán lẻ điện sinh hoạt được chia thành 6 bậc theo Quyết định 4887/2016/QĐ-BCT của Bộ Công thương gồm: Các hộ sử dụng điện ít hơn 50 kWh/tháng áp dụng giá điện là 1.388 đồng/kWh; từ 51 - 100 kWh/tháng giá 1.433 đồng/kWh; từ 101 - 200 kWh/tháng giá 1.660 đồng/kWh; từ 201 - 300 kWh/tháng giá 2.082 đồng/kWh; từ 301 - 400 kWh/tháng giá 2.324 đồng/kWh; từ 401 kWh/tháng trở lên giá 2.399 đồng/kWh. Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít trường hợp đi thuê trọ được tính giá điện theo quy định này.

Theo khảo sát của phóng viên tại một số khu nhà trọ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và huyện Bình Xuyên, đa phần người thuê trọ là sinh viên, công nhân, người lao động, cán bộ, công chức trẻ, sử dụng điện chưa đầy 100 kWh/tháng.

Nếu áp dụng đúng theo quy định của Bộ Công thương, thì họ chỉ phải trả tiền điện với mức giá cao nhất là 1.418 đồng/kWh. Tuy nhiên, giá điện thực tế tại các khu nhà trọ hiện nay là từ 3.000 - 3.500 đồng/kWh, thậm chí có nơi còn lên đến 4.000 đồng/kWh.

Ở đâu giá cũng vậy thôi...

Trong vai người đi thuê trọ, chúng tôi tìm đến một nhà trọ ở đường Điện Biên Phủ, phường Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên). Vừa vào hỏi thuê, chủ nhà trọ đã thông báo ngay: Tiền phòng là 600 nghìn đồng/tháng, nhưng ở tối đa 2 người; tiền điện là 3.500 đồng/kWh và tiền nước là 10.000 đồng/m3. Khi chúng tôi thắc mắc tại sao tiền điện giá lại cao như vậy, chủ nhà trọ cho biết: “Ở đây tất cả các khu nhà trọ đều thu tiền điện với giá như thế, nếu đồng ý thì thuê”.

Đi thêm khoảng 600 m nữa, chúng tôi tìm được một khu nhà trọ ở đường Lam Sơn, phường Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên). Do gần Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải nên những người đến đây thuê chủ yếu là sinh viên.

Khu trọ có tất cả 6 phòng cho thuê. Hầu hết các phòng đều được chủ nhà trọ lắp cho một công tơ riêng, song, giá điện lại do nhà chủ quy định và có thể thay đổi trong quá trình sử dụng lâu dài. Em Nguyễn Thị Hạnh, sinh viên năm cuối Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải cho biết: “Gần 4 năm đi thuê nhà em đều phải chịu tiền điện với giá cao. Hiện, tiền điện chủ nhà trọ tính cho chúng em là 3.800/kWh. Phòng em có 2 người, mặc dù sử dụng rất tiết kiệm, nhưng, mỗi tháng chúng em vẫn phải trả cho chủ nhà trọ gần 200 nghìn đồng tiền điện”.

Đối với sinh viên sử dụng điện ít đã như vậy, còn đối với những công nhân, người lao động, cán bộ, công chức có thu nhập thấp, thì tiền điện cũng tốn không kém. Chị Võ Thị Thúy Nga,công nhân Công ty TNHH Amo Vina, KCN Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) đang thuê trọ tại phường Liên Bảo tâm sự: “Hiện, chủ nhà trọ thu tiền điện của chúng tôi với giá 3.000 đồng/kWh. Như vậy, so với giá điện Nhà nước quy định, mỗi tháng gia đình tôi phải trả tiền điện cao gấp 2 lần, trong khi đồng lương của 2 vợ chồng làm công nhân chẳng được là bao”.

Có một thực tế, hầu hết những người thuê trọ đều biết họ đang phải trả tiền điện với giá cao so với quy định của Bộ Công thương, song, họ lại không lên tiếng vì... đó là thực tế chung. Chị Võ Thị Thúy Nga cho biết thêm: “Biết là chủ nhà trọ thu tiền điện với giá cao hơn nhiều so với giá quy định nhưng chúng tôi cũng chẳng thắc mắc nhiều. Mà nói cho cùng, ở đâu cũng thế thôi. Trước khi thuê trọ ở đây, tôi cũng đi hỏi nhiều chỗ khác, tất cả đều thu giá điện như thế, thậm chí còn cao hơn”.

Chưa phạt được ai

Với cách tính giá điện cho người thuê trọ cao gấp 2-3 lần, chủ nhà trọ đã kiếm được một khoản tiền không hề nhỏ. Theo Nghị định số 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ về “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” quy định: “Phạt tiền từ 7 - 10 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt” thì hành vi thu tiền điện giá cao của các chủ khu trọ là vi phạm pháp luật; tuy nhiên, vẫn chưa có trường hợp nào bị xử phạt.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Như Hoàn, Trưởng phòng Quản lý điện năng, Sở Công thương cho biết: Sau khi nhận được phản ánh, Phòng Quản lý điện năng sẽ tham mưu cho sở sớm thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra ở các khu nhà trọ nhằm chấn chỉnh hoạt động mua bán điện đảm bảo đúng quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, đặc biệt là những quy định về giá điện đến các chủ nhà trọ và người đến thuê trọ để họ nắm được và thực hiện. Tuy nhiên, để tự bảo vệ quyền lợi của mình, người đi thuê trọ cũng nên mạnh dạn phản ánh kịp thời hành vi thu tiền điện bất hợp lý và cung cấp bằng chứng cụ thể đến cơ quan chức năng.

Thanh Huyền