Cần làm rõ nguyên nhân ô nhiễm môi trường ở thôn Gia Khau, xã Trung Mỹ

12:08 | 13/08/2017
|

Cả đêm không ngủ được bởi tiếng ồn, vào cuối ngày khói bụi bay ra môi trường, bay vào cả nhà dân, nước thải chảy lênh láng ra đường dân sinh, mùi hơi cay khó thở... Đó là những gì mà hàng trăm hộ dân thôn Gia Khau, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên đang phải hứng chịu bởi hoạt động sản xuất của Công ty TNHH MTV Kiều Thi JUNMA gây ra.

Cả đêm không ngủ được bởi tiếng ồn, vào cuối ngày khói bụi bay ra môi trường, bay vào cả nhà dân, nước thải chảy lênh láng ra đường dân sinh, mùi hơi cay khó thở... Đó là những gì mà hàng trăm hộ dân thôn Gia Khau, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên đang phải hứng chịu bởi hoạt động sản xuất của Công ty TNHH MTV Kiều Thi JUNMA gây ra.

Quan sát bằng mắt thường, ao nước điều hòa của Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma tại xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) có thể không đạt yêu cầu trong việc sử lý nước trước khi xả thải ra môi trường. Ảnh An Nhi

Công ty TNHH MTV Kiều Thi JUNMA (Công ty Kiều Thi) đóng trên địa bànthôn Gia Khau, xã Trung Mỹ là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động từ tháng 11/2015, chuyên sản xuất, kinh doanh sản phẩm gỗ dán, gỗ ván lạng, ván ép và ván mỏng xuất khẩu. Từ khi đi công ty đi vào hoạt động, người dân thôn Gia Khau liên tục phản ánh về tình trạng nhà máy xả nước thải, khói bụi và gây tiếng ồn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của những người dân sống xung quanh.

Ông Cao Xuân Hòa (khu Trại Lợn, thôn Gia Khau) bức xúc cho biết: “Từ khi Công ty Kiều Thi đi vào hoạt động, vào cuối các buổi chiều, chúng tôi thường thấy khói đen kịt từ các ống khói của nhà máy xả ra môi trường, cây cối trong vườn bị một lớp bụi phủ lên, không thể phát triển được. Các hộ dân sống xung quanh đây thường ngửi thấy mùi hơi cay rất khó chịu. Nhà tôi có 2 cháu nhỏ, thường xuyên bị các bệnh về đường hô hấp, không biết có phải do hít khí độc này không?”.

Không chỉ gây ra những mùi khó chịu, việc sản xuất liên tục ngày đêm làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đặc biệt là thời gian nghỉ ngơi của các hộ dân. Chị Nguyễn Thị Bảy (thôn Gia Khau) cho biết: “Tiếng ồn của máy móc khiến chúng tôi không ngủ được, các cháu nhỏ không học được bài. Chúng tôi đề nghị Công ty Kiều Thi có biện pháp giảm thiểu tiếng ồn, khói bụi để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân sống xung quanh”.

Nghiêm trọng hơn, nhiều hộ dân tại thôn Gia Khau phản ánh về tình trạng nước thải sinh hoạt và sản xuất từ Công ty Kiều Thi thường xuyên xả thải ra môi trường. Ông Dương Ngọc Thu (thôn Gia Khau) chia sẻ: “Đi qua công ty lúc nào tôi cũng ngửi thấy một mùi hơi cay và mùi nước thải sinh hoạt bốc lên nồng nặc vào những ngày nắng rất khó chịu. Vào những ngày trời mưa, nước thải theo dòng chảy xuống khu dân cư, chảy cả vào ao cá nhà tôi. Mới đây, sau một trận mưa lớn, hơn 1 tấn cá trong ao nhà tôi bị chết do nước thải của công ty theo nước mưa chảy vào”.

Do không thể chịu được ô nhiễm từ bụi, mùi hơi cay và tiếng ồn do Công ty Kiều Thi thải ra, người dân thôn Gia Khau đã nhiều lấn đến để kiến nghị, yêu cầucông ty khắc phục và báo cáo chính quyền các cấp, với mong muốn sự việc sẽ sớm được giải quyết, ổn định cuộc sống cho nhân dân.

Nhận được phản ánh của người dân thôn Gia Khau, chính quyền địa phương phối hợp với Phòng TN&MT huyện Bình Xuyên, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường, Công an tỉnh đã đến công ty để kiểm tra thực tế. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lấy mẫu nước thải, khí thải và bụi, chất thải của đơn vị mang đi kiểm tra để làm căn cứ, đánh giá và xử lý theo quy định. Đồng thời, đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Kiều Thi xử lý dứt điểm và bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do sự cố nổ lò hơi khiến chất thải bắn vào người dân vào ngày 15/6/2017. Yêu cầu phía công ty có biện pháp xử lý nước thải, khí thải bảo đảm trước khi xả ra môi trường...

Tuy vậy, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Kiều Thi JUNMA vẫn khẳng định: “Từ khi đi vào hoạt động đến nay, công ty luôn bảo đảm các biện pháp giảm tiếng ồn trong quá trình sản xuất; không phát sinh bụi và mùn gỗ ra môi trường; không xả khí thải độc hại gây mùi khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Các tiêu chí môi trường có vượt ngưỡng cho phép, gây ô nhiễm môi trường hay không phải chờ kết luận từ phía cơ quan chức năng”.

Tận mắt chứng kiến cơ sở sản xuất của Công ty Kiều Thi, chúng tôi nhận thấy các điều kiện bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn lao động vẫn chưa được công ty chú ý. Khu nhà vệ sinh cho công nhân được đặt tạm bợ, mất vệ sinh, nước chảy lênh láng ra khu sản xuất. Toàn bộ nước thải tuy được thu gom, xử lý qua hệ thống bể tự hoại trước khi thải ra ao nước điều hòa để tái sử dụng trong quá trình làm mát, sản xuất, nhưng ao điều hòa có diện tích 500m2 không được láng xi măng, nước có màu đen kịt...

Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ cho biết: Khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã nhanh chóng xuống hiện trường kiểm tra. Bằng mắt thường, nhận định nước thải sinh hoạt của Công ty Kiều Thi có xả ra môi trường, hoạt động liên tục ngày đêm gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh... Chính quyền địa phương đã nhiều lần yêu cầu phía công ty láng bê tông tại hồ điều hòa, xây tường bao quanh để người dân địa phương đi qua khu vực này không phải hứng chịu mùi nước thải; đề nghị công ty lắp đặt hệ thống hút bụi, mùi gỗ tại xưởng sản xuất, hoạt động sản xuất chỉ đến 22h hàng ngày để không làm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của người dân...

Việc Công ty Kiều Thi có gây ô nhiễm môi trường hay không đang rất cần câu trả lời của các cơ quan chức năng giải đáp. Khí thải, bụi và tiếng ồn có đúng tiêu chuẩn quy định hay không vẫn đang là một câu hỏi lớn mà người dân mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ, bảo vệ quyền lợi cho cả doanh nghiệp và người dân, trả lại môi trường không khí trong lành, an toàn cho các hộ dân thôn Gia Khau, xã Trung Mỹ.

Minh Hà