Sắc màu Asean

08:08 | 23/08/2017
|

Với 8 chương trình nghệ thuật, bao gồm gần 90 tiết mục chọn lọc đặc sắc, thu hút sự tham gia của gần 300 nghệ sỹ, diễn viên của 6 quốc gia trong khu vực Asean và đoàn chủ nhà Việt Nam, 

Với 8 chương trình nghệ thuật, bao gồm gần 90 tiết mục chọn lọc đặc sắc, thu hút sự tham gia của gần 300 nghệ sỹ, diễn viên của 6 quốc gia trong khu vực Asean và đoàn chủ nhà Việt Nam, Liên hoan Ca múa nhạc Asean 2017 diễn ra tại Vĩnh Phúc từ ngày 20-24/8 đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với khán giả quanhững màn trình diễn mang đậm sắc thái và nền văn hóa truyền thống của mỗi quốc gia trong đại gia đình Asean đoàn kết.

 

Một tiết mục đặc sắc của Đoàn Indonesia biểu diễn phục vụ nhân dân tại huyện Yên Lạc tối 22/8/2017

 

Không chỉ mang ý nghĩa chính trị quan trọng nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hợp tác và hữu nghị sâu rộng giữa các nước trong cộng đồng Asean, Liên hoan Ca múa nhạc Asean 2017 còn là nơi tôn vinh, quảng bá các giá trị tinh hoa nghệ thuật củamỗi nước và là nơi các nghệ sỹ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tiếp thu, học hỏi những tinh hoa nghệ thuật. Liên hoan cũng là dịp để quảng bá văn hóa nghệ thuật và các di sản văn hóa của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Đến với Liên hoan Ca múa nhạc Asean 2017, Đoàn Việt Nam với các nghệ sỹ đến từ Nhà hát Nghệ thuật đương đại và Đoàn ca múa nhạc Vĩnh Phúc đã mang đến cho khán giả và bè bạn các nước Asean các tiết mục đặc sắc như: "Âm vang tiếng trống đồng", "Truyền thuyết Hồ Gươm", "Hạ Long - kỳ quan thế giới", "Hello Việt Nam"...Ông Đào Đăng Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức liên hoan chia sẻ: Với những tiết mục tham gia liên hoan lần này, Đoàn Việt Namđã mang đến bạn bè các nước Asean hình ảnh về một đất nước Việt Nam tươi đẹp,trải dài từ Hà Giang - nơi địa đầu Tổ quốc đến Cà Mau - miền đất cuối cùng của mảnh đất chữ S với nhiều vùng văn hóa độc đáo đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, cùng những người dân yêu hòa bình, thân thiện và mến khách.

Ấn tượng, đặc sắc, đó là cảm nhận chung của hầu hết khán giả khi thưởng thức những màn trình diễn của các nghệ sỹ tại liên hoan lần này: Điệu múa đặc sắc Apsara, một điệu múa nghệ thuật truyền thống trong cung đình của Campuchia, vốn được mệnh danh là vũ điệu của các tiên nữ và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới; những cô gái, chàng trai đến từ đất nước bạn Lào với các điệu múa uyển chuyển, nhịp nhàng theo nhịp trống, động tác khá tự do, mang đậm màu sắc dân tộc; rồi những tiết mục múa và giai điệu đặc sắc thể hiện nét văn hóa đa sắc màu gắn với tập tục sinh hoạt, đời sống của nhiều cư dân đang sinh sống trênquốc đảo Indonesia; những điệu múa cổ truyền thể hiện khát vọng hòa bình của đất nước Thái Lan hay thông điệp chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn giữa các nước trong khu vực cũng như quốc tế được thể hiện qua tiết mục của nước bạn Mianma, Philippines... Tất cả những tiết mục tại liên hoan đều được các đoàn chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cả về nội dung và hình thức.

Với khuôn mặt ướt đẫm mồ hôi sau khi biểu diễn tại huyện Yên Lạc đêm 22/8, nghệ sỹ Chalinee Klomdee, đến từ đoàn Thái Lan chia sẻ: Đến với liên hoan lần này, chúng tôi mang đến những tiết mục được chuẩn bị rất công phu, chu đáo. Qua mỗi tiết mục,các bạn có thể cảm nhận được nghệ thuật múa Thái đề cao tính uyển chuyển truyền thống và giá trị nghệ thuật, đồng thời thể hiện tấm lòng đôn hậu, mến khách của người dân bản địa thật thà, chất phác".

Chứng kiến những tiết mục đặc sắc được các nghệ sỹ đến từ các đoàn Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Philippines và đoàn Ca múa nhạc Vĩnh Phúc biểu diễn tại sân vận động huyện Yên Lạc, ông Nguyễn Văn Cương (Yên Lạc) cho biết: Có lẽ rất lâu rồi, người dân chúng tôi mới được xem một chương trình văn hóa, nghệ thuật hay như vậy. Không chỉ nội dung phong phú, đa dạng, thể hiện tinh thần dân tộc và mang đậm màu sắc văn hóa của các quốc gia trong khu vực, mà hình ảnh các nghệ sỹ duyên dáng trong trang phục truyền thống của mỗi nước cũng khiến không ít khán giả say đắm, yêu mến. Cùng chung cảm nhận, ông Nguyễn Văn Long (Phúc Yên) chia sẻ: Mỗi tiết mục của các đoàn biểu diễn đều rất ấn tượng, ca ngợi vẻ đẹp của quê hương, đất nước, truyền thống đoàn kết, hợp tác giữa các quốc gia trong khối Asean. Qua mỗi tiết mục, người xem như được chiêm ngưỡng bức tranh sinh động về cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và công việc của người dân mỗi nước".

Chia sẻ về cảm nhận của mình khi tham gia Liên hoan Ca múa nhạc Asean 2017,nghệ sỹ Mark Joy, một thành viên của đoàn Philippines cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi được mang hơi thở của nền âm nhạc, văn hóa nước mình đến với liên hoan năm nay. Đặc biệt là đến với Vĩnh Phúc, mảnh đất của những con người gần gũi, thân thiện, chúng tôi đã được tham dự một liên hoan đáng nhớ với vị trí biểu diễn tuyệt vời, phù hợp và ấn tượng.

Đem lại cho người nghe những trải nghiệm thú vị, hào hứng trên nền nhạc đặc sắc;gửi gắm đến khán giả thông điệp về sự ra đời và phát triển của cộng đồng các quốc gia Asean thông qua những giai điệu truyền thống của dân tộc mỗi nước, Liên hoan ca múa nhạc Asean 2017 đã góp phần tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức và hiểu biết cũng như ý thức xây dựng cộng đồng Asean phát triển mạnh mẽ, bền vững.

Thiệu Vũ