Tưng bừng đón năm học mới

09:09 | 04/09/2017
|

Ngày mai, tiếng trống khai trường sẽ điểm. Náo nức, hồi hộp, xen lẫn lo âu… là tâm trạng của những cô, cậu học trò và các bậc phụ huynh.

Ngày mai, tiếng trống khai trường sẽ điểm. Náo nức, hồi hộp, xen lẫn lo âu… là tâm trạng của những cô, cậu học trò và các bậc phụ huynh. Các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương hoàn tất những công việc cuối cùng để có một khuôn viên tươm tất. Ai cũng đều chung một mong muốn: Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường sẽ thực sự là một ngày hội của các thầy cô giáo, học sinh và mọi người dân.

Có mặt tại Trường tiểu học Hợp Lý, xã Hợp Lý (Lập Thạch) giữa lúc các thầy, cô giáo và các em học sinh đang tập dượt nghi thức chuẩn bị cho Lễ khai giảng năm học mới, chúng tôi được cô giáo Trần Thị Hồng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Với đặc thù là một xã miền núi, điều kiện kinh tế-văn hóa còn nhiều khó khăn, song nhà trường luôn xác định việc duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục đúng độ tuổi là điều kiện tiên quyết để phát triển sự nghiệp giáo dục của địa phương. Ngoài thực hiện quy định quản lý học sinh và có biện pháp kịp thời giúp đỡ những học sinh yếu kém để duy trì sĩ số các lớp trong suốt năm học đạt 100%, nhà trường còn quan tâm, động viên và tạo điều kiện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn như: Hỗ trợ sách vở, quần áo, tặng quà nhân dịp lễ, Tết, khai giảng năm học mới… Nhà trường đã thực hiện tốt nền nếp kỷ cương trong dạy và học, từ đó, ngày càng nâng cao được chất lượng giáo dục đại trà, tăng số lượng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. Kết quả năm học 2016-2017, số học sinh hoàn thành chương trình lớp học và lên lớp thẳng đạt 99,3% (riêng khối lớp 5 đạt 100%)”.

Được biết, để chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học, năm học này, Trường tiểu học Hợp Lý được đầu tư 1,4 tỷ đồng cho việc nâng cấp, sửa chữa phòng học. Hiện nhà trường có 16 phòng học kiên cố cùng trang thiết bị đầy đủ, đáp ứng nhu cầu học tập của gần 380 học sinh các khối lớp; 22 cán bộ, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Các điều kiện cần và đủ cho năm học mới đã được nhà trường chuẩn bị chu tất. Thầy trò Trường tiểu học Hợp Lý đã sẵn sàng chào đón ngày khai trường với tâm thế tốt nhất.

Rời huyện miền núi Lập Thạch, chúng tôi trở về Trường THCS Thanh Trù (thành phố Vĩnh Yên). Là một trong những trường có xuất phát điểm thấp của thành phố do nhiều nguyên nhân khách quan, song, nhờ sự nỗ lực cố gắng và quyết tâm của thầy và trò, những năm học gần đây, Trường THCS Thanh Trù trở thành một trong những trường điển hình tiến tiến của ngành GD&ĐT thành phố. Năm học 2016-2017, tỷ lệ học sinh giỏi của trường đạt 62,5%; tỷ lệ học sinh yếu, kém chỉ còn 1,7%. Trường có 99% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt; học sinh đỗ THPT đạt 100%. 7 em đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó, có 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích (tăng 5 giải so với năm học trước); 16 em đoạt giải cấp thành phố, trong đó, có 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 6 giải Khuyến khích (tăng 8 giải so với năm học trước). Trường đạt chuẩn Quốc gia năm học 2014-2015, từ đó đến nay, thầy và trò Trường THCS Thanh Trù luôn có những bước tiến vượt bậc về chất lượng dạy và học cũng như các phong trào thi đua của tỉnh, của ngành. Trường đã xây mới 12 phòng học để kịp đưa vào sử dụng trong năm học này, nâng tổng số phòng học cao tầng lên 22 phòng; xây dựng nhà điều hành cùng các phòng học chức năng. Nhờ sự đầu tư về cơ sở vật chất và chất lượng đội ngũ, số lượng học sinh của nhà trường tăng dần qua các năm. Năm học 2017-2018, trường có gần 500 học sinh; 32 cán bộ giáo viên, trong đó, có 24 giáo viên trực tiếp đứng lớp, 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn. Có 30 em thuộc diện hộ nghèo và hoàn cảnh khó khăn, nhà trường đã phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm trợ cấp học bổng giúp các em tiếp tục được đến trường.

Theo thầy Nguyễn Trung Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, mục tiêu của năm học 2017-2018, Trường THCS Thanh Trù tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng mũi nhọn; giữ vững các tiêu chí chuẩn Quốc gia và phấn đấu đưa vào chương trình đánh giá kiểm định chất lượng chuẩn Quốc gia giai đoạn 2 vào năm học 2019-2020. Trước mắt, trường đang tiếp tục cải tạo, nâng cấp khuôn viên; tạo mặt bằng, trồng cây xanh. Dự kiến, thời gian tiếp theo, nhà trường sẽ mở rộng thêm 4.000 m2 sân bãi, đưa tổng diện tích khuôn viên lên 15.000 m2.

Cùng với Trường tiểu học Hợp Lý, Trường THCS Thanh Trù, các trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, đẩy nhanh hoạt động sửa chữa, chỉnh trang khuôn viên trường, lớp. Nhiều phòng học mới được xây dựng, nhiều trang thiết bị được đầu tư, mua sắm, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng giáo dục. Một năm học mới đã đến, với sự chuẩn bị chu đáo, một tâm thế tốt nhất, ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc chắc chắn sẽ tiếp tục gặt hái được thành công.

Hồng Chiến