Có hay không tình trạng buông lỏng quản lý giấy khám sức khỏe ở Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Yên?

02:08 | 10/08/2017
|

"Không có chuyện giấy khám sức khỏe của Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên được rao bán tràn lan. Quy trình khám và cấp giấy khám sức khỏe của trung tâm luôn đảm bảo đúng quy định theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế.

"Không có chuyện giấy khám sức khỏe của Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên được rao bán tràn lan. Quy trình khám và cấp giấy khám sức khỏe của trung tâm luôn đảm bảo đúng quy định theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế. Để làm sáng tỏ sự việc, Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên đã đề nghị Công an thành phố điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật". Đó là khẳng định của ông Lê Văn Châu, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên khi trả lời câu hỏi của phóng viên: Có hay không sự buông lỏng quản lý, dẫn đến tình trạng giấy khám sức khỏe thất thoát ra ngoài, trở thành món hàng được rao bán ở “chợ đen”, như dư luận đồn thổi trong thời gian gần đây.

Dù đã nghỉ hưu từ năm 2013, nhưng giấy khám sức khỏe giả có thời hạn sử dụng năm 2015 vẫn được ký tên bởi bác sĩ Trần Văn Sứ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố. Ảnh Khánh Linh

Chỉ cần để lại số điện thoại trên trang mạng, với 80 nghìn đồng, không cần ảnh, không cần đến khám trực tiếp, người mua đã có ngay một giấy khám sức khỏe có đầy đủ chữ ký và đóng dấu đỏ của đơn vị y tế. Sự việc càng được dư luận quan tâm nhiều hơn khi nhiều giấy khám sức khỏe được rao bán ấy được đóng dấu của Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên. Sự việc dần được sáng tỏ khi sáng 31/7/2017, tại Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên xuất hiện một số trường hợp người dân mang giấy khám sức khỏe đến xin đóng dấu giáp lai vào ảnh, trong khi đã có chữ ký và đóng dấu đỏ của bác sĩ và lãnh đạo trung tâm. Qua kiểm tra, Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên xác định, số giấy khám sức khỏe trên không do trung tâm cấp. Do đó, trung tâm đã thu giữ lại và phối hợp với Công an thành phố Vĩnh Yên điều tra làm rõ. Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: Thời gian qua, việc rao bán các loại giấy khám sức khỏe giả mang danh Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của các y, bác sĩ và uy tín của trung tâm. Đặc biệt, vừa qua, Công an huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đã đến làm việc với trung tâm vì đã bắt giữ được đối tượng trên địa bàn bán giấy khám sức khỏe được đóng dấu của Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên. Công an huyện Phù Ninh đã lấy mẫu dấu và chữ ký của các bác sĩ có tên trong giấy để giám định, xử lý đối tượng theo quy định. Đến ngày 3/8/2017, đồng chí Cao Tiến Định, cán bộ cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phù Ninh khẳng định: Quá trình điều tra cho thấy những giấy khám sức khỏe được các đối tượng bán trên địa bàn huyện Phù Ninh không phải do Trung tâm Y tế thành phố phát hành.

Tiếp cận tập giấy khám sức khỏe giả được Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên thu giữ, không khó để có thể nhận thấy những giấy tờ giả mạo này tập trung vào 2 dạng: Một dạng làm giả giấy khám sức khỏe bằng cách scan dấu và chữ ký; một dạng làm giả dấu và chữ ký rồi đóng vào giấy khám sức khỏe. Dạng làm giả giấy khám sức khỏe bằng cách scan dấu và chữ ký dễ phát hiện hơn, vì khi người mua mang giấy này đến, các cơ quan, đơn vị tuyển dụng sẽ yêu cầu phải có ảnh được đóng dấu giáp lai. Người mua khi đó chưa biết đã mua phải giấy khám sức khỏe giả nên đã đến đơn vị y tế có tên trong giấy để xin dấu giáp lai và bị phát hiện. Với đối tượng làm giả dấu và chữ ký rồi đóng vào giấy khám sức khỏe thì rất khó phát hiện. Cá biệt, có không ít giấy khám sức khỏe có thời hạn sử dụng năm 2015 được ký tên bởi bác sĩ Trần Văn Sứ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên, dù bác sĩ Sứ đã nghỉ chế độ từ năm 2013. Qua sự việc trên, lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên khuyến cáo người dân không nên mua giấy khám sức khỏe trên mạng, vì đây là một hình thức mua bán vi phạm pháp luật. Người dân phải đến trực tiếp các cơ sở y tế có thẩm quyền để được khám và cấp giấy khám sức khỏe, nhằm đảm bảo quyền lợi của chính bản thân và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, đại diện Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết: Cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, điều tra làm rõ sự việc.

Linh Duy