Kỳ vọng hơn một năm học mới "bội thu"

04:09 | 05/09/2017
|

Sáng 5/9/2017, trên khắp ngả đường, từ huyện miền núi Sông Lô, Lập Thạch đến vùng đất bãi Yên Lạc, Vĩnh Tường hay đô thị như thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên... hơn 300.000 học sinh Vĩnh Phúc nô nức tới trường tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018.

Sáng 5/9/2017, trên khắp ngả đường, từ huyện miền núi Sông Lô, Lập Thạch đến vùng đất bãi Yên Lạc, Vĩnh Tường hay đô thị như thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên... hơn 300.000 học sinh Vĩnh Phúc nô nức tới trường tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018. Sự quan tâm của các ngành, các cấp và phụ huynh trong việc hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng học tập là cơ sở, động lực để giáo dục Vĩnh Phúc bước vào năm học mới với quyết tâm đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong giáo dục.

Đã thành một nét đẹp truyền thống, trong Lễ khai giảng, Trường THPT Trần Phú (thành phố Vĩnh Yên) dành một phần trang trọng của buổi lễ chào đón các em học sinh lớp 10

Năm học 2016-2017, mạng lưới cơ sở giáo dục tiếp tục được quy hoạch hợp lý, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân; chất lượng giáo dục ổn định ở mức cao. Kết thúc năm học, hầu hết học sinh các cấp học đều xếp loại hạnh kiểm khá, tốt và học lực từ trung bình trở lên. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, tỷ lệ tốt nghiệp toàn tỉnh đạt 98,8%. Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: "Để chuẩn bị tốt cho Lễ khai giảng năm học 2017 - 2018, Sở GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, khẩn trương kiểm tra, sửa chữa, bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị trường học, bố trí hệ thống các phòng học và phòng chức năng khoa học, hợp lý. Lễ khai giảng năm học 2017 - 2018 gồm 2 phần, phần lễ và phần hội. Đối với phần lễ, Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường tổ chức ngắn gọn, trang trọng; đối với phần hội, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao vui tươi, lành mạnh. Sau ngày khai giảng, các nhà trường tổ chức ngay hoạt động dạy học, đảm bảo chương trình và kế hoạch năm học đề ra". Theo ghi nhận của phóng viên, công tác chuẩn bị cho Lễ khai giảng năm học mới được các địa phương lên phương án từ nhiều tuần trước, đảm bảo buổi lễ thành công. Ông Trần Thái Mai, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sông Lô cho biết: "Ngay sau khi có các văn bản, hướng dẫn chỉ đạo của tỉnh, huyện Sông Lô đã chủ động rà soát, sửa sang, tu bổ sơ sở vật chất cho các nhà trường; tu sửa cảnh quan sư phạm xanh - sạch - đẹp; đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục; tổ chức đào tạo; bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giáo viên; bồi dưỡng học sinh yếu kém. Rà soát xem trường nào thiếu giáo viên thì tuyển thêm giáo viên hợp đồng ngắn hạn, đảm bảo đủ giáo viên đứng lớp...".

Để bảo đảm các điều kiện cho năm học mới 2017-2018, trong dịp nghỉ hè, các nhà trường đã tham mưu cho chính quyền địa phương đầu tư, nâng cấp, tu sửa, chỉnh trang phòng học, bếp ăn, mua sắm thêm bàn ghế, đáp ứng yêu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Cô giáo Nguyễn Thị Kim Cúc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hương Canh B (Bình Xuyên) tâm sự: "Trước thềm năm học mới, nhà trường đã đề nghị Đảng ủy, UBND thị trấn quan tâm tu sửa cơ sở vật chất; thông tin tuyên truyền tới phụ huynh học sinh qua đài truyền thanh về Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường; huy động thầy cô giáo và các em học sinh tham gia tổng vệ sinh trường, lớp, trồng cây xanh tại sân trường. Các thầy, cô giáo tích cực tham gia tập huấn, chuẩn bị kiến thức và chuyên môn theo chương trình để đạt kết quả tốt nhất trong năm học này, giữ vững thành tích lá cờ đầu của khối tiểu học huyện Bình Xuyên. Đặc biệt, tiếp nối những thành tích đạt được, với mục tiêu phấn đấu đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 năm học 2018 - 2019, thầy và trò nhà trường đã nỗ lực đổi mới phương pháp dạy và học, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn".

