Vì sao việc hợp thức hóa quyền sử dụng đất ở tại phường Trưng Trắc: Chậm do những yêu sách và không di dời của ba hộ dân

02:08 | 14/08/2017
|

Xuất phát từ mong muốn chính đáng của 17 hộ dân khu tập thể (KTT) Bách Hóa thuộc khu 11, phường Trưng Trắc (thị xã Phúc Yên), từ cuối năm 2014, 

Xuất phát từ mong muốn chính đáng của 17 hộ dân khu tập thể (KTT) Bách Hóa thuộc khu 11, phường Trưng Trắc (thị xã Phúc Yên), từ cuối năm 2014, UBND tỉnh chấp thuận hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho các hộ và giao cho UBND thị xã Phúc Yên, UBND phường Trưng Trắc triển khai thực hiện. Tuy nhiên, đến nay, việc xây dựng cơ sở hạ tầng và giao đất cho các hộ dân vẫn chưa thể thực hiện được.

Đến nay, 14 hộ dân KTT Bách Hóa thuộc khu 11, phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên đã tự động di chuyển và tháo dỡ nhà ở để giao mặt bằng sạch, riêng chỉ còn 3 hộ gồm: Gia đình bà Tích, ông Ninh và ông Mạnh cố tình chống đối. Ảnh Thế Hùng

Được biết, hầu hết các hộ dân sinh sống ở KTT Bách Hóa đều là cán bộ, công nhân viên về hưu của Công ty Công nghệ Bách Hóa Phúc Yên cũ, sinh sống từ những năm 1980. Vì vậy, đa phần các ngôi nhà trong KTT đều đã xuống cấp nghiêm trọng. Trước thực trạng đó, cùng với mong muốn của các hộ dân trong KTT, UBND tỉnh đã chấp thuận hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho các hộ để xây dựng, sửa sang nhà cửa và giao UBND thị xã Phúc Yên, UBND phường Trưng Trắc triển khai thực hiện tại Quyết định số 3603/QĐ-UBND ngày 12/12/2014. Trong quyết định có ghi: Giao 2.009 m2 đất KTT của Công ty Công nghệ Bách Hóa Phúc Yên cũ cho UBND thị xã Phúc Yên quản lý, lập quy hoạch chi tiết để hợp thức, công nhận quyền sử dụng đất cho 17 hộ dân đang sử dụng và quy hoạch khu đấu giá quyền sử dụng đất đối với phần đất còn lại để lấy kinh phí xây dựng hạ tầng khu dân cư theo quy hoạch.

Ngay sau khi có quyết định của UBND tỉnh, Phòng Quản lý đô thị thị xã phối hợp với UBND phường Trưng Trắc, Công ty TNHH Xây dựng Huy Hoàng lập quy hoạch chi tiết 1/500 KTT Bách Hóa thuộc khu 11 và tiến hành niêm yết công khai đồ án quy hoạch tại nhà văn hóa khu 11 và khu đất đang được quy hoạch. Theo quy hoạch, khu đất được chia làm 21 ô, mỗi ô có diện tích từ 60-75 m2; trong đó, có 17 ô giao cho các hộ dân và 4 ô để đấu giá. Sau khi kết thúc niêm yết công khai đồ án quy hoạch chi tiết, UBND phường Trưng Trắc đã tiến hành họp 17 hộ dân KTT để lấy ý kiến. Sau nhiều lần tổ chức đối thoại và giải đáp những thắc mắc cho các hộ dân, cuối cùng đi tới thống nhất các nội dung: UBND phường Trưng Trắc tổ chức bốc thăm giúp 17 hộ dân (trong đó, ưu tiên 4 ông, bà cao tuổi nhất tự nhận 4 ô đất, 13 hộ còn lại tổ chức bốc thăm); để lại 4 ô đất liền kề không vướng vào đất của các hộ (gồm: A10, A11, A12, A13) tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất để lấy kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu đất gồm: Đường giao thông và hệ thống cấp, thoát nước.

Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật và được UBND thị xã Phúc Yên, Phòng Tổ chức - Kế hoạch thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, đầu năm 2017, UBND phường Trưng Trắc đã thông báo cho 17 hộ trong KTT Bách Hóa di dời chỗ ở, tài sản, trả lại mặt bằng sạch cho phường triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và giao đất cho các hộ. Tuy nhiên, do gặp phải vướng mắc nên đến nay, việc xây dựng cơ sở hạ tầng và giao đất cho các hộ vẫn chưa triển khai được.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vũ Sơn Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Trưng Trắc cho biết: Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật, đầu năm 2017, phường thông báo cho các hộ dân di chuyển chỗ ở, tự động tháo dỡ và giao mặt bằng sạch để phường sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng và giao đất. Tuy nhiên, đến nay, trong tổng số 17 hộ dân ở KTT Bách Hóa thì chỉ có 14 hộ di dời, tự động tháo dỡ nhà ở và giao mặt bằng sạch cho UBND phường, 3 hộ còn lại gồm: Gia đình ông Mạnh, bà Tích và ông Ninh không chịu di chuyển.

Cũng theo ông Hà, mặc dù các ban, ngành, đoàn thể của phường đã nhiều lần gửi thông báo, tổ chức đối thoại; gặp mặt tất cả những người thân trong gia đình để giải thích, vận động, tuyên truyền. Nhưng, đến nay, 3 hộ này vẫn chưa chịu di chuyển. Các hộ này đưa ra những yêu cầu không hợp lý như: Phải cấp cho gia đình đủ diện tích đất đang sử dụng rộng khoảng 200m2 sau khi cơi nới, lấn chiếm (đối với gia đình bà Đoàn Thị Tích); trả lời chính xác là mỗi hộ phải nộp bao nhiêu tiền thuế thuê đất và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ trước khi di chuyển chỗ ở (đối với 2 gia đình còn lại). Tất cả những yêu cầu này đều không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND phường và trái với quy định của pháp luật. Việc cố tình không giao lại mặt bằng sạch cho phường của 3 hộ dân này đã khiến cho 14 hộ dân còn lại đã di chuyển chỗ ở phải rơi vào tình cảnh khốn khổ.

Theo chân cán bộ phường, chúng tôi tìm đến nơi ở mới của bà Nguyễn Thị Điền, một trong 14 hộ dân ở KTT Bách Hóa đã di chuyển và tự động tháo dỡ nhà ở từ tháng 2/2017. Trong căn nhà đi thuê chỉ vỏn vẹn 20m2, mọi sinh hoạt của gia đình bà đều trở nên khó khăn hơn so với khi còn ở KTT Bách Hóa. Bà Điền chia sẻ: Nhà tôi có 4 nhân khẩu đang phải cùng sinh sống trong căn phòng đi thuê chật chội này. Hơn nữa, số tiền thuê nhà lại khá đắt đỏ. Hiện, mỗi tháng chúng tôi phải trả 1,2 triệu đồng tiền thuê nhà chưa kể tiền điện, nước và vệ sinh; trong khi đó, mức lương về hưu của tôi chỉ được hơn 2 triệu đồng/tháng. Đã gần nửa năm nay gia đình tôi phải sống cảnh chật chội, khổ sở như vậy, rất mong các cấp, các ngành và chính quyền địa phương sớm có biện pháp giải quyết để giao đất cho chúng tôi xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống”.

Ông Hà cho biết thêm: “Thời gian tới, phường sẽ tiếp tục vận động các hộ chưa đồng ý di chuyển để họ tự động di chuyển, tháo dỡ nhà ở và giao mặt bằng sạch. Tuy nhiên, để có thể sớm xây dựng cơ sở hạ tầng và giao đất cho các hộ, phường mong muốn tỉnh có hướng chỉ đạo giải quyết 3 gia đình cố tình chống đối này để phường có mặt bằng xây dựng cơ sở hạ tầng và sớm giao đất cho các hộ”.

14 hộ dân KTT Bách Hóa đã gương mẫu di chuyển, tháo dỡ nhà ở và trả lại mặt bằng sạch cho phường đang phải sống một cuộc sống ở trọ, tạm bợ. Rất mong chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng của thị xã, của tỉnh sớm có phương án giải quyết để người dân được giao đất xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

Thanh Huyền