Ngắn gọn, đầy đủ nội dung, trang trọng, đó là mục tiêu của ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc đề ra trong ngày tựu trường năm nay. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các địa phương trong tỉnh, Lễ khai giảng năm học 2017-2018 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các em học sinh và phụ huynh, tạo nên khí thế mới để các em học sinh bước vào năm học mới với quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học. Từ sáng sớm, con đường nhỏ dẫn vào Trường tiểu học Hương Canh B đã có rất đông phụ huynh đưa con đi khai giảng. Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, phụ huynh của em Nguyễn Tường Vi, lớp 1A, Trường tiểu học Hương Canh B chia sẻ: "Lễ khai giảng được nhà trường tổ chức trọng thể và ý nghĩa, khiến tôi như được sống lại với những ký ức của một thời học sinh ngày xưa. Tôi rất yên tâm và tin tưởng vào các thầy, cô giáo của trường, tin tưởng vào bề dày thành tích của nhà trường. Tôi đã chuẩn bị cho con mình hành trang đầy đủ nhất để cháu vững tin bước vào năm học mới". Chung niềm vui hân hoan, phấn khởi của ngày khai trường, em Phạm Hồng Tuyết (Lớp 6A1, Trường THCS Thái Hòa) bồi hồi tâm sự: "Bên cạnh niềm vui khi được học ở trường mới, nhờ sự quan tâm, chỉ bảo của thầy cô, em đã sớm làm quen và hòa nhập với bạn bè. Em và các bạn trông chờ tới ngày khai giảng với tâm trạng rất náo nức, hân hoan". Với em Đặng Thị Tuyết (Lớp 10D1, Trường THPT Yên Lạc II) thì ngày khai trường năm nay thật đặc biệt, em chia sẻ: "Thật vinh dự và tự hào khi chúng em được bước chân vào cánh cửa của trường THPT. Đây cũng là một bước ngoặt đánh dấu chặng đường trưởng thành của một học sinh, bởi chúng em hiểu được rằng mình sẽ được sống, học tập trong bầu không khí mới của sự thay đổi vô cùng lớn về nền nếp, kỷ cương và điều kiện học tập đầy đủ, thuận lợi hơn. Chúng em cảm thấy vững tin hơn nhờ sự quan tâm, dìu dắt ân cần của các thầy, cô giáo, để từ đó biến lòng kính yêu thành hành động thiết thực, nỗ lực phấn đấu học tập, cố gắng hết mình thực hiện đúng với khẩu hiệu của nhà trường: "Hôm nay tôi tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về tôi".

Năm học 2017 - 2018, ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc đã và đang chuẩn bị tâm thế thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường với 9 nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp. Cụ thể: Rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở GD&ĐT; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; đổi mới chương trình giáo dục mầm non, phổ thông; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng trong giáo dục phổ thông; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở GD&ĐT; hội nhập quốc tế trong GD&ĐT; tăng cường cơ sở vật chất, đảm bảo chất lượng các hoạt động GD&ĐT; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao…

Một năm học mới bắt đầu. Niềm hy vọng vào một “mùa bội thu” của giáo dục đã được các cấp chính quyền địa phương gửi gắm qua việc quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất trường, lớp; sự đồng hành chăm lo cho con em của các bậc phụ huynh học sinh và tấm lòng yêu trẻ, trách nhiệm cao với thế hệ tương lai của mỗi thầy, cô giáo.

Thiệu Vũ